สนุกกับของเล่นบน iTunes

ผม (ขจร พีรกิจ) ไม่ทราบว่ายอดขาย iPod ในบ้านเราไปถึงไหนแล้ว แต่ที่ทราบอย่างหนึ่งก็คือยอดขายเครื่องเล่น MP3 ทั่วโลกนั้น iPod ถือว่ามียอดขายเป็นอันดับหนึ่ง และเรื่องนี้แหละครับที่ทำให้ชื่อของประเทศไทยได้แพร่กระจายไปในแวดวงข่าวสารไอทีทั่วโลก (แต่อย่างไรก็ไม่เท่ากับแผนการโพรโมตประเทศไทยในการซื้อหุ้นหงส์แดงนะครับ) เพราะว่าผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์สำหรับ iPod mini คือบริษัท ฮิตาชิ และก็ทำการผลิตที่ประเทศไทยนี่เองครับ ข่าวเมื่อกลางเดือนก็คือทางฮิตาชิต้องเพิ่มพนักงานร่วม 4,000 คน เพื่อเพิ่มกำลังผลิตให้กับ iPod mini จะได้ออกวางขายทั่วโลกให้กระหึ่มซะที

คราวนี้โปรแกรมที่จะช่วยให้ iPod ทั้งหลายทำงานด้วยความสมบูรณ์ก็คือ iTunes ที่จะเป็นคลังเพลงให้เรานำเพลงลงไปใส่ใน iPod หรือผู้ที่ไม่มี iPod ก็ใช้โปรแกรมนี้ฟังเพลงซึ่ง iTunes นี้ก็เช่นกันได้เป็นโปรแกรมเล่นเพลง MP3 ที่มีผู้ใช้ Download ใช้งานสูงสุดไปแล้วเพราะสามารถทำงานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Mac และ Windows XP และเวอร์ชั่นล่าสุดในขณะนี้ก็คือ iTunes 4.5

วันนี้ผมก็เลยอยากจะแนะนำของเล่นที่เราสามารถทำให้ iTunes ของเราเป็นโปรแกรมที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นซึ่งของเล่นที่ว่านี้สามารถเข้าไป Download ได้ที่ www.apple.com/downloads/macosx/ipod_itunes/ ในนี้จะมีของเล่นทั้งที่เป็นแชร์แวร์เสียเงินไม่เท่าไร กับฟรีแวร์ที่ฟรี(แต่สามารถบริจาคเงินช่วยผู้พัฒนาได้นะครับ) และของเล่นชิ้นแรกที่อยากให้พวกเราได้ลองใช้กันก็คือ Sofa เป็นของฟรีขนาดของไฟล์ที่จะดาวน์โหลดก็เพียง 2.5 MB เท่านั้น

เจ้าตัวโซฟานี้เป็นโปรแกรมสำหรับเป็น Remote ควบคุมการเล่นเพลงของโปรแกรม iTunes โดยไม่ต้องเปิด Windows ของ iTunes ให้เกะกะ สามารถตั้ง Rate ความชื่นชอบเพลงที่เล่นได้จากโปรแกรมนี้เลย ที่ผมชอบก็คือสามารถหา Artwork หรือรูปปกอัลบั้มเพลงผ่านอินเทอร์เน็ต เช่นจาก Amazon หรือจาก Google และเมื่อได้ภาพแล้วเราสามารถกำหนดให้แสดงภาพอัลบั้มที่หน้า Desktop ได้เลย หรือจะ Copy ไปไว้ที่ iTunes ได้อีก รวมถึงการเรียก Artwork จาก iTunes ขึ้นมาโชว์ด้วยโปรแกรม Preview ได้ด้วย และเมื่อเปิดด้วย Preview แล้วเราก็สามารถปรับสัดส่วนของภาพได้จากคุณสมบัติของโปรแกรม Preview ครับ

บางท่านที่เป็นมือใหม่อาจไม่เข้าใจคำว่า Artwork ที่อยู่ใน iTunes คืออะไร Artwork ที่ว่านี้จะอยู่มุมล่างซ้ายของหน้าต่างโปรแกรม iTunes หรือลองเลือกที่ Edit>Show Artwork ( หรือกด แอปเปิล+G ) เป็นส่วนที่ให้เรานำภาพปกอัลบั้มหรือรูปนักร้องที่ร้องเพลงนั้นโดยถ้าไม่ได้ดาวน์โหลดด้วยโปรแกรมเราก็สามารถนำไฟล์ภาพนักร้องยกไปใส่ได้เช่นกัน (ผมก็ใช้วิธีนี้สำหรับเพลงไทยเหมือนกัน) ถ้าเรามีภาพปรากฏตรงนี้แล้วก็จะทำให้เวลาเราพิมพ์ปกซีดี หรือพิมพ์รายชื่อเพลงที่ในตัวคุณสมบัติใหม่ในด้านการพิมพ์ของ iTunes เราก็จะได้ปกของ CD ตามภาพที่เราเอาไปใส่ไว้สามารถเลือกรูปแบบได้ตามที่โปรแกรมกำหนดไว้

สำหรับของเล่นที่จะใช้เฉพาะการดาวน์โหลด Artwork ก็ยังมีที่น่าสนใจอีก 2 ตัว ตัวแรกคือ Fetch Art for iTunes เป็นของฟรีเช่นกัน แต่ตัวนี้ผมหาภาพได้ไม่มากเท่ากับ อีกตัวหนึ่งคือโปรแกรม Clutter เพราะบางครั้งเพลงที่เรามีไม่ได้มีชื่ออัลบั้มติดมาด้วยเวลาหาก็จะหาไม่ค่อยเจอ แต่เจ้าตัว Clutter นี้ผมก็จะใช้วิธีพิมพ์ชื่อนักร้องลงไปก็สามารถหาภาพอัลบั้มของนักร้องนั้นมาใช้ได้ แต่มีข้อแนะนำนิดหนึ่งนะครับว่าการจะค้นหา Artwork ไม่ว่าโปรแกรมอะไรก็ตาม ในรายการเพลงนั้นๆ ต้องมีชื่อเพลง ชื่อศิลปิน และชื่ออัลบั้มถ้าไม่ทราบชื่ออัลบั้มผมก็จะใช้วิธีพิมพ์เป็นชื่ออัลบั้มว่า Greatest Hits เพื่อให้โปรแกรมค้นหา Artwork นี้สามารถทำงานได้

ตัวสุดท้ายที่เพิ่งออกมาให้ดาวน์โหลดไม่กี่วันนี้ก็คือ iRooster 1.1.3 เป็นแชร์แวร์ที่ต้องเสียเงินเล็กน้อยเป็นซอฟต์แวร์ที่ให้เราตั้งเวลาเปิดโปรแกรม iTunes สามารถกำหนดให้เปิดเพลงจาก iTunes ตามเวลาที่เราตั้งไว้โดยสามารถทำงานภายใต้ Sleep Mode ได้ ในกรณีที่เรา Sleep เครื่องไว้ แต่ถ้าเราปิดเครื่องอยู่เราก็ต้องอาศัยการตั้งเวลาเปิดเครื่องจาก Energy Saver แล้วเราก็สั่งให้โปรแกรมนี้ทำงานโดยอัตโนมัติได้เช่นกัน แต่สำหรับผมเองจะใช้โปรแกรม iCal Calling iTunes! โดยการกำหนดให้เปิดเพลงด้วยการตั้งโปรแกรมไว้ที่ iCal เมื่อถึงเวลานัดหมายก็จะเล่นเพลงจาก iTunes ได้ทันทีคราวนี้เราก็สามารถตั้งนาฬิกาปลุกด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอช ระบบปฏิบัติการแมคโอเอสเท็น ด้วย iTunes เป็นเสียงเพลงสวรรค์ชาวนาของ ก้าน แก้วสุพรรณ ก็จะโรแมนติกน่าดู

โดย ขจร พีรกิจ Mac Corner

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ