ต้องมีรัฐบาล"รักษาการ"ด้วยมั้ย ?

คัดลอก-แปะไว้ก่อน จะได้ลืมซะ (เอ๊ะ.. สำนวนคุ้นๆ) ฮา...

อ้างจากส่วนหนึ่งของหนังสือพิมพ์โลกวันนี้
รัฐบาลประชาธิปัตย์กับความล่มสลายระบอบประชาธิปไตย
ปีที่ 5 ฉบับที่ 221 ประจำวัน จันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2009

...ปัญหาการแทรกแซงการปฏิบัติงานของตำรวจคือความ พยายามที่จะให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตัวจริง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ พ้นจากสถานภาพ ผบ.ตร. เพื่อผลประโยชน์ของพรรคตนเองในการปรับย้ายนั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าอดสูใจที่สุดเท่าที่วงการเมืองยุคประชาธิปไตยไทยจะกระทำ กัน เพราะครั้งแรกเบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์อ้างว่าให้ พล.ต.อ.พัชรวาทไปราชการที่จีนเพื่อเปิดทางให้กับคดีลอบสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล แต่เอาเข้าจริงๆกลับเป็นการพยายามจะให้ ผบ.ตร. พ้นจากการมีอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ

ที่น่าอัปยศคือ การให้เหตุผลแบบลวงตาตามที่พรรคประชาธิปัตย์ถนัด คือการสร้างภาพ “เอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น” โดยพยายามตั้งรักษาการ ผบ.ตร. โดยให้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษา (สบ 10) มาทำหน้าที่รักษาการแทน ผบ.ตร. ที่อ้างไปราชการที่ภาคใต้ ซึ่งธรรมเนียมการปฏิบัติของข้าราชการไม่มีใครตั้งรักษาการแทนในกรณีปฏิบัติ การภายในประเทศ เพราะสามารถกลับมาทำหน้าที่ได้ภายใน 1 ชั่วโมงเท่านั้น

ใน ความเป็นจริงจึงทำให้คนทั่วไปเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องการให้รักษาการ ผบ.ตร. เป็นผู้จัดโผตำรวจชุดใหม่ให้สอดคล้องกับผลประโยชน์ของพรรคเสียมากกว่า ซึ่งสะท้อนสภาวะที่แท้จริงของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีการคำนวณแล้วว่าอาจเกิด การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในไม่ช้า จึงเตรียมการที่จะจัด “ตำรวจของเรา” บรรจุในตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับรองรับกับการเลือกตั้ง ทั้งที่น่าจะรู้ดีว่าการกระทำเช่นนี้อาจกลายเป็นการแทรกแซงและก้าวก่ายการ ปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการประจำ ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 268 ประกอบมาตรา 266

นอกจากนั้นวอลเปเปอร์ของนายอภิสิทธิ์ยังเปลือยตัวเองและพรรคด้วย การออกมาให้ข่าวเชิงแถลงถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ฝ่ายการเมืองจำต้องเข้ามา แทรกแซงการจัดโผตำรวจครั้งนี้ว่าเพราะมีการทุจริตซื้อตำแหน่ง แต่พลันที่การแถลงจบลง หอกดาบก็กลับพุ่งมาทิ่มแทงพรรคประชาธิปัตย์และวอลเปเปอร์ทันที แม้แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการของพรรค ยังออกมาเรียกร้องให้นำหลักฐานเอกสารมาแสดงหากวอลเปเปอร์มั่นใจมีการทุจริต การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจจริง...

อ้างจากส่วนหนึ่งของหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
อภิสิทธิ์-ประวิตรชื่นมื่นกลางครม.แจงพัชรวาทไปใต้ไม่มีปัญหา
วันที่ 11 สิงหาคม 2552

...เมื่อถามว่า กรณีนี้รัฐบาลนี้ใช้ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินฉบับไหน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตามกฎหมาย เมื่อถามอีกว่า ใช้อำนาจตามกฎหมายฉบับไหน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ใช้ทุกฉบับ รัฐบาลไม่ได้ทำอะไรที่ขัดกับกฎหมาย

เมื่อถามว่า ต่อไปนายกรัฐมนตรีไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างจังหวัด ต้องตั้งรักษาการนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่าตนปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่

เมื่อถามว่า ปกติข้าราชการหากอยู่ในประเทศ ไม่เห็นต้องมีการตั้งรักษาการ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะรอการรายงานของนายสุเทพ ถึงความจำเป็น เมื่อถามว่า นายสุเทพ กล่าวว่า นายสุเทพให้สัมภาษณ์เมื่อเช้านี้ว่าให้สอบถามนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นายสุเทพต้องบอกอย่างนั้น เพราะต้องมาขออนุมัติจากตน โดยที่นายสุเทพเป็นคนตั้งเรื่องขึ้นมา ถูกต้องแล้ว เป็นไปตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน

เมื่อถามว่า แต่เรื่องนี้ดูเหมือนนายกรัฐมนตรีอุ้มพล.ต.อ.พัชรวาท เพราะในความจริงจะย้ายผบ.ตร.มาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีให้เสร็จ แล้วจะแต่งตั้งรักษาการผบ.ตร.ก็คงไม่มีใครว่า แต่เรื่องกลับนี้โยนกันไปกันมา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีใครโยนอะไร ขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อยดีและช่วงนี้จะเห็นว่าคดีลอบยิงนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯมีความคืบหน้า เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ก็ออกหมายจับเพิ่มทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย...