สัญญาณไฟคนข้ามถนนที่ไม่มีวันเขียว (ส่งสัญญาณ)

ต่อจากบล็อกของ @bact -- Putting Pedestrian First > http://bact.blogspot.com/2009/08/putting-pedestrian-first.html

บังเอิญว่าวันนี้มีนัดแถวหัวมุมถนนพระอาทิตย์ ใกล้ป้อมพระสุเมรุ โดยการเดินทางวันนี้ใช้วิธีเดินจากสนามหลวงก่อนถึงกองสลากฯ (ตีนสะพานปิ่นเกล้า) ผ่านตรอกข้าวสารไปตามถนนจักรพงษ์ เพื่อเลี้ยวซ้ายไปทางถนนพระสุเมรุ ต่อไปที่ถนนพระอาทิตย์

ระหว่างที่เดินไปถึงแยกถนนพระสุเมรุตัดกับถนนสามเสน (ดูแผนที่ผ่าน Google) ก็สังเกตุเห็นสัญญาณไฟจราจรสำหรับคนข้ามถนนเป็นสีแดงตลอดเวลา -- ตามวิดีโอในบล็อกข้างต้น -- เลยตัดสินใจไปเคาะประตูป้อมตำรวจควบคุมสัญญาณไฟจราจร พร้อมกับบอกว่าสัญญาณไฟสำหรับคนเดินข้ามถนน ตรงบริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์เป็นสีแดงตลอดเวลา ไม่ว่ารถจะหยุดหรือวิ่ง ทำให้คนข้ามถนนได้ลำบาก

ในเบื้องต้นตำรวจให้ข้อมูลว่าสัญญาณไฟนั้นเป็นระบบสัมพันธ์กันแบบระบบอัตโนมัติ ซึ่งพอพยายามอธิบายเพิ่มว่า สัญญาณไฟทั้ง 4 ด้าน มีเฉพาะด้านนี้เท่านั้นที่เป็นสีแดงตลอดเวลา คุณตำรวจก็เลยทำการทดสอบเปิดไฟแดงให้รถหยุด ผลปรากฎว่าสัญญาณไฟสำหรับคนข้ามถนนก็ยังเป็นไฟแดงเช่นเดิม

หลังจากพิสูจน์กันว่าไม่มีทางเป็นไฟเขียวได้แล้ว คุณตำรวจก็บอก ตัวเขาเองไม่เคยสังเกต เพราะปกติดูแต่ไฟด้านบน (สัญญาณไฟสำหรับรถ) พร้อมบอกว่า จะนำปัญหาดังกล่าวไปบอกกับทางฝ่ายเทคนิคต่อไป

ก็คงต้องตามกันต่อไปว่า หลังจากแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานประจำจุดรับทราบปัญหาแล้ว จะมีการปรับปรุงแก้ไขอย่างไรต่อไป

(อ้างอิง วัน-เวลาจาก twitter > http://twitter.com/poakpong/status/3359218411)

Did you like it?

No votes have been submitted yet.

ความคิดเห็น