APPLE กับงาน COMMART

ผม (ขจร พีรกิจ) เพิ่งกลับมาจากงาน idn ที่สิงคโปร์ เป็นงานที่นักออกแบบชื่อดังมานำเสนอผลงาน และมาอธิบายแนวความคิดในการทำงานด้านการออกแบบ ทั้งในลักษณะของงานสองมิติและงานสามมิติ รวมไปถึงงานประเภทแอนิเมชัน และงานภาพยนตร์ และแอปเปิลก็เป็นผู้สนับสนุนใหญ่รายหนึ่งของงานนี้เช่นกัน เนื่องจากผลงานที่นำเสนอทั้งบนเวที และผลงานที่นักออกแบบนำมาเสนอนั้น ล้วนทำมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของแอปเปิลเกือบทั้งหมด

สำหรับบรรยากาศทั่วไปในงานปีนี้ สำหรับผมมีความรู้สึกว่าทางผู้จัดงานได้ประหยัดงบประมาณในการจัดงานในครั้งนี้มากเมื่อเทียบกับครั้งที่ผ่านมาเมื่อ 2 ปีก่อน (ถ้าพูดกันในภาษาบ้านเราคือไม่ยอมลงทุนเลย...) โดยดูได้จากการจัดสถานที่และจอภาพที่ใช้สำหรับนำเสนองานที่น้อยลง และขนาดเล็กกว่าเดิม แถมไม่ชัดเจนอีกต่างหาก เวลาดูการสาธิตการใช้งานของโปรแกรมหรือการนำเสนอผลงานนั้น ไม่มีความชัดเจนเลย สู้งานสัมมนาฟรีในบ้านเรายังไม่ได้ (งานนี้ผู้ที่เข้าร่วมงานต้องเสียเงินค่าเข้างานทั้งสามวันประมาณ 5,000 บาท ไม่มีฟรีเหมือนบ้านเรานะครับ ขนาดงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ที่จัดห้องข้างๆ เหมือนงานเฟอร์นิเจอร์แฟร์บ้านเรายังเก็บเงินเข้าไปซื้อของเลย โดยค่าผ่านประตูตกอยู่ประมาณ 60 บาท)

กลับมาที่บ้านเราวันนี้ งานมหกรรมสินค้าไอทีก็ได้ฤกษ์เปิดงานขึ้นมาแล้ว นั่นก็คือ งาน Commart Thailand 04 โดยจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ และแอปเปิลประเทศไทยก็ได้ถือโอกาสเข้าร่วมงานนี้ด้วยเช่นกัน โดยได้นำเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด พร้อมโพรโมชันพิเศษให้กับบรรดาชาวแมคได้เข้าไปสัมผัส โดยเฉพาะในงานนี้ทางแอปเปิลได้จัดโพรโมชัน ให้ท่านนำเอาเครื่องเก่ามาแลกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ในงานได้ในราคาพิเศษ พร้อมยังมีโอกาสลุ้นรับของรางวัลเป็น iPod 20GB และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ภายในงาน (ต้องขอบอกว่าถ้าใครอยากจะซื้ออะไรไม่ต้องรอเวลาอีกแล้วละครับ เพราะผมดูราคาของเครื่องแอปเปิลหรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ ในสิงคโปร์ ราคาไม่ได้ถูกกว่าบ้านเราเท่าไรเลยครับ แถมบางอย่างแพงกว่าบ้านเราเสียอีก)

ในงานนี้นอกจากจะมีสินค้าในราคาพิเศษแล้ว ท่านสามารถเข้าไปทดสอบการใช้งานภาษาไทยบนระบบปฏิบัติการ Mac OS X พร้อมกับการใช้งานโปรแกรม iLife&39;04 ที่ให้คุณเข้าสู่โลกดิจิทัลได้อย่างเต็มที่ รวมถึงการทดลองประสิทธิภาพของโปรแกรมตัดต่อภาพยนตร์ และการทำดนตรีที่ใช้งานง่าย ในงานนี้เช่นกัน สำหรับรายละเอียดต่างๆ สามารถสอบถามได้ที่แอปเปิลฮอตไลน์ 02-681-2081

ก่อนจากกันวันนี้ มีคำเตือนมายังผู้ที่ใช้โปรแกรมประเภท peer to peer Network อย่างประเภท LimeWire หรือประเภท BitTorrent ที่ใช้งานดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ให้ระวังเวลาทำการดาวน์โหลดอะไรก็ตาม ควรตรวจสอบขนาดของไฟล์ให้แน่ชัด เพราะตอนนี้ได้มีผู้หวังดีแต่ประสงค์ร้ายทำการปล่อยสคริปต์ ที่เป็น Trojan Horse (AS.NW2004.Trojan) ซึ่งเจ้าตัวนี้จะทำการติดตั้งตัวมันเองบนระบบปฏิบัติการแมคโอเอสเทน เมื่อเราติดตั้ง Microsoft Office 2004 ที่ดาวน์โหลดจาก LimeWire โดยมันจะมีหน้าตาเหมือนตัว Install ของ MS Office2004 เมื่อเราทำการติดตั้ง มันจะเข้าไปทำลายข้อมูลที่อยู่ใน Home Directory สำหรับผู้ที่ชอบของใหม่คงต้องระวังไว้บ้าง แต่ถ้าจะให้ดีเราน่าจะรอของจริงที่จะออกมาขายในเร็ววันนี้จะดีกว่า ถูกต้องและปลอดภัยด้วยครับ

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ