ของเล่นในเครื่อง Mac สำหรับมือใหม่

Submitted by poakpong on Thu, 2005-03-03 - 00:00

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่ายินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคอมพิวเตอร์ Apple สำหรับมือใหม่ครับ เพราะผมได้รับข้อมูลมาว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ได้มีผู้ที่ไม่เคยได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple มาก่อน ได้หันมาลองใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของ แอปเปิลกันมากขึ้น ไม่ทราบว่าจะได้รับอิทธิพลจากแมคมินิหรือเปล่า

วันนี้ผมจึงต้องมาแนะนำลูกเล่นเล็กๆ สำหรับมือใหม่ โดยจะแนะนำการใช้งานที่ทุกคนสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องลงซอฟต์แวร์จากค่ายอื่นเลย ทั้งหมดเป็นความสามารถของระบบปฏิบัติการ mac OS X ล้วนๆ ครับ

อย่างแรกจะเป็นการใช้งานปิดเปิดเครื่องโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นความสามารถของระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่ผมได้ใช้อยู่ทุกวันนี้ เราสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องได้โดยอัตโนมัติด้วยการไปใช้คำสั่งที่ System Preferences ในส่วนของ Hardware แล้วเลือกที่ Energy Saver > Schedule หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกตั้งเวลาเปิดเครื่องว่าจะตั้งสำหรับทุกวัน หรือเฉพาะวันอย่างไร และก็กำหนดเวลาให้เครื่องทำการเปิดเองโดยอัตโนมัติ

ในส่วนของการตั้งเวลาการปิดเครื่องก็เช่นกัน เราสามารถตั้งเวลาการปิดเครื่อง หรือจะให้เครื่อง Sleep ในวันเวลาใดก็ได้ ดังนั้น การที่ระบบปฏิบัติการ Mac OS X มีความสามารถนี้มาให้เราใช้ เราจึงสามารถที่จะกำหนดเวลาเปิดปิดเครื่องไว้ในแต่ละวัน โดยที่เราไม่ต้องมากังวลในกรณีที่เราไม่ได้อยู่กับเครื่อง หรือประเภทที่ชอบนั่งทำงานดึกๆ แล้วอาจจะหลับคาเครื่อง (อย่างผมเป็นต้น) เมื่อถึงเวลาที่ตั้งเอาไว้ เครื่องก็จะทำการปิดเองในทันที

ส่วนการที่เราตั้งเครื่องให้เปิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัตินั้น ส่วนใหญ่ผมจะมักตั้งไว้เป็นเหมือนนาฬิกาปลุกมากกว่า เราสามารถใช้ประโยชน์ในส่วนนี้ด้วยการใช้งานร่วมกับการกำหนดให้เครื่องเปิดโปรแกรมโดยอัตโนมัติหลังจากได้ทำการ Startup แล้ว

การกำหนดให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำการเปิดโปรแกรมโดยอัตโนมัติหลังจากเปิดเครื่อง เราสามารถเข้าไปกำหนดได้ที่ System Preferences ในส่วนของ System แล้วกดเลือกที่ Account > Startup Item เมื่อปรากฏหน้าต่างขึ้นมา หากเราต้องการที่จะให้คอมพิวเตอร์เปิดโปรแกรม หรือไฟล์ใดขึ้นมาโดยอัตโนมัติก็เพียง Drag & Drop โปรแกรม หรือไฟล์ที่ต้องการเปิดลงในหน้าต่างที่ปรากฏอยู่ได้ทันที

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องง่ายที่เราสามารถจะกำหนดให้เครื่องของเราเปิดขึ้นมาในเวลาที่เรากำหนดไว้เอง พร้อมทั้งเปิดโปรแกรมที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Mail เพื่อให้เครื่องทำการ Check Mail ให้ทันทีที่เปิดเครื่อง หรือจะเลือกเพลงจาก iTunes ให้ทำการเปิดขึ้นมาทันทีที่เปิดเครื่อง ซึ่งผมมักจะใช้วิธีนี้ทำให้คอมพิวเตอร์ของผมเป็นนาฬิกาปลุกที่ส่งเสียงปลุกออกมาเป็นเสียงเพลงครับ

อีกคำสั่งหนึ่งที่มีหลายคนสงสัยว่าเวลาเราทำการ Demo โปรแกรมต่างๆ บนเครื่อง Apple ทำไมวิทยากรถึงสามารถย่อขยายหน้าจอได้ ซึ่งความสามารถนี้ใน Windows ยังไม่มีให้เห็น แต่ของ Apple สามารถเข้าไปเปิดการทำงานได้ที่ System Preferences > Universal Access > Seeing ให้เรากดตรง Turn On Zoom หมายความว่าเราเปิดการใช้งานนี้ แล้วปุ่มนี้จะเปลี่ยนเป็น Turn Off Zoom แทน วิธี Zoom ก็กด ปุ่ม Apple ปุ่ม Option และปุ่มเครื่องหมาย + แต่ถ้าจะย่อกลับลงมาก็ให้เปลี่ยนเครื่องหมาย + เป็นเครื่องหมาย - แทนครับ

ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นความสามารถของระบบปฏิบัติการที่ติดมากับเครื่องทุกเครื่องนะครับ ไม่ได้ใช้ Software อื่นใดเลย ก็หวังว่าสมาชิกใหม่ของครอบครัวแอปเปิลคงจะพึงพอใจกับความสามารถเหล่านี้นะครับ

โดย ขจร พีรกิจ

ขอบคุณ บทความจากกรุงเทพธุรกิจ

Recent blog