รำลึกความหลัง Flash Player และเรื่องวุ่นๆ ของ HTML5

31 August 2012

ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับ Adobe Flash Player หยุดการพัฒนาเวอร์ชั่นมือถือ(ไปก่อนหน้านี้) และปิดการดาวน์โหลดใน Google Play Store สำหรับ Android เลยลองมาสรุปความเป็นมาและเป็นไปของ Adobe Flash Player กันสักหน่อยแล้วกัน

หมายเหตุ: Adobe หยุดพัฒนา Flash Player เวอร์ชั่นมือถือ แต่ยังพัฒนาเวอร์ชั่นสำหรับคอมพิวเตอร์ต่อไป

Adobe Flash

Flash / Flash Player

Flash เริ่มเป็นที่รู้จักประมาณปี 1996 หลังจากนั้น เทคโนโลยี Flash ได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งในการสร้างแอนิเมชั่น และอินเตอร์แอคทีฟในเว็บเพจ รวมถึงในการสร้างเครื่องมือต่างๆ ที่มีความสามารถในการแสดง Flash อีกมากมาย

ไฟล์ Flash โดยทั่วไปที่มีนามสกุล .swf และ .flv โดยการนำ Flash มาใช้งานก็เขียนอยู่ในรูปโค้ด HTML ในการ <embed> ฝัง plug-in เข้าไปในเว็บเพจ

Flash ได้รับความนิยมในการทำงานในเว็บเบราว์เซอร์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์เกือบทุกเครื่องติดตั้ง plug-in Flash Player -- จากสถิติของ Adobe ในเดือนมีนาคม 2010 มีคอมพิวเตอร์กว่า 98% ติดตั้ง Flash Player

Flash ได้ถูกพัฒนาไปใช้งานในหลายอย่าง เช่น ตัวเล่นไฟล์วิดีโอในเว็บ (เช่น YouTube) หรือแม้กระทั่งสร้างเกมสำหรับเล่นสำหรับเล่นบนเว็บเบราว์เซอร์ (เกม Flash ต่างๆ รวมทั้งใน Facebook ด้วย) -- จากสถิติของ Adobe บอกว่าเว็บวิดีโอ 75% และเว็บเกม 70% ใช้งาน Flash Player

จุดเปลี่ยนสำคัญของ Flash Player อยู่ที่การมาของ iPhone ซึ่งแอพ Safari ใน iPhone ได้ทำการปิดคุณสมบัติของ Flash Player ไม่อนุญาตให้แสดงผลไฟล์ Flash ทุกชนิด ปล่อยพื้นทีว่างสีขาวไม่แสดงข้อมูลใดๆ เรียกว่าหักดิบกันเลยทีเดียว แต่สำหรับระบบปฏิบัติการมือถืออื่นๆ ยังสามารถใช้งาน Flash Player ได้อยู่ เช่น Android, BlackBerry Playbook และ Symbian เป็นต้น

แต่จากจำนวนความนิยมของ iPhone และ iPad ที่มีตัวเลขสูงถึง 60% และ 95% ของจำนวนการใช้งานอินเตอร์เนตผ่านมือถือ ทำให้อัตราส่วนการเข้าถึง Flash Player ผ่านระบบปฎิบัติการอื่นๆ มีอยู่จำนวนน้อย

นอกจาก iPhone ที่ปิดการแสดงผล Flash Player มาแต่ไหนแต่ไร -- ในเดือนพฤศจิกายน 2011 Adobe ประกาศหยุดการพัฒนา Flasy Player สำหรับอุปกรณ์พกพาทุกชนิดอย่างเป็นทางการ โดยจะยังคงสนับสนุน Android และ BlackBerry Playbook ให้สามารถใช้งานรุ่นปัจจุบันได้อยู่รวมทั้งอัพเดทระบบความปลอดภัย

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน Android 4.0 Ice Cream Sandwish ได้เปิดตัว แต่กลับไม่รองรับ Flash Player มาตั้งแต่ต้น เพราะ Adobe ประกาศหยุดการพัฒนาไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก -- ทำให้ Adobe ต้องพัฒนา Flash Player อีกรอบเพื่อให้ผู้ใช้งาน Android 4.0 สามารถใช้งานได้ และนี่คือเวอร์ชั่นสุดท้ายของ Flash สำหรับ Android

ส่วน Androi 4.1 Jelly Bean ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน 2012 ก็ไม่สามารถแสดงผล Flash Player ได้ตามคำประกาศของ Adobe ก่อนหน้านี้

กระทั่งถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2012 ที่ผ่านมา คือการสิ้นสุดการให้ดาวน์โหลด Flash Player ใน Google Play Store ร้านจัดจำหน่ายแอพสำหรับ Android

 

HTML5 / HTML

HTML5 เป็นมาตรฐานรุ่นต่อไปของ HTML โดยปัจจุบัน HTML5 อยู่ในระหว่างพัฒนา โดยมีลักษณะเหมือนมาตรฐานรุ่นก่อนหน้านี้ทั้ง HTML 4.01 และ XHTML 1.1 ที่ใช้ในการสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ -- HTML4 เริ่มพัฒนาในปี 1990 และประกาศมาตรฐานในปี 1997

โดย HTML5 มีคุณสมบัติเด่นในเรื่อง การใช้งานวิดีโอ การแสดงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ การเก็บไฟล์แบบออฟไลน์ การแสดงกราฟฟิค รวมทั้ง input types แบบใหม่ เช่น search, number, color, tel, url, email, date เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติเด่นๆ หลายอย่างเหล่านี้ เข้ามามีบทบาทสามารถใช้งานทดแทน plug-in ประเภท Adobe Flash หรือ Microsoft Silverlight

การเขียนโค้ดจากเดิม HTML โดยทั่วไปจะใช้วิธีการประกาศ elements <div> (กล่องข้อมูลทั่วไป) หรือ <span> แต่ HTML5 จะใช้การประกาศ elements แบบมีความหมายมากขึ้นเช่น <nav> (เมนูนำทางในเว็บเพจ) <footer> (พื้นที่สุดท้ายของเว็บเพจ) หรือ <audio> และ <video> ก็มาใช้แทน <object> สำหรับไฟล์ประเภทมัลติมีเดีย

HTML5 เริ่มพัฒนาขึ้นในปี 2004 โดยมีกลุ่ม WHATWG (Web Hypertext Application Technology Working Group) ที่เป็นการรวมตัวของบริษัทไอทีรายใหญ่ๆ เช่น แอปเปิล โอเปร่า มอซซิลลา ทำการพัฒนาสเปกของ HTML5 และมี W3C ทำหน้าที่รับผิดชอบการพัฒนาเทคโนโลยี HTML อย่างเป็นทางการ

จุดสำคัญที่ทำให้ HTML5 ได้รับความนิยมในวงกว้างเริ่มมาจากที่ Apple ประกาศสนับสนุน HTML5 ให้ใช้แทน Flash Player ในระบบปฏิบัติการ iOS (iPhone, iPod touch และ iPad) และตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุด คือเว็บไซต์บริการอัพโหลดวิดีโอ YouTube ก็ได้สร้างเ็ว็บเพจเวอร์ชั่นสำหรับ iPhone ที่เขียนด้วย HTML5 และสามารถแสดงวิดีโอได้เหมือนเดิม รวมทั้งเว็บไซต์บริการชื่อดังหลายแห่งก็พัฒนาเว็บจากเดิมที่รองรับ Flash Player ให้สามารถใช้งาน HTML5 ได้มากขึ้น

จนกระทั่งเดือนมกราคม 2011 Ian Hickson หนึ่งในทีมงาน WHATWG ประกาศว่าทีมงานพบว่าความต้องการฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ HTML นั้นมีเพิ่มขึ้นไม่หยุด จากแต่เดิมที่วางแผนจะหยุดมาตรฐาน HTML5 ไว้ช่วงปี 2012 แต่ฟีเจอร์ใหม่ๆ กลับทำให้มาตรฐานนั้นหยุดนิ่งไม่ได้จริง ทำให้ทีมงานตัดสินใจที่จะเปลี่ยนมาตรฐานเป็น "HTML" (ไม่มีตัวเลขต่อท้าย) แล้วปรับปรุงมาตรฐานไปอย่างต่อเนื่องแทนที่จะออกทีละรุ่นเช่นที่ผ่านมา

โดย W3C จะจับเอาเวอร์ชันหนึ่งของสเปก HTML5 มาออกเป็นมาตรฐานอย่างเป็นทางการ ส่วน WHATWG ก็จะพัฒนามาตรฐานใหม่ไปเรื่อยๆ โดยผู้สนใจสามารถเข้าดูมาตรฐานปัจจุบันได้ที่ http://whatwg.org/html

ปัจจุบันเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นล่าสุดจากค่ายต่างๆ ได้พัฒนาให้รองรับการทำงาน HTML5 แล้วทั้ง Internet Explorer, Firefox, Chrome, Safari และ Opera

 

อ้างอิง: