2 October 2009

RSS Feed และเว็บสำหรับอ่าน Feed

จะว่าไปผมเคยเขียนบล็อกถึง Feed มาพอสมควร แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการอธิบายวิธีการทำงานทั่วไป ว่า RSS Feed ที่ย่อมาจาก Really Simple Syndication คือการกระจายข้อมูลของแต่ละเว็บไซต์ในรูปแบบ XML ให้กับผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้อย่างรวมเร็วผ่านโปรแกรม หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการรวบรวม Feed เหล่านี้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดทุกเว็บไซต์ที่ติดตาม

วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าเว็บไซต์ไหนบ้างที่ให้บริการ RSS Feed ก็ดูจากสัญลักษณ์ Feed Icon สีส้ม ลักษณะนี้ หรือ  ตามตำแหน่งต่างๆ ภายในเว็บไซต์ หรือที่ช่อง Address Bar ในแต่ละ Browser

สำหรับการแสดงผล RSS Feed ในปัจจุบันเว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ สามารถแสดงผลข้อมูลที่เขียนอยู่ในรูปแบบ XML ได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น IE 8, Firefox 3 หรือ Safari 4 (ยกเว้น Chrome 3) โดยเฉพาะ Firefox 3 และ Safari 4 มีคุณสมบัติสามารถบันทึก RSS Feed เข้าร่วมกับ Bookmarks ให้เราสามารถติดตามข่าวสารได้ตลอดเวลา

คราวนี้มาพูดถึงเว็บไซต์ที่ให้บริการรวม Feed กันบ้าง เมื่อก่อนหลายคนอาจเคยใช้งานเว็บไซต์ Bloglines กันมาบ้าง เว็บไซต์ Bloglines เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการรวบรวม Feed ที่ผู้ใช้งานสนใจ แต่ในระยะหลังด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้ผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Google เปิดให้บริการ Google Reader ซึ่งเป็นบริการรวบรวม Feed แบบเดียวกับ Bloglines และมีคุณสมบัติหลายอย่างที่น่าสนใจมากกว่า (อ่านบล็อกของ @markpeak หัวข้อ Collective Recommendation เพิ่มเติม)

หน้าตาของ Google Reader ก็จะประมาณนี้

google reader view

วิธีการเพิ่มรายการ Web Feed ก็ไม่ยาก คัดลอก URL ของ RSS ไปใส่ในช่อง Add a subscription (หรือจะนำเข้าจำนวนมากก็ได้ -- ขอข้ามไปไม่อธิบาย) หลังจากนั้นก็จัดการติด Label ตามสไตล์ Google ใครที่ใช้งาน Gmail น่าจะ Settings ได้ไม่ยากนัก

google reader add new feed

จุดเด่นของ Google Reader ในปัจจุบัน คือ การแชร์ข้อมูลในระบบเครือข่ายของเพื่อนๆ ใน contact list หรือที่ Google Reader เรียกว่า People you follow, การแชร์ข้อมูลให้เพื่อนผ่านทางอีเมล หรือการโพสข้อมูลที่น่าสนใจไปยังเว็บไซต์ Social Network ที่นิยม (ซึ่งสามารถเขียนคำสั่งเพิ่มเติมได้ด้วย) รวมทั้ง ฟังก์ชั่นแปลข้ามภาษาด้วยความสามารถของ Google Translate เป็นต้น

แล้วเราสามารถประยุกต์ใช้ Feed ในชีวิตประจำวันอะไรได้บ้าง ? คงเป็นคำถามเริ่มต้นของใครหลายคน -- ถ้าให้ยกตัวอย่าง ก็คงเป็นการติดตามข่าวสารจาก เว็บไซต์ข่าว หรือ ประเด็นข่าว ที่สนใจ เอาไว้สำหรับเช็คความเคลื่อนไหวของ เว็บไซต์ ที่ต้อง ดูแล เช็คข้อมูล @reply หรือ keyword ที่สนใจ จากเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เอาไว้ติดตาม ความเห็นจากเว็บไซต์ ต่างๆ ซึ่งในการเลือก Feed ของแต่ละคน คงมีเทคนิกในการติดตามข้อมูลแตกต่างกันออกไป แต่การใช้ Feed ในการช่วยเก็บรายละเอียดเหล่านี้สามารถช่วยลดเวลาได้เยอะทีเดียว

ลองใช้งานดูครับ น่าจะอำนวยความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์ได้ดีพอสมควร