สนุกกับเกมบนแมค

สวัสดีปีใหม่ครับ และต้อนรับเข้าสู่ปีวอก เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศที่ต้องการจะพักผ่อน วันนี้เลยถือโอกาส มาคุยกันเรื่องเด็กๆ ซนๆ ตามประสาปีลิง ด้วยการมาคุยกันถึงเกมที่เล่นกันบนแมคดีกว่า

ก่อนอื่นต้องขอต้อนรับสมาชิก MacUser มือใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของแอปเปิล และก็เป็นโอกาส อันดีที่จะได้นำเสนอ โปรแกรมสำหรับสร้างความเพลิดเพลิน ให้กับพวกเราในช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ หลายท่านที่เพิ่ง ซื้อคอมพิวเตอร์ ของแอปเปิลคงทราบแล้วว่าในเครื่องของท่านนั้น มีโปรแกรมที่ได้รับการติดตั้งมาเป็นอะไรบ้าง สำหรับโปรแกรม จำพวกเกมนั้น ก็จะมี Tony Hawk Pro Skater, Deimos Rising ทั้งสองโปรแกรมนี้จะมาพร้อมกับ iBook G4, iMac และ eMac

สำหรับผู้ที่ต้องการจะเล่นเกมอื่นๆ นั้น ความจริงแล้วซอฟต์แวร์ประเภทเกมนี้หลายคนคิดว่าบนแมคไม่สามารถเล่นได้เหมือนเกมที่เล่นกันอยู่บน Windows จริงอยู่ถึงแม้ว่า บางเกมนั้น จะไม่มีบนเครื่องแมค แต่ก็มีเกมยอดฮิตอีกหลายต่อหลายเกมที่สามารถเล่นบนเครื่องแมคได้ อย่างเช่น Action Games ก็จะมีตั้งแต่เกมรถแข่งออฟโรด 4x4 Evolution 2, Aliens vs. Predator 2, Another War เกมสงครามโลกฯลฯ หรือประเภท Family Games ก็จะมี Harry Potter & The Sorcerer&39;s Stone, Harry Potter & The Chamber of Secrets, SimCity 4 ฯลฯ หรือประเภทกีฬา ก็มี Championship Manager 4, Tiger Wood ฯลฯ

ทั้งหมดสามารถค้นหารายละเอียดได้ที่ http://www.apple.com/downloads/macosx/games/ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Demo มาทดลองเล่นก่อนได้ นอกจาก Web ของ Apple เองแล้วเรายังสามารถค้นหาโปรแกรมเกมต่างๆ ได้ที่ www.versiontracker.com รับรองว่ามีเกมให้เราได้เล่นมากมายเหมือนกัน

สำหรับเกมออนไลน์นั้นเราสามารถที่จะเล่นได้เหมือน Windows ทั่วไป ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เราใช้เล่นอินเทอร์เน็ตว่ามี Plug-in ที่สามารถเล่นเกมต่างๆนั้นได้หรือไม่ ถ้าหากไม่มีเราก็สามารถ Download มาใช้ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกดอทแมคก็อาจจะได้เปรียบอยู่บ้างตรงที่มีเกมที่แถมให้มาฟรี รวมถึงเกมที่เป็น Demo อื่นๆ ก็จะถูกบรรจุไว้ที่ iDisk เมื่อเรา Connect iDisk แล้วก็จะสามารถ Copy มาติดตั้งได้เช่นกัน หรือใช้วิธี Download ที่ www.mac.com ก็ได้

ในความเป็นจริงแล้วคอมพิวเตอร์แมคอินทอชนั้น มีเกมและ Application ต่างๆให้เลือกมากมายไม่แพ้ Windows เพียงแต่ว่าส่วนใหญ่จะคิดว่าเครื่องแมคนั้น เหมาะสำหรับผู้ทำงานกราฟฟิก และโดยเฉพาะก่อนหน้านี้ผู้ที่ใช้งานเครื่องแมคก็มักจะซื้อมาเพื่อใช้ทำงานจริงๆ ดังนั้นซอฟต์แวร์ที่เป็นจำพวกเกม หรือในด้าน การสร้างความเพลิดเพลิน จึงไม่ค่อยมีใครสนใจ จนวันนี้ผู้ใช้แมคไม่ได้อยู่เฉพาะในวงการออกแบบกราฟฟิกสิ่งพิมพ์อย่างเดียว แต่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป จึงจำเป็นที่ต้องนำเสนอข่าวคราวและข้อมูลด้านอื่นให้กับผู้ใช้งานทั่วไปเช่นกัน สำหรับข้อมูลด้านอื่นที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานเครื่องแมคมือใหม่ ทั้งหลายก็คงต้องเริ่มต้นที่ www.apple.com นั่นแหละครับ

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของ Apple คงต้องติดตามกันในวันที่ 6 มกราคมนี้ ในงาน MacWorld ว่า สตีฟ จอปส์ จะนำอะไรมาอวดโฉมให้กับพวกเราชาวแมคให้ตื่นเต้นกันอีก ขอให้สนุกกันเต็มที่ในวันหยุดขึ้นปีใหม่นี้นะครับ

 

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

 

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ