แมคอินทอชกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ได้มีโอกาสเข้าไปที่บ้านใร่กาแฟเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งทางบ้านใร่กาแฟ ที่เป็นร้านกาแฟบรรยากาศแบบไทยๆ ได้จับมือกับ ทศท คอร์ปอเรชั่น เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง และที่ทำให้ผมมีความรู้สึกที่ดีก็คือ เจ้าคอมพิวเตอร์ที่อวดโฉมให้บริการอยู่นั้นมันเป็น เครื่อง iMac G4 ที่มีทั้งหมด 10 เครื่องด้วยกัน

จากการที่ได้พูดคุยกับคุณสมิทธิ์ สาลิฟา ซึ่งถือว่าเป็น ผู้ที่เชี่ยวชาญในระบบอินเทอร์เน็ตของเครื่องแมคอินทอช และเป็นผู้ที่ทำระบบในการให้บริการอินเทอร์เน็ตบน เครื่องแมคในงานนี้ได้อธิบายให้ฟังว่าโครงการ TNET ที่ ทศท เปิดให้บริการครั้งนี้ในระบบจะประกอบไปด้วย iMac G4 ทั้งหมด 10 เครื่อง ใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OSX 10.3 Panther ที่ปรับแต่งให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตของ TNET โดยเฉพาะ และสำหรับเครื่องแม่ข่ายใช้ Mac OSX server 10.3 ทำหน้าที่แม่ข่ายให้บริการ และตรวจนับเวลาการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้เชื่อมต่อความเร็วที่ 512kในส่วนของระบบการทำงานเมื่อ ผู้ใช้บริการได้รับการ์ด TNET แล้ว การ Login และ Logout สำหรับเครื่องแมคอินทอช จะมีความแตกต่างพิเศษจากระบบอื่น เมื่อผู้ใช้ป้อนรหัสการ์ด และ Password เพื่อเริ่มใช้เครื่องแล้ว ระบบจะทำการสร้างพื้นที่การใช้งานขึ้นมาสำหรับรหัสการ์ดนั้นๆ

การทำงานทั้งหมดจะถูกกำหนดให้อยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของการ์ดนั้นๆ ดังนั้นเมื่อเราเริ่มต้น การใช้งานเราก็ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลที่เราได้ใช้ไปนั้นจะถูกอ่านโดยผู้ที่มาใช้งานหลังจากเรา ดังนั้นถ้าเราใช้งานหรือทำการดาวน์โหลดงาน หรือไฟล์ต่างๆ ก็จะสามารถเก็บลงเครื่องเป็นส่วนตัวได้ทันที

หรือจะนำข้อมูลนี้บันทึกลงซีดีเลยก็ได้ เพราะเครื่อง iMac ทุกเครื่องบันทึกซีดีได้หมด จากการทำงานด้วยระบบพิเศษนี้ทำให้โฉมหน้าของ NetCafe เปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง ตรงที่ว่าเมื่อท่านใช้การ์ด TNET ผู้ที่ใช้งานเปรียบเสมือนกับได้ทำการเช่าเครื่องเพื่อ ที่จะได้ใช้งานได้ตามใจชอบ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้ งานอินเทอร์เน็ตแต่เพียงอย่างเดียว เมื่อจำนวนชั่วโมงเน็ต ในการ์ดหมดลงรหัสและPassword นั้นจะไม่สามารถใช้ต่อไปได้ และข้อมูล ของผู้ใช้ก็จะถูกลบออกจากระบบทั้งหมดนี้ก็เป็นลักษณะของการทำงานอย่างคร่าวๆ ในการให้บริการ NetCafe ที่บ้านใร่กาแฟ

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทางผู้ให้บริการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลก็คือ การที่ในเครื่อง iMac ทุกเครื่องได้มีการลงโปรแกรม iLife ไว้ให้ผู้ที่ใช้บริการได้เพลิดเพลินกับการใช้งาน iPhoto, iMovie และฟังเพลงจาก iTunes และที่สำคัญด้วยรูปแบบของเครื่อง คอมพิวเตอร์ iMac ที่สวยงามไม่เหมือนใครทำให้เมื่อติดตั้งเครื่องลงไปแล้วทำให้ร้านมี ความสวยงามลงตัวขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ใช้ iBook หรือ PowerBook ที่ติดตั้งการ์ดแอร์พอร์ต ก็สามารถนำเครื่องไปเล่นได้แบบไร้สายโดยการซื้อการ์ดเพื่อขอ Password ในการใช้งานได้ โดยเราสามารถใช้งานแบบไร้สายได้ทั่วบริเวณร้าน ที่มีอาณาเขต 2 ไร่ ได้อย่างไม่ติดขัดเลย

ก่อนจากกันวันนี้ ขอบอกข่าวดีให้ผู้ใช้ Mac OSX 10.3.2 ว่าอีกไม่นาน Apple จะออก 10.3.3 พร้อม Safari 1.2 มาให้เราได้ใช้กัน และสิ่งที่ขาดหายไปตอนนี้คือ การดาวน์โหลดไฟล์งานที่มีขนาดใหญ่ ในตัว Safari เวอร์ชั่นเก่าเมื่อเน็ตหลุด ไม่สามารถต่อไฟล์ที่ดาวน์โหลดได้ แต่เวอร์ชั่นที่ออกมาใหม่นี้สามารถต่อไฟล์ ได้ทำให้เราไม่ต้องมาเริ่มต้นดาวน์โหลดใหม่อีกครั้ง คอยพบกับเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ