Mac Help? ตัวช่วยที่อยู่บนปลายนิ้วคุณ

ผม(ขจร)เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แมคอินทอชมานานพอสมควร แต่ที่ผมลืมไปอย่างหนึ่งก็คือ ตำรา ที่ช่วยให้ผมสามารถ ใช้งานบนเครื่องแมคอินทอช ได้จนถึงทุกวันนี้ ความจริงแล้วผมก็จับเครื่องแมค นี้มาหลายปีตั้งแต่แรกๆ ที่แมคเข้ามาในเมืองไทยตอนนั้น ที่ผมเริ่มทำงานก็เป็น System 6 บอกตามตรงว่า ผมไม่ได้เรียนทางด้านนี้มาโดยตรง แต่ผมมักจะหาความรู้จากตำราที่ใกล้ตัว คือ Help ทั้งของตัวระบบ ปฏิบัติการเอง และของโปรแกรมต่างๆ ที่มีมากับเครื่องเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็พอคลำๆ มาได้

ปัจจุบันผู้ใช้เครื่องแมคได้มีมากขึ้นในบ้านเรา และก็อยู่ในหลากหลายวงการด้วยกัน แต่ที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือการที่จะหาความรู้ หรือทำความเข้าใจ กับระบบปฏิบัติการแมคอินทอชนั้นไม่ค่อย จะมีแหล่งให้ค้นคว้า มากเท่าใดนัก ผู้ใช้แมคมือใหม่ส่วนใหญ่ก็มักจะหาความรู้ตามเวบต่างๆ ตามบอร์ดสนทนาบ้าง และบางครั้ง ก็สอบถามจากผู้มีประสบการณ์ที่รู้จักมักคุ้นกันแนะนำวิธีในการใช้งานก็สามารถช่วยแก้ปัญหาไปได้บ้าง แต่ความเป็นจริงแล้วในระบบปฏิบัติการ Mac OS X นั้น Mac Help ที่อยูบนเมนู Help นั้นมีอะไรหลายอย่างที่สามารถช่วยแก้ปัญหา ให้คุณได้มากมายทีเดียว

การใช้งาน Mac Help นั้น เราสามารถ Update ข้อมูลใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาโดยการที่เปิด Help Viewer ขึ้นมาในขณะที่เราต่ออินเทอร์เน็ต อยู่เราก็จะได้รับข่าวสารหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการ และที่เกี่ยวข้องกับ Software ของ Apple รวมถึงปัญหาที่มักจะถามกันบ่อยๆ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ใน Top Customer Issues

Mac Help ให้ข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษในรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟ ที่เราสามารถคลิกไปที่ Link ตามหัวข้อต่างๆ และสามารถทำตามขั้นตอนที่ Help ระบุไว้ได้อย่างไม่ยุ่งยากนัก ในหัวข้อปัญหาต่างๆ เราสามารถพิมพ์ชื่อของปัญหานั้นเข้าไปในช่องค้นหา หลังจากนั้นก็จะปรากฏวินโดว์ส แสดงหัวข้อที่เกี่ยวข้อง กับปัญหาโดยจะแสดงผลเรียงลำดับจากความสัมพันธ์กับคำสั่ง หรือการใช้งานที่เกี่ยวข้องได้ และที่สำคัญใน Help ยังมีคำสั่งที่เป็นอัตโนมัติเพื่อช่วยให้เราได้แก้ปัญหาได้อย่างไม่ผิดพลาดด้วยการคลิกที่คำสั่ง (Do it)... for me ก็จะเป็นการแนะนำที่เราสามารถคลิกไปทีละขั้นตอนได้เลย

ใน Mac Help ไม่ได้มีเฉพาะเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ Software ของ Apple อย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึง Hardware และอุปกรณ์ต่อพ่วง และ Software ของค่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยสามารถค้นหาได้ หรือตรวจสอบได้ที่ Library ในขณะที่เปิด Help อยู่ ซึ่งจะแสดง Software ที่สามารถใช้ใน Mac Help นี้ได้

ความจริงแล้วการที่เราสามารถเรียนรู้การใช้งานบางอย่างของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรามีอยู่นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะยามที่เราต้องการ ความช่วยเหลือ เร่งด่วนในขณะที่ติดต่อใครไม่ได้ หรือไม่ทราบว่าจะสอบถามใคร Mac Help นี่แหละครับจะช่วยเราได้มากและช่วยให้เราพัฒนาภาษา ไปในตัวด้วย ดังนั้นถ้ามีเวลาว่างๆ เราน่าจะมาลองทำความคุ้นเคยกับ Mac Help กันให้คล่องมือจะดีกว่าไหม

ก่อนจากกันวันนี้อยากจะขอชวนพวกเราชาวแมคไปนั่งจิบกาแฟพร้อมท่องอินเทอร์เน็ตกันดีกว่า เพราะตอนนี้ ทศท คอร์ปอเรชั่น และบริษัท ออกแบบไร่นา ได้จับมือกันให้บริการท่องอินเทอร์เน็ตแบบ TNET และ FlexNet ที่บ้านใร่กาแฟ ตรงเอกมัย ใครมี iBook หรือเพาเวอร์บุ๊ค ก็หอบหิ้วไปได้ เขาเปิดให้ทดลองใช้บริการฟรีถึงวันเสาร์ที่ 31 มกราคมนี้ เท่านั้น

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ