Image Capture แบ่งปันภาพผ่านเสือดำ

ระบบปฏิบัติการล่าสุดที่ทาง Apple ได้บรรจุลงในคอมพิวเตอร์ตอนนี้เป็น Mac OSX 10.3.2 ที่มีความสามารถและการใช้งานที่เยี่ยมยอดหลายๆ อย่าง และความสามารถที่เพิ่มขึ้น มาอีกประการหนึ่งก็คือการแชร์ภาพบน Web ผ่านโปรแกรมที่มีชื่อว่า Image Capture v.2.1.0 ที่อยู่ใน Applications

Image Capture เป็นโปรแกรมที่จัดการเรื่องการนำภาพเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่นการใช้งานเครื่องสแกนเนอร์ และการใช้งานจากกล้องดิจิทัล ดังนั้นในการจัดการเกี่ยวกับภาพ ที่มาจากกล้องดิจิทัล เมื่อเราต่อสายจากกล้องดิจิทัลเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้ Mac OSX จะสังเกตได้ว่าโปรแกรม iPhoto จะเปิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ

แต่ความจริงแล้วการที่โปรแกรม iPhoto เปิดขึ้นมาได้นั้นเพราะเป็นการตั้งค่ามาตรฐานจาก Image Capture ตรงคำสั่ง Preference ว่ากำหนดให้เปิดด้วยโปรแกรมอะไร เมื่อมีการต่อเข้ากับกล้องดิจิทัล ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้เปิดโปรแกรม iPhoto เวลาต่อกล้องดิจิทัลก็สามารถตั้งค่าตรงนี้ได้

ความสามารถที่นำมาให้พวกเราได้รับรู้และใช้งานกันที่นอกเหนือจากการใช้งานสแกนภาพก็คือการแชร์ภาพผ่าน Rendezvous บน Browser Safari แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นกับความสามารถของกล้องดิจิทัลที่ใช้งานด้วย ความจริงเรื่องการแชร์ภาพนี้เป็นความสามารถของ iPhoto4 ที่ออกมาพร้อมกับ iLife&39;04 เพียงแต่ว่า iPhoto 4 ตอนนี้ไม่ใช่ของฟรีเสียแล้ว ดังนั้นผู้ที่ไม่มี iPhoto 4 ถ้าต้องการแชร์ภาพก็คงต้องใช้การกำหนดจาก Image Capture นี่แหละครับ

ก่อนที่จะใช้งานเราต้องกำหนดค่า ที่ Image Capture Preferences ให้สามารถ Sharing ได้เสียก่อน โดยถ้าเราต่อกล้องดิจิทัลอยู่ จะปรากฏ Icon ของกล้องพร้อมชื่อรุ่นให้เราเลือก Sharing แล้วก็คลิกที่ Enable Web-Sharing แล้วก็ต้องไปเปิด Sharing ของ Network ที่ System Preferences ให้ทำการ Start ไว้ และที่โปรแกรม Safari ก็ต้องมีการตั้งค่าโปรแกรม Safari ที่ Preferences> Bookmarks>Bookmarks Bar> Include Rendezvous

เวลาเปิดโปรแกรม Safari ก็จะปรากฏ Rendezvous ที่ Menu Bookmark Bar เมื่อเราเลือกที่ Rendezvous ก็จะเห็นหน้า Web ที่เราสามารถดูภาพหรือ Download รูปภาพได้ ที่สำคัญเราสามารถ Sharing จากกล้องที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้มากกว่า 1 ตัว ถ้าเครื่องคุณมีพอร์ท USB เพียงพอ

วิธีการดูก็เพียงแต่เลือกสลับตามชื่อกล้องหรือตามชื่อที่เราตั้งให้ทำการ Sharing เอาเอง นอกจากนี้คุณยังสามารถสั่งลบภาพที่ไม่ต้องการที่อยู่ในกล้องผ่าน Browser นี้ได้อีกด้วย (สำหรับกล้องที่สามารถใช้งานได้และที่ได้ทดลองใช้คือ Cannon A60 ที่สามารถใช้งานได้ ส่วนรุ่นอื่นที่มีคนทดลองใช้แล้วสอบผ่านก็คือ Canon A70, S400, S50 ของ Kodak ก็มี DC 280, DC4800 ส่วนจะมีรุ่นอื่นหรือยี่ห้ออื่นอย่างไรคงต้องไปหารายละเอียดใน www.apple.com ดูแล้วละครับ)

คราวนี้ถ้าเกิดเราต้องการแชร์ภาพที่มีอยู่ในเครื่องผ่าน memory card ของกล้อง โดยวิธีนี้ก็สามารถทำได้ด้วยการที่ต่อกล้องเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้ว Copy ภาพลงใน Folder ของ memory card ของกล้อง หลังจากนั้นก็ปิดกล้องแล้วเปิดใหม่ ก็จะสามารถใช้ Rendezvous ผ่าน Safari ดูภาพหรือ Load ภาพได้เช่นกัน

ความจริงแล้วในคำสั่ง Sharing ที่ Image Capture นั้นสามารถสั่งให้มีการนำภาพจากเครื่องสแกนเนอร์ แล้วแจกจ่ายกันผ่าน Rendezvous ใน Safari ได้เช่นกัน ซึ่งทำให้เห็นว่าโปรแกรมที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Mac OS X10.3 นั้นมีความสามารถรองรับกับการใช้ชีวิตบนโลกไอทีนี้ได้อย่างแท้จริง และสำหรับผู้ที่ใช้งานด้วย Mac OS 9 อยู่ตอนนี้ก็ต้องขอบอกว่าไม่ต้องกลัว Mac OSX กันหรอกครับ ปัญหาที่ติดขัดเกี่ยวกับภาษาไทยก็คลี่คลายไปมากแล้ว และถ้าถามในส่วนตัวสำหรับผมนั้นไม่มีปัญหาเรื่องภาษาไทยเลยครับ แม้จะทำงานด้านกราฟฟิกก็ตาม และสำหรับตัวระบบปฏิบัติการเองก็ใช้ภาษาไทยได้อย่างสะดวกสบายไม่มีปัญหาเลยครับผม

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ