WACOM กับการใช้งานบน Mac OS X

Submitted by poakpong on Thu, 2004-09-16 - 00:00

ตั้งแต่แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Mac OS 10.2 จนมาถึงระบบปฏิบัติการ Mac OS 10.3 ความสามารถของการใช้งานในระบบปฏิบัติการ Mac OS X กับอุปกรณ์ต่อ พ่วงอย่างหนึ่ง ที่ทางแอปเปิลได้เพิ่มความสามารถไว้ที่ System Preferences ที่ไม่ได้พูดถึงกันมากนัก ก็คือคำสั่ง Ink ที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ WACOM กระดานและปากกาไร้ สายที่นำมาใช้ควบคุมการทำงานต่างๆ แทนหน้าที่ของเมาส์

หลายท่านที่อยู่ในวงการกราฟฟิก หรือผู้ที่ทำงานด้านการตกแต่งภาพรวมไปถึงงานในลักษณะ 3D หรือที่เกี่ยวกับงาน Animation คงได้เคยใช้งาน WACOM กันมาบ้างแล้ว นอก เหนือจากการที่ใช้งานในเรื่องการวาดภาพที่สามารถควบคุมน้ำหนักหรือขนาดของ Brush ที่เหมือนกับการใช้งานด้วยพู่กันจริงๆ แล้ว ที่สำคัญในการใช้งานอีกประการหนึ่งโดยเฉพาะ ในความสามารถของระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่สร้างมาเพื่อให้สามารถใชังานกับ WACOM โดยตรง ไม่สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์อื่น ได้ ก็คือความสามารถที่อยู่ใน Ink นี่แหละ ครับ

โดยปกติถ้าเราต้องการใช้งาน WACOM ในด้านกราฟฟิกต่างๆ เราจำเป็นต้องทำการติดตั้ง Driver ของอุปกรณ์ WACOM ลงไปเพื่อให้สามารถใช้ความสามารถของอุปกรณ์ได้ อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเราต้องการใช้งานกับระบบปฏิบัติการโดยทั่วไป ที่ไม่ใช่กับโปรแกรมประเภทกราฟฟิก หรือโปรแกรมของ Third Party ต่างๆ เราไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้ง Driver ของ WACOM ลงไปในคอมพิวเตอร์เลย

เมื่อเราทำการต่อสาย USB ของ WACOM เข้ากับตัวเครื่องแล้วหลังจากเปิดเครื่องขึ้นมา ระบบปฏิบัติการ Mac OS X จะทำการติดตั้ง Ink ลงใน System Preferences โดยอัตโนมัติ เมื่อเราคลิกที่ Ink ก็จะปรากฏเมนูขึ้นมาให้เราสามารถกำหนดการใช้งานต่างๆ ได้ โดยการใช้งานในคำสั่ง Ink นี้จะช่วยให้เราสามารถเขียนตัวหนังสือ แทนการใช้วิธีพิมพ์ บนแป้นคีย์บอร์ด เหมือนเป็นการใช้งานบน PDA หรือสำหรับเขียนภาพ ทำลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ใน PDF หรือการส่ง Mail

วิธีการใช้มีอยู่ 2 ลักษณะคือ การเลือกคำสั่งให้เขียนได้ทุกๆ ที่ หมายถึงในขณะที่สถานะของเคอร์เซอร์อยู่ในรูปแบบที่พร้อมจะพิมพ์ตัวอักษร เราสามารถใช้ปากกา WACOM เขียน เป็นตัวหนังสือ (ภาษาไทยยังไม่สามารถใช้งานได้) เมื่อเรายกปากกาขึ้นหลังจากเขียนเสร็จแล้วข้อความที่เราเขียนก็จะไปปรากฏที่ตำแหน่งเราต้องการ

อีกวิธีการหนึ่งก็คือการตั้งค่าให้เขียนหรือวาดภาพที่ Ink Window ในลักษณะนี้เราจะเขียนตัวหนังสือหรือวาดรูปได้ในพื้นที่ของ Ink Window เท่านั้น และเมื่อเขียนตัวหนังสือ หรือวาดภาพเสร็จแล้วจึงจะใช้คำสั่ง Send ข้อความหรือรูปภาพลงในงานที่กำลังทำอยู่ในขณะนั้น ความสามารถทั้งหมดนี้สามารถใช้งานโดยไม่ต้องทำการติดตั้งไดร์เวอร์ของ WACOM เลย และสามารถใช้งานได้เฉพาะ Mac OS X 10.2 ขึ้นไปเท่านั้น

ในส่วนของอุปกรณ์ WACOM เอง ตอนนี้ก็ได้ทำการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นกระดานรุ่น intous 3 ที่เผยโฉมออกมาให้เห็นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ โดย WACOM intous 3 นี้ได้ รับการออกแบบปรับปรุงรูปโฉมใหม่ดูสวยงามและทันสมัยขึ้น พร้อมเพิ่มปุ่มใช้งานไว้ที่กระดานด้วยที่เรียกว่า Express Keys กับ Touch Strip

Express Keys จะเป็นปุ่มให้เลือกตั้งค่าคำสั่งต่างๆ ได้เช่น ทำเป็นปุ่ม Space Bar, option หรือปุ่ม Shortcut ของโปรแกรมต่างๆ สำหรับ Touch Strip นั้นจะติดตั้งมา ในตำแหน่งด้านข้างของปุ่ม Express Keys ทำหน้าที่คล้ายๆกับปุ่ม Scroll บนเมาส์ โดยสามารถตั้งให้เป็นคำสั่ง Zoom out หรือ Zoom in ได้ด้วยการเลื่อนนิ้วขึ้นลงในพื้นที่ของ Touch Strip โดยในรุ่นขนาด 4x5 นั้นจะมีปุ่ม Express Keys และ Touch Strip ติดตั้งมาให้เพียงด้านเดียวคือทางด้านซ้ายของกระดาน

แต่รุ่นที่ใหญ่ขึ้นมาจะติดตั้งมาให้ทั้งสองข้างของกระดาน ซึ่งสามารถตั้งคำสั่งให้เหมือนกันได้เพื่อสะดวกในการใช้งานสำหรับคนที่ถนัดมือซ้าย หรือมือขวา แต่สำหรับผู้ที่ใช้งาน ทางด้านกราฟฟิกน้อย หรืออยากจะลองหัดใช้งานให้คุ้นมือ ก็สามารถเลือกซื้อหารุ่น Graphire 3มาลองใช้ดูก่อนก็ได้ราคาไม่แพง และถ้านำมาใช้งานในส่วนของ Ink ตามคุณสมบัติของ Mac OS X แล้วสามารถใช้งานได้ดีทีเดียวครับ

ทั้งหมดที่แนะนำมานี้ก็เพียงอยากจะให้ผู้ที่ใช้เครื่อง Mac ทำงานอยู่ทุกวันนี้ ได้ทราบความสามารถของคุณสมบัติพิเศษบางประการของระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่ทางแอ ปเปิลได้พัฒนามาให้โดยเฉพาะสำหรับการใช้งานกระดาน WACOM โดยที่ยังไม่มีการใช้งานประเภทนี้บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความ จากกรุงเทพธุรกิจ

Recent blog