iPhoto 4.0

ในฉบับที่แล้วได้แนะนำ iLife&39;04 ที่ Apple ได้ทำการเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และตอนนี้ก็ได้ทำการวางตลาดอย่างเป็นทางการไปแล้ว ดังนั้นในฉบับนี้จะขอถือโอกาสนำเสนอรายละเอียดของความสามารถที่เพิ่มเติมขึ้นมาในโปรแกรม iPhoto 4 มาให้ผู้ใช้งานได้ทราบว่ามีอะไรที่เพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอชี้แจงก่อนว่าสาเหตุที่เลือกเอา iPhoto มาเขียนให้อ่านกันก่อนก็เพราะว่าในบรรดาโปรแกรมที่ถูกบรรจุมาใน iLife ชุดใหม่นี้ โปรแกรมที่สามารถใช้งานบนเครื่อง G3 ที่มีความเร็วไม่เกิน 500 MHz อย่างเครื่องของผมนี้ มีอยู่ 3 โปรแกรมเท่านั้น คือ iTunes, iMovie และก็ iPhoto ส่วนที่เหลือต้องใช้งานกับเครื่องที่มีความสามารถสูงกว่านี้ครับ

ใน iPhoto 4.0 นี้ ในส่วนของการนำภาพเข้าโปรแกรมยังคงไม่ต่างจากเดิม โดยสามารถต่อกล้องดิจิทัลแล้ว Load ภาพได้ทันทีไม่ต้องมี Driver ของกล้อง หรือจะ Import จาก File ภาพก็ได้ หลังจากที่เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วสิ่งที่เห็นความแตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมก็คือ การทำงานที่รวดเร็วขึ้น โดยเราสามารถเลื่อนปรับขนาดภาพได้อย่างรวดเร็วไม่มีการกระตุกเหมือนก่อน (ในที่นี้เทียบจากการทำงานบนเครื่อง iBook G3/500 MHz )

ในส่วนแรกเมื่อเราเข้าไปที่ Preferences สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือในส่วนของ Sharing ที่สามารถกำหนดให้เปิด Sharing ภาพจากตัวโปรแกรมไปที่เครื่องอื่น หรือมองหาภาพที่เปิด Sharing ไว้จากเครื่องอื่นเช่นกัน (เหมือนกับ iTunes ที่ออกมาก่อนหน้านี้) นอกจากนี้ในส่วนของ General หรือในส่วนของ Appearance ก็มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นมาเหมือนกัน

ในส่วนของการจัดการเมื่อเราคลิกที่ลูกศรเล็กๆ ด้านหน้าของ Library คุณจะเห็นอัลบั้มที่เรียงตามปีไว้นั่นหมายถึงความสามารถใหม่ที่เราจะให้โปรแกรมจัดการเรื่องการจัดเก็บภาพโดยเมื่อเราเลือกดูก็จะเป็นการจัดแบ่งภาพตามปีที่บันทึก ในกรณีที่ต้องการจัดหมวดหมู่โดยการกำหนดลำดับความสำคัญก็สามารถคลิกที่ภาพแล้วกด Control หรือไปที่ Menu Photo> My Rating แล้วเลือกใส่ดาวลงไปตามต้องการได้

ในคำสั่ง Edit จะมีคำสั่งเพิ่มในส่วนของการทำภาพให้เป็นภาพสีซีเปียเพิ่มขึ้นมา ทำให้เราสามารถเปลี่ยนภาพสีให้เป็นภาพสีซีเปีย (น้ำตาล) ซึ่งเหมือนกับการทำภาพให้เก่าได้ ส่วนความสามารถในการปรับภาพออโตเมติกก็ยังคงใช้งานง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม

ส่วนที่ทำให้ผมชอบ iPhoto มากที่สุดก็คือความสามารถในการนำเสนอ ที่เราเรียกว่าการทำ Slideshow ที่ได้รับการปรับปรุงมากที่สุด อันดับแรกก็เป็นการเพิ่มลูกเล่นในส่วนของ Transition ที่มีรูปแบบให้เลือก แบบ แถมยังกำหนดให้ช้าหรือเร็วก็ได้ และส่วนของเพลงประกอบเราสามารถใช้เพลงที่อยู่ใน iTunes โดยกำหนดให้เล่นเพลงทีละเพลงเหมือนเดิม หรือเล่นตามอัลบั้มที่ตั้งไว้ ดังนั้นเมื่อเราเล่น Slideshow คราวต่อไปเราก็จะสามารถฟังเพลงแบบต่อเนื่องไปได้โดยไม่ต้องเล่นวนซ้ำเพลงเดิมอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงในส่วนของการทำ Book ที่มีรูปแบบเพิ่มขึ้น การใช้คำสั่งพิมพ์งานที่สามารถสั่งพิมพ์ออกเครืองพิมพ์โดยทั่วไปได้ และสามารถใช้รูปแบบของการพิมพ์ได้ทั้งการกำหนดเป็น N-Up หรือรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Contact Sheet, Sampler หรือแบบ Greeting Card ที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน ตามความต้องการของเร

ลูกเล่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือการจัดการเรื่องชื่อของภาพ เช่นบางครั้งเมื่อเรา Load ภาพจากกล้องดิจิทัลแล้วชื่อของ File จะซ้ำกัน เช่นภาพที่ Load มาจากกล้องมักจะเป็นชื่อ DCP_0001.jpg (ตามแต่ชนิดกล้อง) เราสามารถเปลี่ยนภาพโดยการเลือกที่ภาพแล้วใช้คำสั่ง Menu Photo> Batch Change แล้วเราก็จะสามารถเปลี่ยนชื่อได้ทั้งหมด (ซึ่งเหมือนกับคำสั่ง Batch Rename ใน Browser ของ Adobe Photoshop)

ทั้งหมดนี้เป็นความสามารถใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาของ iPhoto ที่มาพร้อมกับ iLife&39;04 ถ้าสนใจอยากจะใช้งานคงต้องสอบถามที่ตัวแทนจำหน่ายของ Apple กันแล้วละครับ ว่าสนนราคาอยู่ที่เท่าไหร่ คราวนี้ไม่ฟรีแล้วนะครับยกเว้นผู้ที่ซื้อเครื่องใหม่เท่านั้นที่จะติดตั้งมาด้วย

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความกรุงเทพธุรกิจ