คู่มือการใช้แมคสำหรับมือใหม่

คงทราบกันแล้วว่าแอปเปิลได้แนะนำผลิตภัณฑ์อะไรออกมาให้ชาวแมคได้เห็นกันเมื่อวันที่ 6 มกราที่ผ่านมานี้ ซึ่งในงาน MacWorld ที่ผ่านมาในแต่ละปีจะเป็นงานที่แอปเปิลถือโอกาสนำผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ท้องตลาด โดยงาน MacWorld ที่อเมริกาปีหนึ่งจะจัด 2 ครั้ง ต้นปีก็ที่ซานฟรานซิสโก (SF) อีกที่หนึ่งก็จะเป็นที่นิวยอร์ก (NY)

เราลองย้อนดูอดีตกันสั้นๆ ว่า งาน MacWorld ที่ผ่านมาแอปเปิลได้นำเสนอผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ย้อนไปเมื่อปี 1999 ที่ SF ก็มี PowerMac G3 (ฟ้า-ขาว) Mac OS X Server ส่วนที่ NY ก็เปิดตัว iBook, Airport และ Mac OS 9 ในปี 2000 ที่ SF มีการแนะนำ Mac OS X เปิดตัว AppleWork6 และ iTool (ตอนหลังก็คือ ดอทแมค) ที่ NY ก็เปิดตัว PowerMac G4 Cube, Pro Mouse/Keyboard และจอแบน 15, 17, 22 นิ้ว ปี 2001 ที่ SF เปิดตัว Titanium PowerBook, iTunes, DVD Studio Pro

ส่วนที่ NY ก็มีการแนะนำ Mac OS X.1 พร้อม PowerMac G4 Quicksilver มาถึงปี 2002 ที่ SF เปิดตัว new iMac ที่มีรูปแบบโคมไฟหรือดอกทานตะวัน iBook 14 นิ้ว และโปรแกรม iPhoto ที่ NY เปิดตัว iMac 17 นิ้ว โปรแกรม iSync, iCal และ iPod มาถึงปี 2003 เมื่อปีที่แล้วที่ SF ก็มีการเปิดตัว PowerBook 12 นิ้ว และ 17 นิ้ว Airport Extreme โปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ต Safari ตัว Beta โปรแกรม Presentation Keynote iLife และ Final Cut Express

และมาในปีนี้เราก็ได้ทราบกันแล้วว่ามีอะไรบ้าง ความจริงงาน MacWorld ที่พูดถึงกันอยู่นี้นิตยสารสำหรับผู้ใช้เครื่อง Mac คือนิตยสาร MacWorld เขาเป็นคนจัดงานเมื่อก่อนจะมีที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นด้วยแต่รู้สึกว่าตอนนี้ไม่มีแล้ว แต่ก็นับว่างาน MacWorld เป็นงานที่ใหญ่ที่สุดสำหรับงานโชว์เทคโนโลยีของแอปเปิลเลยทีเดียว

คราวนี้มาคุยกันถึงเรื่องใกล้ตัวบ้าง ก็อย่างที่ขึ้นหัวเรื่องไว้นั่นแหละครับว่าคู่มือสำหรับผู้ใช้แมคมือใหม่ ความจริงไม่มีอะไรมากหรอกครับเนื่องจากระยะนี้มีผู้หันมาใช้เครื่อง Apple กันมากขึ้น บางท่านไม่เคยใช้มาก่อนดังนั้นทำให้เกิดปัญหาเล็กๆน้อยๆ ในการใช้งานและที่สำคัญคือบางท่านมักจะติดพฤติกรรมการใช้งานของ Windows มา เมื่อมาใช้งานบน Mac แล้วเลยมีความรู้สึกว่าไม่สะดวก หรือไม่คุ้นเคย ดังนั้นผมจึงขอแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ เพื่อที่จะได้ช่วยในการใช้งานได้ดีขึ้น

ก่อนอื่นสำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องใหม่หรือคิดจะซื้อเครื่องในส่วนของระบบปฏิบัติการนั้นทางผู้ขายมักจะติดตั้งไปให้ข้อควรระมัดระวังก็คือชื่อ User name ที่จะให้ทางร้านตั้งให้เราควรจะระบุไปให้เลยว่าจะใช้ชื่ออะไรเพราะถ้าไม่บอกเขา เครื่องเราอาจจะได้ชื่อ Apple เป็นชื่อผู้ใช้เครื่องที่เป็น Admin แล้วเวลาจะลงโปรแกรมอื่นๆ เราต้องใช้ชื่อนี้ต่อไปถึงแม้ว่าเราจะสร้าง User ขึ้นมาใหม่ก็ยังมีตัวเก่าอยู่ดี (แต่สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญแล้วเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา) หลังจากที่ได้รับเครื่องแล้วก็ตรวจสอบระบบปฏิบัติการให้เรียบร้อยว่าเครื่องของเราใช้ระบบปฏิบัติการอะไร ถ้า 10.2 ตอนนี้ล่าสุดก็จะเป็นเวอร์ชั่น 10.2.8 แต่ถ้าซื้อ 10.3 เวอร์ชั่นล่าสุดก็จะเป็น 10.3.2

สำหรับผู้ที่ซื้อมาเพื่อพิมพ์งานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ต นั้นก็ไม่จำเป็นต้องหาโปรแกรมอื่นมาลงเพราะโปรแกรมที่ถูกลิขสิทธิ์ ที่สามารถรองรับการใช้งานในขอบข่ายงานลักษณะนี้ก็เพียงพอแล้วครับ โปรแกรมพิมพ์เอกสารก็ใช้ TextEdit ถ้าบน 10.3 สามารถ Save เป็น Word ไปเปิดที่ PC ได้ ถ้าต้องการจะดูหนังจากแผ่น CD ต้องใช้โปรแกรม QuickTime 6.5 ถึงจะเปิดแผ่น CD ได้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้ Freeware ที่ชื่อ vlc มาใช้งานแทน

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตโปรแกรมที่ใช้เบราเซอร์ไม่แนะนำให้ใช้ Internet Explorer เนื่องจากไม่สามารถอ่านภาษาไทยได้ซึ่งผู้ใช้งานเครื่อง Mac บน Mac OS X จะใช้โปรแกรมของแอปเปิลเองที่มีชื่อว่า Safari ซึ่งเร็วกว่า IE และสามารถใช้ภาษาไทยได้เมื่อเราตั้งระบบการทำงานภาษาไทยเรียบร้อยแล้วก็สามารถใช้งานได้อย่างสบาย ทั้งพิมพ์ไทย ใน google หรือตามกระทู้ต่างๆ ส่วนโปรแกรมที่รับส่ง eMail ก็ใช้ Mail ของ Apple เองเหมือนกันซึ่งสามารถใช้งานภาษาไทยได้อย่างไม่มีปัญหาและสามารถรับ-ส่ง กับระบบ Windows ได้

ข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติมก็จะมีแหล่งข้อมูลภาษาไทยให้ได้ค้นหาแม้จะน้อยกว่าผู้ใช้งานใน Windows แต่เราก็สามารถสอบถามได้ เช่นที่ www.maccenter.co.th หรือที่ http://freemac.net/ ส่วนที่เป็นรูปแบบนิตยสารก็จะมี MacJournal ถ้าเป็นคู่มือภาษาไทยก็จะมี หนังสือครบเครื่องเรื่องแมคโอเอสเท็น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของแอปเปิลโดยทั่วไป และสำหรับปัญหาทางเทคนิคสามารถติดต่อ Apple Hotline : 0-2681-2081 ที่เปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.

หากต้องการตรวจสอบสินค้าอุปกรณ์เสริม หรือของที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์แอปเปิลต่างๆ ก็สามารถไปตาม Apple Centre ที่มีอยู่ที่พันธุ์ทิพย์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ศูนย์การค้าไอทีมอลล์ ฟอร์จูนทาวน์ และที่เชียงใหม่ เพราะที่ Apple Centre นี้เราสามารถดูสินค้าได้และมีสินค้าให้เลือกหลายอย่าง

นอกจาก AppleCentre แล้วในส่วนของ Apple reseller บางแห่งที่ตั้งอยู่ตามศูนย์การค้าก็สามารถตรวจสอบหรือหาซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ได้เช่นกัน (รายชื่อร้านค้าดูได้ที่ www.maccenter.co.th) ทั้งหมดนี้ก็หวังว่าแหล่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้คงจะช่วยคลายกังวลให้กับผู้ใช้แมคมือใหม่ที่พบกับปัญหาแล้วหาผู้ที่ให้ความอุ่นใจไม่ได้ อย่างไรก็ตามถ้าอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมอีกก็สามารถเมลมาสอบถามได้ครับ

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ