จาก "ไอพอด" ถึง "ไอพอด มินิ" อารยะธรรมการฟังเพลงของศตวรรษที่ 21

มองผ่านๆ สีสันที่หลากหลายของไอพอด มินิ จากบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ อาจจะดูไม่มีความหมาย แต่เครื่องเล่นเพลงพกพาสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ กำลังได้ความนิยมสูงขึ้น และกำลังจะกลายเป็นสินค้าแฟชั่น

นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า นอกเหนือจากเป็นวิธีการฟังเพลงอย่างชาญฉลาด ขณะโดยสารรถเมล์ หรือออกกำลังกายอยู่ในฟิตเนสแล้ว การออกแบบที่สะดุดตา โดยใช้สีแมลทาลิค 5 สี ของไอพอด มินิ ยังสะท้อนบุคลิกภาพของผู้ใช้ได้อีกด้วย

"ไอพอด มินิ ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของปัจเจกชนแต่ละคน และเกือบจะเรียกได้ว่าเป็น สัญลักษณ์แสดงสถานะทางสังคมก็ว่าได้" นายทิม บาจาริน นักวิเคราะห์บริษัทครีเอทีฟ สเตรททิจี กล่าว พร้อมเสริมว่า ด้วยสี และขนาดที่เล็กของไอพอด มินิ ช่วยแสดงออกถึงบุคลิกภาพของผู้ใช้ได้ดี

สำหรับไอพอด มินิ ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมีน้ำหนัก 3.6 ปอนด์ และจุเพลงได้ราว 1,000 เพลงนั้น เป็นเครื่องเล่นเพลงราคาถูกที่ใช้หน่วยความจำแฟลชของแอปเปิล และนับตั้งแต่วางตลาดไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ก็ได้รับการต้อนรับจากตลาดในสหรัฐเป็นอย่างดี จนทางบริษัทไม่สามารถผลิตได้ทัน และต้องเลื่อนกำหนดการเปิดตัวในต่างประเทศออกไปเป็นเดือนกรกฎาคมนี้

แม้ดูเหมือนว่า ไอพอด มินิ จะได้รับการพูดถึงมากกว่า ไอพอด และนักวิเคราะห์บางคน ถึงตั้งกับข้อสังเกตว่า ไอพอด เป็นเพียงต้นแบบของไอพอด มินิก็ตาม แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มองว่า ไอพอด มินิ ซึ่งมีขนาดเท่ากับนามบัตร กำลังเจริญรอยตาม "ไอพอด" เครื่องเล่นเพลงพกพารุ่นเก่า ซึ่งสีขาว และมีขนาดใหญ่กว่า

ขณะที่นายฟิล เลจห์ นักวิเคราะห์บริษัทอินไซด์ ดิจิทัล มีเดีย บอกว่า แม้หูฟังสีขาวจะดูไม่เข้ากับตัวเครื่อง แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็พอใจจะใช้ร่วมกับเครื่องเล่นไอพอด เพื่อแสดงให้คนอื่นรู้ว่า "ตนเป็นเจ้าของไอพอด"

ต้นแบบนวัตกรรมการออกแบบ

นายเบนจาริน บอกว่า แอปเปิล ทุ่มเททั้งเวลาและเงินทุนเพื่อสร้างสรรค์สินค้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และเป็นนวัตกรรมใหม่ เนื่องจาก เชื่อว่า สินค้าของพวกเขาจำเป็นต้องทำงานได้โดยไม่ต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์ประเภทอื่น จึงจะประสบความสำเร็จ

"นวัตกรรมในการออกแบบเชิงอุตสาหกรรมของแอปเปิล อาจจะกลายเป็นต้นแบบในการออกแบบเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลของผู้ผลิตรายอื่นในอุตสาหกรรม" นายเบนจาริน กล่าว

พร้อมเสริมว่า เครื่องเล่นเพลงดิจิทัลของผู้ผลิตรายอื่น แม้จะมีราคาถูกกว่า และมาพร้อมกับฟังก์ชันใช้สอยครบถ้วนก็จริง แต่ไม่มี "อินเตอร์เฟซที่ดีเลิศ" เหมือนอุปกรณ์ของแอปเปิล

"ไอพอด มินิ ไม่เพียงแค่มีดีไซน์ที่เก๋ไก๋เท่านั้น แต่ถ้าคุณพิจารณาอุปกรณ์รุ่นใหม่ของครีเอทีฟ หรือเกตเวย์ให้ละเอียด ก็จะพบว่า ความง่ายของการใช้งานด้วยปุ่ม และฟังก์ชันอื่นๆ เทียบไม่ได้เลยกับอุปกรณ์ของแอปเปิล" นายเบนจาริน

ด้านนายเลจห์ ระบุว่า 3 ปัจจัยที่ทำให้ไอพอด มินิ ประสบความสำเร็จ คือ 1. ความจุ 1,000 เพลง เป็นสิ่งที่ตรงกับใจของตลาด ไม่มากแต่ไม่น้อยจนเกินไป 2.สี ที่มีให้เลือกตั้งแต่ สีเงิน, สีทอง, สีเขียว, สีชมพู หรือสีฟ้า ซึ่งได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากผู้หญิง และ 3. ใช้งานได้ง่าย

โซนี่ปั้น"ไวโอ พอคเก็ต"สู้ศึกไอพอด

ขณะที่ โซนี่ คู่แข่งของแอปเปิล เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีแผนเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นไวโอขนาดพกพา หรือไวโอ พอคเก็ต (Vaio Pocket) ภายในปีนี้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าว จะมีคุณสมบัติในการเล่นภาพวิดีโอ พร้อมทั้งส่งสัญญาณตรงสู่โทรทัศน์ได้

ทั้งนี้ โซนี่ เพิ่งเปิดตัวเครื่องเล่นออดิโอขนาดพกพา "ไวโอ พอคเก็ต" ในญี่ปุ่นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยสายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พัฒนาขึ้นเพื่อเชื่อมโยงอุปกรณ์บันเทิงภายในบ้าน และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เข้าด้วยกันมากขึ้น

"เราจะผลิตเครื่องเล่นไวโอ พอคเก็ต เวอร์ชั่นวิดีโอ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และคาดว่าจะเปิดตัวได้ก่อนปี 2548" นายเคอิจิ คิมูระ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์เคลื่อนที่ และคอมพิวเตอร์ไวโอ ของโซนี่ กล่าว

ด้านนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า อุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ของโซนี่ จะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ ที่ช่วยให้บริษัท สามารถแย่งส่วนแบ่งตลาดบันเทิงดิจิทัล มาจากเครื่องเล่นไอพอดของแอปเปิลได้มากขึ้น โดยที่ผ่านมา โซนี่ได้เปิดบริการดาว์นโหลดเพลง "คอนเน็ค" เพื่อแข่งกับบริการเพลงออนไลน์ "ไอทูนส์ มิวสิค สโตร์" ไปแล้ว

ขอบคุณ รายงานจากกรุงเทพธุรกิจ