24 May 2005

iChat to MSN Through Jabber

เมื่อคืนนี้หลังใช้ความพยายามอยู่นานกว่าใจให้ iChat (ทำงานบน Mac OS X Tiger) คุยข้าม platform ไปยัง MSN (ส่วนใหญ่ใช้ Windows PC) เปิดเว็บที่เค้าบอกวิธีจัดการ ไอ้เราก็ทำตาม แต่กว่าจะสำเรํ็จก็กินน้ำเข้าไปหลายอึก (แบบว่าดำน้ำไปเรื่อยอ่ะ)

ขั้นตอนก็ประมาณว่า ให้ไปสมัครสมาชิก Psi ก่อน (โปรดอย่าถามว่า Psi คืออะไร - เพราะเพิ่งได้เห็นครั้งแรกเมื่อคืนนี้) จากนั้นเมื่อสมัครได้แล้วให้ เอา Account MSN ของเราไป Add ไว้ใน Psi อีกที เพื่อให้ iChat เรียกใช้งานได้ ประมาณนั้น ^_^

พอเรียกใช้งาน Jabber (ส่วนหนึ่งของ iChat ที่เรียก Accout Psi > MSN) มาแสดงผล Account ต่างๆ ที่เคย Add ไว้ใน MSN ก็พลั่นพลูกันออกมาให้ Add ใน list ใหม่ ตกกะใจหมด แบบเค้าไม่ได้บอกไว้ในคู่มือว่าจะมี list พวกนี้โผล่มาด้วยอ่ะ (ดูได้จากรูป)

คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

หลังจากจัดการ กับ list รายชื่อเพื่อนๆ เรียบร้อยก็มาดูหน้าตากันว่าเป็นยังไงบ้าง ว้าว... ชอบแบบนี้จังแฮะ ^_^ ดูเป็น Mac มากเลยอ่ะ ลืมโปรแกรม MSN ไปเลย (ดูภาพเมื่อก่อนนี้)

แต่ตอนนี้เป็นแบบนี้ซะแว้วววว.... ชอบจริงๆ

อธิบายภาพ... แถวซ้ายคือ iChat Buddy list ส่วนแถวขวาคือ MSN Buddy list

อิอิ นานๆ จะมีอะไรแปลกให้ลองเล่น (จริงๆก็มีตลอดแหละ แต่ไม่กล้าเล่นมากกลัวเครื่องเจ๊ง ^_^) เล่นเอามาเล่าให้ฟังกัน ใครอยากลองใช้แบบเราบ้างก็ไม่ยากนะ แค่หาเครื่อง Mac มาใช้สักตัวก็ทำแบบนี้ได้แล้วล่ะ

เกือบลืมอีกรูป อันนี้เป็น snapshot ของคนที่คุยด้วยอีกฝั่งนึง (มีน้องใจดี snapshot มาให้ดู - ขอบคุณคร้าบบ...)

แต่ตอนนี้มีปัญหาอยู่อย่างหนึ่งว่าไม่สามารถส่งไฟล์กันได้ในตอนนี้ -_-!! ต้องหาทางกันต่อไป

...

หลังจากทดลองเสร็จก็ลองหา clip video มาดูเล่น ไปเจอไฟล์นี้เข้าเป็นหนังโฆษณาของ PowerMac G5 ลองคลิกดูเล่นๆ ละกันสำหรับคนที่สนใจ ส่วนใครขี้เกียจก็ข้ามไปได้เลย ^_^

http://data.ddmovies.net/powermac/powermac_g5_ad.mov

...

เสร็จแล้วก็นอนดีกว่า ระหว่างนอนอยู่นั้นก็เหลือบไปเห็นหน้าจออุปกรณ์บางอย่างสว่างสวยดี เลย snap ไว้ซะหน่อย ทายได้มั้ยว่ามันคืออะไร...

เฉลย... หน้าจอ iPod คร้าบผม...

...

ตื่นมาตอนสาย แต่งตัวออกจากออกจากบ้าน ก่อนจะออกก็ลังเล อยู่ว่าจะออกไปด้วยมอไซด์ หรือรถตู้ดี ดูจากนอกหน้าต่างก็เมฆไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ เลยตัดสินใจเอามอไซด์ไปดีกว่าสบายๆ (ขี้เกียจไปต่อรถหลายต่อ)

ออกไปสักพักเหมือนรู้สึกว่า คิดผิดนิดๆ อ่ะ ดูเมฆบนฟ้า เต็มไปหมดเลย -_-!!

ขาไปไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ขากลับสิ (กลับประมาณ สามทุ่มกว่า) มีปรอยๆ เล็กน้อย

แต่สุดท้ายก็กลับถึงบ้านโดยแห้ง อิอิ ^_^

...