ลูกเล่นบน Keynote

สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอชทำงานทางด้าน Presentation คงจะทราบว่า Apple เองมีซอฟต์แวร์สำหรับงานทางด้านนี้โดยเฉพาะ นั่นก็คือ โปรแกรม Keynote ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีรูปร่างหน้าตาและลูกเล่นต่างๆ สวยงามแพรวพราว รวมถึง Effect ที่เกี่ยวกับการต่อเนื่องระหว่างภาพและระหว่างสไลด์ที่นุ่มนวลกว่า PowerPoint มาก ถึงแม้ว่าในตอนนี้เวอร์ชั่นใหม่ของ Microsoft Office 2004 ได้ออกมาจำหน่ายแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีลูกเล่นไม่เทียบเท่ากับ Keynote ในเรื่องความต่อเนื่องและความนุ่มนวลของภาพนี่แหละครับ

ถึงแม้บางท่านอาจใช้งานในโปรแกรม Keynote มาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายท่านที่ไม่สามารถใช้งานของลูกเล่นต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะปัญหาใหญ่ๆ ในเรื่องของการ import ภาพหรือไฟล์งานต่างๆ มาประกอบให้เป็น Slide ที่สวยงามนั้นไม่ได้ผลดังใจ ในวันนี้ ผมก็เลยจะขอแนะนำลักษณะของไฟล์ที่สามารถนำมาใช้งานในโปรแกรม Keynote ให้เราสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำแหล่งข้อมูลสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาพื้นสไลด์ หรือรูปแบบสไลด์สวยๆ รวมถึงลูกเล่นเทคนิคต่างๆ ให้ลองเข้าไปหาดูได้ที่ www.keynoteuser.com เพราะที่นี่จะเป็นที่รวบรวมข้อมูลเทคนิคต่างๆ สำหรับโปรแกรม Keynote โดยเฉพาะ และสำหรับท่านที่เป็นสมาชิก .mac สามารถ Download พื้นสไลด์ที่อยู่ใน iDisk มาใช้ได้เลยครับ

อย่างที่เราทราบกันว่าในโปรแกรม Keynote นี้ เราสามารถ Import ภาพ หรือ Graphic ต่างๆ ได้หลายรูปแบบ แต่บางครั้งอาจจะประสบปัญหาเกี่ยวกับความคมชัดของภาพ ดังนั้น ส่วนใหญ่เมื่อผมต้องการที่จะนำภาพกราฟฟิกต่างๆ มาจากโปรแกรมประเภทเวกเตอร์ อย่างเช่น Illustrator หรือ Freehand ผมเองมักจะ Save มาเป็น .pdf แล้วนำมาใช้กับโปรแกรม Keynote ทุกครั้ง หรืออีกวิธีหนึ่ง ก็คือการ Copy จากโปรแกรมประเภทเวกเตอร์ แล้วก็มา paste ลงใน Keynote ทำงานได้เลย ซึ่งสามารถแสดงผลของความคมชัดได้ดีเช่นกัน

ในส่วนที่เป็นรูปภาพ เช่น ภาพจากโปรแกรม Photoshop หากเราต้องการภาพที่มาพร้อมกับการทำ Path เช่นภาพที่มีรูปทรงเป็นการเจาะพื้นหลัง หรือต้องการรูปร่างที่ทำการ Mask มาจากPhotoshop แล้ว หรือการเล่น Effect ประเภท Drop Shadow เราก็สามารถ Safe มาในรูป .psd ที่คงความเป็น Layer ไว้นำมาใช้ใน Keynote ได้

แต่ที่นิยมใช้เพื่อให้ File รูปไม่หนักมาก จะใช้วิธี Save for Web แล้วเลือกเป็น .png โดยให้เราคลิกที่ Transparency ไว้ด้วย ก็สามารถนำมาใช้งานได้เช่นกัน นอกจากนี้ สำหรับภาพที่เป็น animated GIF ก็สามารถนำมาใช้ประกอบที่ Keynote ได้เหมือนกัน จะเห็นได้ว่าโปรแกรม Keynote นี้ เราสามารถนำภาพกราฟฟิก หรือรูปภาพมาใช้งานได้จากหลากหลายประเภท เพียงแต่หากเราต้องการ Effect บางอย่างมาใช้เราจำเป็นต้องทราบว่าจะต้อง Save มาในนามสกุลอะไรเท่านั้น

สำหรับการที่จะนำภาพวิดีโอมาใช้บน Keynote นั้น สามารถทำงานได้ดี เพียงแต่ต้องมีการกำหนดค่าบางอย่างให้ถูกต้อง และต้องทราบรายละเอียดบางอย่างของข้อจำกัดในเรื่องความสามารถของเครื่อง Mac ที่เราใช้งานด้วย เพราะบางทีการที่เครื่องเรามีหน่วยความจำในด้านการแสดงผลไม่เพียงพอ ก็ไม่สามารถดูภาพวิดีโอในขนาดที่เต็มจอได้ แต่ในส่วนของ File ประเภท Flash นั้น สามารถทำงานได้ดีครับ

ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ