หนอนแมคอินทอชโผล่อีกตัว

เอฟซีเคียวร์ระบุ พบมัลแวร์ หรือโค้ดโปรแกรมหนอนคอมพิวเตอร์ประสงค์ร้ายตัวที่สองที่มุ่งโจมตีระบบปฏิบัติการ MAC OS X ของเครื่องแมคอินทอชแล้ว หนอนตัวใหม่นี้จะแพร่กระจายโดยใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องในเทคโนโลยีบลูทูธของเครื่องที่ยังไม่มีการอัปเดทชุดแพตช์เพื่ออุดรูรั่วดังกล่าว

เอฟซีเคียวร์ (F-Secure Corp.) ให้ชื่อหนอนแมคอินทอชตัวใหม่นี้ว่า Inqtana.A เป็นหนอนที่แพร่กระจายในระยะไกลที่แฮกเกอร์ทดลองสร้างขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ว่าสามารถโจมตีระบบได้จริง ถูกสร้างขึ้นโดยภาษาจาวา มีการตั้งโปรแกรมให้สิ้นสุดการทำงานในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2006

แม้หนอนดังกล่าวจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากมาย แต่ก็ชี้ให้เห็นว่า มัลแวร์ดังกล่าวสามารถแพร่กระจายตัวเองผ่านช่องโหว่ของเทคโนโลยีบลูทูธ (Bluetooth) เทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สายระยะใกล้ที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ MAC OS หลายเวอร์ชัน ทั้ง Panther และ Tiger

ช่องโหว่ดังกล่าว แอปเปิลได้แจกจ่ายชุดแพตช์แก้ไขข้อบกพร่องไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดยรวมอยู่ในชุดซอฟต์แวร์อัปเดทระบบฟรี

ระบบที่ยังไม่ได้ติดตั้งชุดแพตช์แก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวเท่านั้นจึงจะตกเป็นกลุ่มเสี่ยงของหนอนดังกล่าว

บลูทูธเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายข้อมูลไร้สายระยะใกล้ความเร็วต่ำ นิยมใช้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เช่นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก พีดีเอ และโทรศัพท์มือถือ รัศมีทำการราว 30 ฟุต หรือมากกว่านั้น

และเช่นเคย ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ให้คำแนะนำว่าควรจะอัปเดทชุดแพตช์ของ MAC OS ให้เรียบร้อย และไม่เปิดรับไฟล์แปลกหน้าใดๆ

ขอบคุณ ข่าวจากผู้จัดการ