iLive '04 เพิ่มสีสันให้กับชีวิตยุคดิจิทัล

ผ่านไปแล้วครับสำหรับงาน MacWorld 2004 ที่ซานฟรานซิสโก โดยในปีนี้ สตีฟ จ๊อบส์ CEO ของแอปเปิลได้สร้างความฮือฮาด้วยการนำเอา โฆษณาทีวีที่โด่งดังเมื่อปี 1984 มาฉายให้ดูอีกครั้ง ส่วนที่สร้างความประทับใจก็คือในภาพยนตร์นี้เมื่อมาฉายในปีนี้ นางแบบที่ถือค้อนวิ่งออกมานั้น ปรากฏว่าที่ตัวนางแบบได้พก iPod และเสียบหูฟังออกมาด้วย ยิ่งตอนเหวี่ยงค้อนต้องหมุนตัว จะเห็น iPod แกว่งตามไปด้วยซึ่งได้รับเสียงปรบมือ อย่างกึกก้องเลยทีเดียว

ในปีนี้ สตีฟ จ๊อบส์ ได้ประกาศว่าซอฟต์แวร์ iTunes เป็นซอฟต์แวร์เล่นเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุด และ iPod ก็เป็นเครื่องเล่น MP3 ที่ขายดีที่สุดในโลก พร้อมกันนี้ก็ได้แนะนำ iPod MINI ที่มีขนาดเล็ก (ซึ่งจะมาแนะนำให้ทราบกันในโอกาสต่อไป)

แต่ที่น่าสนใจที่สุดของงานนี้สำหรับผมเองก็คือโปรแกรม iLife '04 ที่ไม่ฟรีอีกแล้ว ยกเว้นผู้ที่ซื้อเครื่องใหม่จะได้รับการติดตั้งมาด้วย

iLife '04 ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศด้าน Digital lifestyle applications ประกอบไปด้วยเวอร์ชั่นใหม่ของ iPhoto, iMovie และ iDVD รวมทั้งการแนะนำ GarageBand ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับการสร้างสรรค์ดนตรีแนวใหม่บนเครื่อง Mac โดยมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้การบันทึกเสียง ในสตูดิโอสำหรับ นักดนตรีและผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนักดนตรีง่ายขึ้น

iLife '04 นี้จะมี iTunes 4.2 ซอฟต์แวร์ตู้เพลงดิจิทัลที่แอปเปิลบอกว่ายอดเยี่ยมที่สุดในโลก และ iTunes Music Store โดยในงาน MacWorld 2004 สตีฟ จ๊อบส์ พูดอย่างปลาบปลื้มว่า iLife '04 เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ล้ำหน้าคู่แข่ง และเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยศิลปินสร้างผลงานด้านดนตรี ถ่ายภาพ ภาพยนตร์ โดยเฉพาะเจ้าตัว GarageBand ที่ออกแบบมาเพื่องานดนตรีโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับ iMovie ที่ออกแบบมาเพื่องานวิดีโอ และ iPhoto เพื่อการถ่ายภาพ ซึ่งอินเทอร์เฟซต่างๆ ใช้งานง่าย

แอปเปิลพัฒนา GarageBand ขึ้นมาโดยกะว่า มีเครื่องแมคเครื่องเดียวก็สามารถบันทึกเสียงระดับสตูดิโอได้ โดยไม่ต้องอาศัยห้องบันทึกเสียง และเน้นการใช้งานง่ายทั้งการบันทึกเสียง สร้างสรรค์ดนตรีแนวใหม่ ระบบบันทึกเสียงออดิโอดิจิทัลช่วยให้การเรียบเรียงเสียงประสานชัดเจน ด้วยเครื่องมือมากกว่า 50 ชนิด

ยกตัวอย่าง เสียงแกรนด์เปียโนคุณภาพสูง ที่สามารถเล่นและบันทึกเสียงในระบบ USB หรือ MIDI Music Keyboard รวมทั้งมีรูปแบบเสียงต่างๆ มากกว่า 1,000 เสียง นำมาผสมผสานขึ้นเป็นเพลงที่สมบูรณ์ หรือจะทำเป็น backing tracks นักร้องและเครื่องดนตรีจริง เช่น กีตาร์สามารถบันทึกเสียงแบบดิจิทัลได้โดยผ่านไมโครโฟนหรือระบบอนาล็อก ทุกร่องเสียงสามารถนำมาผสมรวมกันได้มากกว่า 200 วิธี รวมทั้งการใช้เทคนิคพิเศษอย่าง reverb และ echo ด้วยการติดตั้งระบบบันทึกเสียงแบบมืออาชีพ

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันสำหรับปรับเสียงกีตาร์ในรูปแบบใช้เครื่องขยายเสียงด้วยแอมป์กีตาร์รวมทั้งเสียงแจ๊ส arena rock และ British invasion GarageBand สามารถโอนถ่ายเพลงไปสู่ iTunes เพื่อเขียน CD ต่อ MP3 หรือ AAC แลกเปลี่ยนกับ iPod หรือ ใช้กับ iLife Applications อื่นๆ ได้

ส่วน iPhoto 4 ผู้ใช้สามารถดูภาพต่อเนื่องมากถึง 25,000 ภาพในเวลาไม่กี่วินาที รวมถึงการนำเอาเทคนิคการเปลี่ยนภาพคล้ายกับโปรแกรม Keynote มาใช้ทำให้ดูสวยงามมากขึ้น สามารถสร้างอัลบั้มภาพง่ายขึ้น และที่น่าสนใจตรงที่สามารถแชร์อัลบั้มภาพได้เหมือนกับการแชร์เพลงบน iTunes ผ่านระบบ Network สามารถตั้ง Rate ของภาพได้ ส่วนที่ปรับปรุงเพิ่มเติมก็มีการแสดงผลที่เร็วขึ้น สามารถค้นหาภาพได้ง่าย และการทำช่วงต่อของภาพเวลาทำ Slide Show สามารถจัดการได้สวยงามขึ้นเพราะมีให้เลือกหลายแบบและสามารถตั้งความเร็วได้

สำหรับ iMovie 4 ก็เช่นกัน เน้นการใช้งานง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเลือกจาก Clips ที่หลากหลายเพื่อการจัดการที่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้ใช้จะเลือกคำสั่งเฉพาะใน audio track สำหรับการออกแบบกราฟฟิกและเสียง alignment guide มีการเพิ่มรูปแบบของการทำ Title ให้หลากหลายขึ้น การ sync วิดีโอ และออดิโอง่ายขึ้น สามารถถ่ายวิดีโอโดยต่อตรงจาก iSight ได้ ส่งต่อภาพยนตร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตไปยัง eMail หรือเวบด้วย .Mac โฮมเพจ ได้ ผู้ใช้สามารถนำภาพยนตร์ติดตัวไปที่ใดๆ ได้ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ Bluetooth หรือ PDA

ด้าน iDVD 4 ประกอบไปด้วยรูปแบบ Hollywood - style themes 20 แบบ ทั้งการแนะนำภาพยนตร์ และเมนูย่อย ช่วยให้คุณสามารถนำ ไปใช้งานจัดการ ด้านดนตรี ถ่ายภาพ และภาพยนตร์ เพื่อเป็น DVD ที่สมบูรณ์แบบอย่างมืออาชีพ

ในส่วนของ iTunes นั้นพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 4.2 แล้ว ดังนั้น จึงถือว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่นัก ที่สำคัญคือ iLife&39;04 นี้เครื่องที่จะเล่นได้ต้องเป็น Power PC G3, G4 หรือ G5 โดยที่ขนาดความเร็ว 600MHz ขึ้นไป ถึงจะใช้โปรแกรม GarageBand และเฉพาะ G4 เท่านั้นที่สามารถใช้งาน GarageBand software instruments และ Power PC G4 ความเร็ว 733MHz ขึ้นไปถึงจะใช้โปรแกรม iDVD ได้ส่วนผู้ที่มี G3 500MHz อย่างผมคงเล่นได้แต่ iTunes, iPhoto และ iMovie เท่านั้น....เสียดายจัง

ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ