Dot Mac เพิ่มพื้นที่ใช้ งานให้สมาชิก

เมื่อเดือนที่ผ่านมา แอปเปิลได้ประกาศข่าวดีให้กับสมาชิก ดอทแมคให้ทราบถึงสิทธิในการใช้งานบนดอทแมคด้วยการเพิ่มเนื้อที่ใช้สอยมากขึ้น ซึ่งเดิมทีทางแอปเปิลได้ให้เนื้อที่การใช้งานบนดอทแมคเพียง 100 MB เท่านั้น แต่ตอนนี้แอปเปิลได้มอบสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกเพิ่มขึ้นจากเดิม ด้วยการเพิ่มเนื้อที่การทำงานให้ถึง 250 MB ถือว่าเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวอีก

สำหรับการให้บริการของดอทแมคที่บางท่านอาจไม่ทราบว่าแอปเปิลได้วางจำหน่ายดอทแมคมาให้เราเป็นสมาชิกในราคา 4 พันกว่าบาทนี้ มีประโยชน์อย่างไร และทำไมต้องเสียเงินขนาดนี้ต่อปี เพราะลำพังการใช้ Email หรือมี HomePage ทุกวันนี้ มีให้เราใช้ฟรีตั้งมากมาย

ต้องขออธิบายว่าดอทแมคนอกจากจะให้บริการด้าน Email ที่ดีแล้ว และมีพื้นที่เก็บเมลถึง 125 MB ยังมี HomePage ที่สามารถ Upload ได้ง่าย และก็มี iDisk ที่ให้เราไว้เก็บข้อมูลเหมือนกับการที่เรามี Server เป็นของตัวเอง ซึ่งใน iDisk นี้มีเนื้อที่ให้เราอีก 125 MB และใน iDisk นั้นเราสามารถทำการ Backup ข้อมูลที่จำเป็นของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Preferences ของ User หรือ Bookmarks ของ WEB ที่เราใช้ในโปรแกรม Web Browser การ Update ข้อมูลจาก iCal, Address Book รวมไปถึงการแจกโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ต่างๆ สำหรับสมาชิกโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเกม หรือโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ชื่อ Virex เป็นต้น

เมื่อตอนที่ผมสมัครใช้ใหม่ๆ ในขณะนั้น การใช้ Mai ของดอทแมคจะมีเพียงแค่การใช้ผ่าน POP 3 เท่านั้น แต่ต่อมา ทางแอปเปิลได้ปรับปรุงให้สามารถใช้งานเป็น Web mail ได้ ทำให้การใช้งานในเรื่อง Mail สะดวกขึ้น คือ สามารถไปเช็คเมลที่ไหนก็ได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และเมื่อก่อนการส่งไฟล์แนบไปกับเมลสามารถส่งได้ไม่เกิน 2 MB เท่านั้น แต่ตอนนี้หลังจากที่แอปเปิลได้ทำการเพิ่มพื้นที่ใช้งาน ทำให้เราสามารถส่งไฟล์แนบไปกับเมลได้ถึง 10 MB ซึ่งทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นมากทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ผมต้องทำงานผ่านทางอีเมลตลอดทั้งวัน

แอปเปิลได้บอกว่าบริการ mail ของดอทแมคนั้นถือว่าเป็น Experience world-class เลยทีเดียว ซึ่งหมายถึงการใช้งานในลักษณะของ Web mail ที่ง่าย และสามารถเข้าได้ตลอดโดยไม่ติดขัด และถ้าเรามีการ Sync ข้อมูล Address Book ไว้ที่ iDisk ก่อนหน้านี้ เราสามารถใช้ Mail ที่เป็น Web mail ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ เมื่อเราต้องการจะส่ง mail ไปหาบุคคลที่อยู่ใน Address Book เมื่อเราเลือก icon ของ Address Book ที่อยู่บนเมนู ข้อมูลของบุคคลที่เราต้องการจะส่งเมลที่เราบันทึกไว้ใน Address Book ก็จะถูกเชื่อมโยงมาที่เมลทันที ทำให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้จำชื่อบุคคลที่ต้องการจะส่งเมลไว้ก็ตาม

สำหรับผู้ที่ต้องการจะมี Hompage เป็นของตัวเอง ในดอทแมคจะมีรูปแบบสำหรับการใช้งานที่หลากหลายมาก นอกจากจะสามารถทำเป็นหน้า Homepage สไตล์ต่างๆ แล้ว ยังสามารถทำหน้า Homepage สำหรับให้คนอื่นเข้ามา Download ข้อมูลได้ด้วย และการที่เราต้องการจะ Upload ให้คนอื่นเข้ามา Download ก็เพียงไปเลือกสไตล์ของหน้า Web ไว้ แล้วเราก็นำข้อมูล Drop ลงไปใน Folder Public เพียงเท่านี้เราก็สามารถให้บุคคลอื่นเข้ามา Download ข้อมูลได้โดยไม่จำกัดว่าจะใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ Mac OS X หรือ Windows

สิ่งหนึ่งที่ดอทแมคมีให้บริการสำหรับสมาชิกโดยเฉพาะก็คือ ในส่วนของ Learning Center ที่เป็นส่วนของการสอนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ระบบปฏิบัติการ การใช้งานโปรแกรมชุด iLife การใช้งานโปรแกรม Keynote โดยทั้งหมดจะเป็นลักษณะของภาพเคลื่อนไหวแสดงการใช้งานเป็นขั้นตอนง่ายต่อการเรียนรู้ ซึ่งจะช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกแต่ต้องการจะทดลองใช้ ก็สามารถลงทะเบียนใช้งานได้โดยทาง Apple อนุญาตให้ใช้ฟรี 60 วัน ซึ่งผู้ใดสนใจก็ลองเข้าไปดูได้ที่ www.mac.com เมื่อสมัครแล้วก็ลองเล่นบริการอื่นๆ ที่ผมไม่ได้กล่าวถึงดูครับ

โดย ขจร พีรกิจ kajorn@mac.in.th

ขอบคุณ บทความ จากกรุงเทพธุรกิจ