มาทำความรู้จักกับบลูมเบิร์กกันสักหน่อย

3 November 2009

ตอนนี้ข่าวสารบ้านเมือง (ทั้งโต๊ะการเมือง และโต๊ะเศรษฐกิจ) มีการพูดถึงชื่อบริษัทที่ให้บริการข้อมูล ทางด้านการเงินอยู่บริษัทหนึ่ง นั่นคือ "บลูมเบิร์ก" เรามาลองค้นหาข้อมูลแบบง่ายๆ เร็วๆ จากกูเกิ้ลกันว่า จริงๆ แล้ว "บลูมเบิร์ก" คือใคร-ทำอะไร-มีสำนักงานที่ไหน แล้วมีความสำคัญต่อกิจการด้านการเงินอย่างไร

bloomberg's logo from wikipedia.org

บลูมเบิร์ก หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Bloomberg L.P. เป็นกิจการที่ก่อตั้งโดย Michael Bloomberg ปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก (ลาออกจากการบริหารเพื่อไปเป็นนายกเทศมนตรี ตั้งแต่ปี 2001 แต่ยังถือหุ้น 88%) ตามคำนิยามใน Wikipedia อธิบายเอาไว้ว่า Bloomberg คือ a financial software services company

ผลิตภัณฑ์ของบลูมเบิร์กเป็นการให้บริการข้อมูลและเครื่องมือวิเคราะห์หุ้น หลักทรัพย์ทุกชนิด ตราสาร อนุพันธ์ กองทุนรวม กองทุนเก็งกำไร และอื่นๆ ฯลฯ รวมทั้ง การวิเคราะห์ค่าเงิน และข้อมูลของบริษัทที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ และซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลการเงิน ที่มีการติดตั้งไปแล้วมากกว่า 250,000 เครื่องทั่วโลก โดยลูกค้าจะต้องเสียค่าบริการรายเดือนถึง 1,500 ดอลลาร์ สถาบันการเงินขนาดใหญ่ล้วนใช้บริการบลูมเบิร์กแทบทั้งสิ้น

นอกจากการบริการข้อมูลต่างๆ แล้ว บลูมเบิร์กยังมีนักข่าวมากกว่า 2 พันคน (จากพนักงานทั้งหมดกว่า 1 หมื่นคน) โดยมากกว่าครึ่ง ทำงานอยู่นอกสหรัฐอเมริกา ซึ่งข่าวทั้งหมดจะถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ที่มีทั้งนิตยสาร โทรทัศน์ 24 ชั่วโมง และวิทยุ ล่าสุดบลูมเบิร์กเพิ่งจบการเจรจาประมูลซื้อกิจการ BusinessWeek เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบลูมเบิร์ก

บลูมเบิร์กมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เริ่มกิจการตั้งแต่ปี 1981 ปัจจุบันมีสำนักงาน 135 สาขาทั่วโลก

ความสำคัญของบลูมเบิร์ก จากข้อมูลพบว่ามีการประเมินว่า ส่วนแบ่งตลาดของบลูมเบิร์กนั้นมีมากถึง 1 ใน 3 ใกล้เคียงกับ Thomson Reuters (an information company)

เว็บไซต์บลูมเบิร์ก:

อ้างอิง: