ปลั๊กอินภาษาไทยสำหรับ Mac OS X

ข่าวดีสำหรับผู้ที่รอคอยจะใช้งานภาษาไทยกับโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด บนระบบปฏิบัติการแมคโอเอสเท็น เพราะตอนนี้ทางบริษัทแมคอินทอชเซ็นเตอร์ผู้พัฒนาระบบภาษาไทยได้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้งานภาษาไทยด้วย Font ที่เราใช้กันทั่วไปให้พิมพ์งาน และอ่านไฟล์งานไมโครซอฟท์เวิร์ด ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยคาดว่าผู้ที่ใช้งานสามารถ Download ได้ที่ www.maccenter.co.th ในเร็ววันนี้

หลายคนอาจจะวิตกกังวลว่าการใช้งานเวอร์ชั่นใหม่นี้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นหรือไม่ ก็ได้คำตอบมาจากผู้พัฒนาว่าถ้าใช้งาน TSP บน Mac OS X ได้อยู่ในขณะนี้ก็สามารถ Download เวอร์ชั่นใหม่นี้ใช้ได้เลยโดยไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนตัวฮาร์ดล็อคที่ใช้งานอยู่

สำหรับการใช้งานในไมโครซอฟท์เวิร์ดนั้นมีหลักในการใช้งานที่จะต้องระมัดระวังก็คือในพิมพ์ smart quote ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่จะมีผลให้ตำแหน่งของเคอร์เซอร์ในบรรทัดนั้นอยู่ผิดตำแหน่ง ควรปิดความสามารถของ Microsoft Word ในการปรับ smart quote โดยอัตโนมัติในขณะที่พิมพ์ โดยไปที่เมนู Tools/AutoCorrect

จากนั้นไปที่แท็บ AutoFormat As You Type แล้วคลิกยกเลิกหัวข้อ "Straight quotes" with "smart quotes" (จะต้องไม่มีเครื่องหมายถูกอยู่หน้าข้อ) และในกรณีที่ต้องการพิมพ์ smart quote ให้ใช้แป้นพิมพ์ร่วมกับการกดแป้น shift และ option คือ option-[ และ shift-option-[ สำหรับพิมพ์ smart quote แบบคู่ option-] และ shift-option-] สำหรับพิมพ์ smart quote แบบเดี่ยว

นอกจากนี้ในบรรทัดที่มี smart quote และหลังจากนั้นมีการเคาะแป้น space จะมีผลให้ข้อความในบรรทัดนั้นแสดงผลผิดตำแหน่ง คือจะมีตัวอักษรบางตัวซ้อนทับกัน ให้แก้ไขโดยการไปที่เมนู Word/Preference จากนั้นไปที่ส่วนของ Spelling and Grammar แล้วคลิกยกเลิก Check spelling as you type ภายใต้หัวข้อ Spelling (จะต้องไม่มีเครื่องหมายถูกอยู่หน้าข้อ) ในส่วนอื่นๆ ที่เป็นการใช้งานโดยทั่วไปเราก็สามารถใช้พิมพ์งานได้ปกติ

นอกจากเราสามารถใช้งานในไมโครซอฟท์เวิร์ดได้อย่างดีแล้ว โปรแกรม Thai Support Plug-in 5.0 ยังได้มีการปรับปรุงการใช้งานเกี่ยวกับแป้นพิมพ์ไทยใน Adobe Illustrator Adobe InDesign และ Adobe Photoshop ให้สามารถพิมพ์อักขระพิเศษได้อย่างถูกต้อง เช่น ๚๚ ๛ ๚ € ? ? ? และแก้ปัญหาเครื่องหมายคำพูดที่มักจะพบเวลาใช้งานใน Adobe InDesign

ความสามารถทั้งหมดนี้สามารถไปสัมผัสและทดลองใช้กันได้ที่งาน Commart Thailand&39;04 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 20 ถึง 23 พฤษภาคมนี้ โดยสามารถสอบถามการใช้งานกับพนักงานที่อยู่ประจำได้ สำหรับผู้ที่กำลังรอคอยการใช้งานกับโปรแกรมกราฟฟิกจากค่าย Adobe ในชุดของ Adobe CS นั้น จะมีข่าวดีให้กับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OS X 10.3.3 ในเร็วๆ นี้ แน่นอน

ก่อนจากกันในฉบับนี้ต้องขอบอกกล่าวถึงระบบปฏิบัติการ Mac OS X ในเวอร์ชั่นต่อจากเสือดำ Panther เพราะในเวอร์ชั่นต่อจากนี้จะเป็นเวอร์ชั่น 10.4 ที่ได้รับ Code name ว่า "Tiger" โดย Steve Jobs CEO ของแอปเปิลจะทำการเปิดตัวในงาน Worldwide Developers Conference "WWDC2004" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ที่ซานฟรานซิสโก เราคงต้องอดใจรอลุ้นว่าจะมีทีเด็ดอะไรในเจ้า Tiger ตัวนี้

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ