iTunes Europe เกิด ตลาดดาวน์โหลดเพลงยุโรปเดือด

แอปเปิลเตรียมปล่อยบริการดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ iTunes เวอร์ชันยุโรป อาทิตย์หน้า หนึ่งในกลยุทธ์การขยายตลาด iPod เครื่องเล่น MP3 ยอดฮิตจากฝั่งอเมริกาไปสู่ฝั่งตลาดยุโรป หนึ่งหมัดเด็ดที่แอปเปิลเตรียมไว้เพื่อรับมือกับบริษัทคู่แข่ง

เพราะขณะนี้ iTunes มีเพียงสาขาเดียวในทวีปอเมริกาเหนือ โดยยูสเซอร์จะต้อง ชำระค่าบริการ 99 เซนต์ต่อเพลง ในการดาวน์โหลดเพลงลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ ไฟล์ เพลงที่ดาวน์โหลดมาสามารถบันทึกลงซีดีเพื่อนำไปบรรเลงบนสเตอริโอ หรือส่งไฟล์ไป ยังเครื่อง iPod ก็ได้ 1 ปีที่ผ่านมา iTune ในสหรัฐฯ ให้บริการดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ ไปแล้วมากกว่า 70 ล้านเพลง

กำหนดการบุกตลาดยุโรปนั้น แอปเปิล (Apple) วางไว้ที่วันที่ 15 มิถุนายนที่จะถึงนี้ หลายๆฝ่ายมองว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเพิ่มยอดการดาวน์โหลดเพลงที่แอ ปเปิลครองแชมป์อยู่แล้ว ให้ยิ่งมากขึ้นไปอีก และยังเป็นการขยายช่องทางการดาวน์ โหลดเพลงที่ถูกกฎหมายอีกด้วย โดยเฉพาะเพลงที่จะใช้ในการดาวน์โหลดจะเพิ่มขึ้น ด้วย เพราะความที่กฎหมายด้านลิขสิทธิ์และอัตราภาษีของประเทศในยุโรปที่แตกต่าง จากอเมริกาเหนือ

ยอดจำหน่ายเพลงที่ถูกบันทึกเสียงโดยบริษัทในยุโรปนั้นลดลงอย่างผิดหูผิดตา ซึ่ง เป็นผลมาจากการลักลอบดาวน์โหลดเพลงผิดกฎหมาย ผ่านทางเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต

แอปเปิลกล่าวถึงบริการของ iTunes ว่าไม่ได้ทำรายได้มากมายเป็นกอบเป็นกำ แต่ ด้วยความที่ยอดขายของ iPod นั้นเพิ่มขึ้นแบบติดจรวด จนสัดส่วนการจำหน่าย iPod เทียบได้เกือบครึ่งหนึ่งของยอดจำหน่ายเครื่องเล่นเพลงทั้งหมดที่จำหน่ายในสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และยุโรป ทำให้ชื่อ iTunes ติดตลาดไปด้วยที่สำคัญคือ iPod นั้นมีข้อจำกัดอยู่ที่ การใช้งานกับ iTunes ได้ที่เดียว

การทำการตลาดประชาสัมพันธ์อื่นๆของแอปเปิล ไม่ว่าจะบนอินเทอร์เน็ตหรือสื่อสิ่ง พิมพ์ต่างๆ นั้น แอปเปิลวางแผนจะแถลงข่าวเกี่ยวกับรายละเอียดของ iTunes Europe ในงานประชุมสื่อมวลชนอังกฤษที่จะจัดขึ้นในวันอังคารหน้า

ถ้าพิจารณาความคิดเห็นที่สื่อมวลชนในยุโรปมีต่อ iTunes Europe นั้นก็แตกต่างกัน ไป สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานสดจากฝรั่งเซสว่านิตยสาร Multimedia a la Une ของ ฝรั่งเศส เขียนว่า “จริงๆ แล้ว iTunes Europe ของแอปเปิลนั้นเปิดให้บริการในตอนนี้ แล้ว ทันทีที่มีการประกาศเปิดตัว ทั้งๆที่บอกว่ายูสเซอร์ชาวยุโรปจะสามารถดาวน์โหลดได้ ในอาทิตย์หน้า” หรือ The Mirror หนังสือแทปลอยด์ฝั่งอังกฤษ ที่พาดหัวน่ากลัวว่า “ iTunes อาจจะทำให้ร้านขายซีดีเพลงพบจุดจบไปเลย”

The Mirror ระบุว่าแอปเปิลกำหนดค่าบริการใน iTunes Europe ที่ 86 เพนซ์ ต่อ เพลง (1.3 ยูโร หรือ 1.6 ดอลลาร์ ประมาณ 62 บาท) และยังกล่าวถึง Napster คู่แข่ง ของ iTunes ด้วยว่า แม้ว่า Napster จะเปิดให้บริการในฝั่งอังกฤษไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่ก็ดูว่าไม่น่าจะเอาชนะ iTunes จากแอปเปิลไปได้

ยุโรปเป็นเหมือนชิ้นปลามันที่ใครๆก็อยากจะครอบครองมาร์เก็ตแชร์ให้ได้ โซนี (Sony) และบริษัทคู่แข่งรายอื่นๆเองก็จะเริ่มเตรียมขยายบริการเพลงออนไลน์ในยุโรปใน อีกไม่กี่อาทิตย์ที่จะถึงนี้

ขอบคุณ ข่าวจากผู้จัดการออนไลน์