10 July 2005

เยาวราช/ meeting/ firefox 1.0

ช่วงวันศุกร์-เสาร์ที่ผ่านมาเป็นสุดสัปดาห์แมคอินทอชสำหรับเราจริงๆ ช่วงค่ำวันศุกร์ก็มีประชุมกับทีมงาน ไทยแมคคลับ (www.thaimacclub.net) ส่วนเย็นวันเสาร์ก็เป็น meeting เล็กๆ สำหรับสมาชิก iChat ห้อง TMC เนื้อหาสาระก็คงเดากันออกว่าไปคุยกันเรื่องอะไร ^^

และช่วง 2 วันที่ว่านั้นก็เป็นคืนที่ต้องลุ้นพอสมควร เพราะต้องมาต่อรถตู้เข้าหมู่บ้าน มาคันสุดท้ายทุกที เป็นอันว่าสัปดาห์นี้เกือบจะต้องเสียค่าแท็กซี่ซะแล้ว

...

บ่ายวันเสาร์ระหว่างทางที่จะไป meeting ที่สาธรซอย 9 ตอนอยู่บนรถปอ.สาย 507 มีครอบครัวชาวจีนขึ้นมาจากสนามหลวงจะไปเที่ยวเยาวราช กระเป๋าก็พูดภาษาต่างชาติไม่ได้เลย กว่าจะรู้เรื่องก็ ยะวะราด กันหลายที พอเก็บเงินเสร็จก็หายไปเลย ไม่แวะเวียนมาแถวนั้นอีก (สงสัยกลัวโดนถาม) นั่งไปเรื่อยๆ ตอนแรกก็นั่งห่างจากเรานะ แต่นั่งไปนั่งมากระเถิบมาใกล้เราซะงั้น ช่วงแถวๆ ถนนเจริญกรุงเค้าก็หัวมา(นั่นไงกูว่าแล้ว)ถามเรา ยะวะราดๆ ไอ้เราก็ไม่ค่อยได้ผ่านแถวนี้ซะด้วย ยะวะราดมันอยู่ส่วนไหนวะเนี่ย ช่วงนั้นรถปอ.ผ่านวัดเล่งเน่ยยี่ (วัดมังกร) อ่าา.... นี่ไงสัญลักษณ์เยาวราช (รึป่าว?) คิดในใจ ถ้าบอกให้เค้าลงแถวนี้ ถ้าหลงอีกคงถามคนได้ง่ายกว่า เพราะคนจีนอยู่เยอะ เลยบอกเค้าให้ลงป้ายหน้าเลย อิอิ เรียบร้อย

ช่วงถนนเจริงกรุง-คลองถม รถติดมากไม่รู้ทำไรเลยหยิบมือถือออกมาถ่ายรูปบริเวณข้างทางเล่นๆ ดีกว่า พอจะแก้เซ็งได้บ้าง

...

 

อาจจะช้าไปสักหน่อย(แต่คิดว่าไม่หน่อยแล้วแหละ^^) ถ้าจะกล่าวถึง บราวเซอร์ที่ฮ๊อตที่สุดในตอนนี้ นั่นคือ firefox (ปัจจุบันพัฒนาถึงเวอร์ชั่น 1.0.4 สามารถดาวน์โหลด์ได้ที่ www.GetFirefox.com แต่ถ้าจะให้ดีในการดูเว็บภาษาไทย ดาวน์โหลดจากเว็บ Firefox thai-patch จะดีกว่าครับ) และที่นี้ขอย้อนเวลาถอยหลังไปสัก 6 เดือน เมื่อสักปลายปีที่แล้ว ตอน Firefox ได้ทำการเปิดตัวเวอร์ชั่น 1.0 Firefox ได้ทำการลงโฆษณากับหนังสือพิมพ์ NewYorkTimes จำนวนสองหน้าเต็มโดยมีรายชื่อผู้ที่แจ้งความจำนงร่วมกิจกรรม(เสียค่าธรรมเนียมนิดหน่อย)ในครั้งนั้น เป็นอะไรที่อลังการมาก(ความเห็นส่วนตัว) เมื่อ software น้องใหม่จะทำการเปิดตัวด้วยหน้าหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ถึงสองหน้าเต็ม ถ้าใครดูแล้วก็ขออภัย สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู ถ้าดูภาพเล็กไม่สะใจสามารถดาวน์โหลดไฟล์ .pdf ไปดูอีกครั้งได้ครับ

nytimes-firefox-final.pdf

หมายเหตุ. ข้อดี ที่ Firefox เหนือกว่า IE (Internet Explorer ของ Microsoft windows) คือ สามารถ block pop-up window ได้ และไวรัสส่วนใหญ่มุ่งโจมตี IE มากกว่า Firefox แต่ก็มี ข้อเสีย อยู่เหมือนกัน ในบางเว็บไซต์ Firefox อาจแสดงผลไม่สวยเท่ากับเปิดด้วย IE

...