PowerMac G5 2.5 GHz

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมานี้ แอปเปิลก็ได้ทำการปล่อยคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วสูงออกมาให้ชาวแมคได้สัมผัสกันอีกครั้ง นั่นก็คือ PowerMac G5 dual 64-bit PowerPC G5 ความเร็ว 2.5 GHz โดยความรู้สึกแล้วคิดว่าการที่แอปเปิลได้ทำการเปิดตัว PowerMac ตัวนี้ออกมาเร็วกว่าการคาดการณ์ของหลายๆ คน ทำให้คิดไปได้ว่าแอปเปิลคงจะมีทีเด็ดกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอีกครั้งเร็วๆ นี้ แต่จะเป็นอะไรนั้นเราคงต้องติดตามลุ้นกันต่อไป สำหรับ PowerMac G5 2.5GHz นี้ ทางแอปเปิลได้ผลิตออกมาเพื่อตอบสนองตลาดผู้ใช้งานในระดับโปร ทั้งในส่วนของงานประเภทสร้างสรรค์ และตลาดทางด้านงานวิทยาศาสตร์ โดยในรุ่น 2.5GHz นี้สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ถึง 8GB

สิ่งที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมขึ้นมานอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นแล้วก็คือในส่วนของการระบายความร้อนโดยทางแอปเปิลได้เปิดตัวเทคโนโลยีที่นำมาใช้ก็คือ การระบายความร้อนด้วยของเหลวหมุนเวียนไหลผ่านชิพ G5 ทั้งสองตัว โดยมีพัดลมที่ควบคุมการทำงานด้วยอุณหภูมิเป็นตัวเป่าระบายความร้อน ทางแอปเปิลเรียกการทำงานในระบบนี้ว่า Liquid cool แต่ผมมีความรู้สึกว่ามันชักจะเหมือนเครื่องรถยนต์ที่ติดระบบอินเตอร์คูลเลอร์ไปซะแล้ว

ในรายละเอียดทางเทคนิคของ Powermac G5 Dual 2.5 GHz ก็มีดังนี้ หน่วยความจำที่ติดมามีขนาด 512 MB 400MHz 128-bit DDR SDRAM สามารถเพิ่มได้ถึง 8GB ฮาร์ดดิสก์ Serial ATA 7200 รอบ ความจุ 150 GB AGP 8X Pro graphics การ์ดแสดงผล ATI RADEON 9600 XT 128MB DDR SDRAM และมี SuperDrive 8X สำหรับใช้งานอ่านและบันทึก DVD และ CD โดยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Mac OS X 10.3 Panther พร้อมซอฟต์แวร์ของแอปเปิลครบครันทั้ง iLife และ QuickBooks ที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอช

สำหรับในบ้านเรานั้นคงต้องสอบถามไปทางตัวแทนจำหน่ายของแอปเปิลที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการว่าจะมีขายในบ้านเราเมื่อไร แต่คิดว่าคงมีมาในไม่ช้านี้ ความจริงแล้วก่อนที่ทางแอปเปิลจะทำการประกาศตัว PowerMac G5 ตัวใหม่นี้ แอปเปิลได้แนะนำผลิตภัณฑ์น้องใหม่มาให้ทราบเป็นน้ำจิ้มก่อนก็คือ AirPort Express ซึ่งถือว่าเป็น mobile base station ที่เป็นมาตรฐาน 802.11g ตัวแรกของโลกเลยก็ว่าได้ โดย AirPort Express นี้มาพร้อมกับ AirTunes ที่เป็นความสามารถใหม่รองรับการใช้งาน iTunes 4.6 ที่ให้มีการดาวน์โหลดฟรีออกมาใหม่เช่นกัน โดยทำให้เราสามารถฟังเพลงจาก iTunes ผ่านทั้งระบบ Mac และ Windows ได้ทุกๆ ที่ภายในบ้าน เพราะสามารถเสียบสายสัญญาณของเครื่องเสียงเข้ากับ AirPort Express ได้เลย สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมคงต้องเข้าไปอ่านที่ www.apple.com ดูครับ

ก่อนจากกันวันนี้ผมก็จะแนะนำสำหรับผู้ที่อยากจะทดลองใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอชแบบมือใหม่ และสอบถามว่าควรจะใช้รุ่นไหนดี โดยไม่ได้ใช้งานในระดับโปร หรือนำมาใช้งานกราฟฟิกอย่างจริงๆ จังๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ของแมคที่ราคาไม่แพงนักแต่เปี่ยมประสิทธิภาพที่ผมขอแนะนำให้ใช้ตอนนี้ก็คือ iBook G4 ครับ โดยที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีประสิทธิภาพเกินราคาครับ

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ