11 June 2009

พฤษภาคม 2552 กับดีเดย์ ที่เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ

เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นเดือนที่วุ่นวายมากที่สุดในปีที่ผ่านมา(สำหรับผมแล้วมั้ง) ตั้งแต่ทำงานดูแลระบบเว็บไซต์ประชาไท

เป็นเดือนที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้ไปถ่ายรูปเลย (ไม่ค่อยเกี่ยวกันเท่าไหร่นะ.. ฮา) ถ้าไม่นับทริปน้องฝ้าย+น้องเบย์ และทริปดีพิกพิเศษ ณ เมอราญา (จริงๆ ก็ 2 ทริปแล้วแหละ lol) แถมยังไม่ได้ไปดูฟุตบอลดิวิชั่น 2 ทีมบางกอกบราโว่ที่สนามอีกต่างหาก นึกแล้วเศร้า Y_Y

เพราะเนื่องจากเป็นเดือนสุดท้ายก่อนถึงวันเปิดตัวเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่ -- หน้าตาเว็บรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ 3 นับจากเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2548 เลยตั้งชื่อเท่ๆ ว่า ประชาไท 3.0 -- ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับนโยบายให้ทำการปรับปรุงเว็บขนานใหญ่เต็มรูปแบบมานานแล้ว นานมากด้วย ถ้าจำไม่ผิดตั้งแต่ประมาณปี 2550 ไล่มาถึงกลางเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ที่คิดจะจัดการข้อมูลภายในเว็บด้วย drupal แต่ก็ยังไม่ได้ลงมืออย่างจริงจัง -- จนที่เพื่อนที่เป็นปรึกษานึกว่าล้มเลิกโครงการไปแล้ว (ฮา) -- และสุดท้ายเริ่มกลับมาตั้งหลักกับการจัดระบบอีกครั้งก็ราวเดือน มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา

โดยในช่วงก่อนที่จะปรับเว็บประชาไทให้เป็นรุ่นใหม่ ได้ทำการทดสอบระบบของ drupal กับพื้นที่บางส่วน เช่น ประชาไทภาษาอังกฤษ นำร่องมาก่อนแล้ว โดยความพิเศษของเว็บเวอร์ชั่นใหม่คือ เป็นการรวมฐานข้อมูลเดิมในเวอร์ชั่น 1 และเวอร์ชั่น 2 มาจับรวมกัน -- เพราะก่อนหน้านี้ มีอัพเกรดโดยไม่ได้จัดการกับข้อมูลเก่า -- และคราวนี้จะยังคงสามารถใช้ URL เดิมๆ ในเข้าถึงเนื้อหาในระบบใหม่ได้อีกด้วย

วันที่ 1 มีนาคม 2552 เวลาย่ำรุ่ง ได้ทำการเปิดตัว ประชาไท 3.0 อย่างเป็นทางการ -- นับว่าเป็นการฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 อย่างสวยงาม (อ่านรายละเอียดได้ที่ มีอะไรใหม่ในประชาไท 3.0) -- แต่ด้วยปริมาณทราฟฟิกที่มีเข้ามาเป็นจำนวนมากกว่าหนึ่งแสนรายการต่อชั่วโมง และโดยส่วนใหญ่เป็นการเรียกข้อมูลปลอม ทำเกิดอาการสะดุดอย่างจัง โปรแกรมหยุดการทำงานเป็นระยะ ไม่สามารถให้บริการได้ ความสามารถทางกายภาพของคอมพิวเตอร์เครื่องเซิร์ฟเวอร์รับมือไม่ไหว

ช่วงเวลา 48 ชั่วโมงแรก เป็นการเปิดตัวเว็บเวอร์ชั่นใหม่ที่ไม่เท่อย่างยิ่ง เว็บใช้งานได้ 5 นาที หยุดไป 1 ชั่วโมง มีคนโทรศัพท์ไปที่ออฟฟิศหลายสิบสาย บอกว่าเว็บรุ่นใหม่เข้ายากมาก ซึ่งก็ยอมรับว่าเข้ายากจริงๆ แต่พอหลังจากนั้นได้รับการช่วยเหลือจากทีมงานซัพพอร์ทผู้มีอุปการคุณ ทำให้เว็บสามารถทนทานกับสถานการณ์ และกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

หลังจากนี้ก็คงต้องจัดการเก็บตกในส่วนที่หายไป ให้สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม เรียกได้ว่าหน้าแรกของเว็บเก่ามีอะไร ในเวอร์ชั่น 3.0 ก็ยังต้องใช้ได้ ซึ่งถ้าไม่จัดมาแสดงในหน้าแรก ก็ต้องมีทางคลิกเข้าไปดูแบบง่ายไม่ซับซ้อน -- งานนี้ยังไม่จบง่ายๆ อาจมีเวอร์ชั่น 3.x ออกมาเป็นระยะๆ อันนี้ยังไม่แน่ใจ

สำหรับช่วงปีที่ผ่านมา เว็บประชาไทมีการเปิดพื้นที่เพิ่มขึ้นหลายส่วน ทั้งบล็อกกาซีน ประชาไทภาษาอังกฤษ (Prachatai English) ประชาไทเว็บบอร์ด (ซึ่งแยกออกมาจากประชาไทเว็บข่าว) โครงการนักข่าวพลเมือง รายการวิทยุและรายการทีวีบนเน็ต เพื่อเปิดช่องทางการสื่อสารให้ขยายไปยังกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น

ส่วนเดือนมิถุนายนนี้ ก็ใช่ว่าจะสบาย มีอีกหลายเว็บที่ต้องดำเนินการปิดโครงการให้จบ แถมต้องไปเป็นทีมงานพี่เลี้ยงอบรมนักข่าวพลเมืองด้านโทรคมนาคมอีก 2 ค่าย (เป็นทีมงานอบรมด้านเทคนิค) และมีคิวเดินทางไปประชุมต่างจังหวัดอีกหนึ่งนัด -- จะมีเวลาทำเว็บมั้ยเนี่ย

ปล. สำหรับรูปนางแบบที่ไปทริป ก็ยังคงไม่ได้เอามาโพส เพราะเหตุผลจากย่อหน้าข้างบนนั่นแหละ Y_Y