5 June 2012

การติดตั้ง Install ชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice 3.5.4

เกริ่นนำ: ชุดโปรแกรมสำนักงานที่ชื่อ LibreOffice เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปประเภท Open Source กล่าวคือ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งาน ทำสำเนา รวมทั้งพัฒนาต่อยอดได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งซอร์สโค้ดพื้นฐานของ LibreOffice นั้นเป็นชุดโปรแกรมสำนักงาน ที่แยกพัฒนาต่อมาจาก OpenOffice.org เมื่อครั้งที่บริษัท Oracle เข้าซื้อบริษัท Sun แต่ด้วยนโยบายที่เชื่องช้าและำไม่ค่อยเปิดรับซอร์สโค้ดจากนักพัฒนาภายนอก จนดูเหมือนจะไม่พยายามผลักดันความคืบหน้าให้กับตัว OpenOffice.org ทำให้ชุมชนนักพัฒนารวมตัวกันก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ชื่อ The Document Foundation ขึ้นมาเป็นองค์กรหลักในการดูแล และได้นำซอร์สโค้ดของ OpenOffice.org มาต่อยอดพัฒนาจนกลายมาเป็น LibreOffice นั้นเอง

 

ล่าสุด LibreOffice ได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ คือ LibreOffice 3.5.4 ซึ่งในประกาศคุณสมบัติใหม่ๆ ได้เขียนบรรยายเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของโปรแกรมดีขึ้นถึง 100% เลยทีเดียว

คราวนี้มาลองดูว่า ถ้าเราสนใจจะดาวน์โหลด ชุดโปรแกรมสำนักงาน ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและใช้งานแทน Microsoft Office เราจะหาดาวน์โหลดได้จากที่ไหน

สามารถดาวน์โหลด LibreOffice ได้ที่เว็บไซต์ → https://www.libreoffice.org

หน้าตาเว็บในส่วนของ Download -- ซึ่งเราสามารถเลือกดาวน์โหลดภาษา(สำหรับเมนูต่างๆ) ที่เราต้องการ หรือระบบปฏิบัติการที่เราใช้ โดยคลิกที่เมนู Change System, Version or Language

Download LibreOffice 3.5.4

จากนั้นก็ทำการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งมาได้เลย หลังจากดาวน์โหลดไฟล์ขนาดประมาณ 202 MB เราก็มาเริ่มติดตั้ง Install โปรแกรมกันได้เลย

หน้าต่างต้อนรับเข้าสู่การติดตั้ง Install ชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice 3.5

กำหนดชื่อผู้ใช้ User Name และหน่วยงาน Organization (หลังจากเราสร้างเอกสาร ในข้อมูล Meta Data จะบอกว่าใครเป็นเจ้าของเอกสาร โดยจะดึงจากข้อมูลตรงส่วนนี้ไปแสดงผล)

เลือกประเภทการติดตั้ง แบบ Typical ทุกอย่าง หรือแบบ Custom เลือก-ไม่เลือก บางอย่าง

ถามความพร้อม ก่อนการติดตั้งไฟล์ทั้งหมดลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมทั้งคำสั่งสร้าง start link บนหน้าจอ Desktop

หน้าต่างรายงานผลการคัดลอกไฟล์ของโปรแกรมลงในคอมพิวเตอร์ของเรา ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาประมาณ 2-5 นาที แล้วแต่สเป็คคอมพิวเตอร์ของแต่ละคน

หลังจากคัดลอกไฟล์ต่างๆ เสร็จสมบูรณ์ เราสามารถปิดโปรแกรมติดตั้งได้เลย โดยคลิกที่ปุ่ม Finish

เมื่อตั้งตั้งโปรแกรมเสร็จสมบูรณ์ เราจะมีไอค่อนสำหรับเีรียก ชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice 3.5 แสดงอยู่ที่หน้าจอ Desktop ของเรา

ในการเปิด ขุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice ในครั้งแรก ตัวโปรแกรมจะใช้เวลาในการประมวลผลนานสักหน่อย 2-5 นาที (นานเฉพาะครั้งแรกเท่านั้น)

ชุดโปรแกรมสำนักงาน LibreOffice พร้อมใช้งานในเอกสารในหลายรูปแบบตั้งแต่ Text Document, Spreadsheet, Presentation, Drawing, Database รวมทั้ง Formula โดยยังมี Templates มาให้เลือกใช้อีกจำนวนหนึ่ง

สำหรับการใช้งาน ไว้มีโอกาสจะนำมารีวิวเพิ่มเติมในอนาคต