รับน้องใหม่ Apple Maps โดนรุมกินโต๊ะ จัดหนัก-จัดเต็ม

ในช่วงระยะเวลาเกือบสองสัปดาห์ตั้งแต่ที่แอปเิปิ้ลปล่อยอัพเกรด iOS 6 สำหรับอุปกรณ์ iPhone, iPad และ iPod touch สิ่งหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างต่อเนื่องคือประสิทธิภาพของ Apple Maps ที่แอปเปิ้ลลงทุนพัฒนาขึ้นมาใหม่จากการรวมข้อมูลจากพันธมิตรหลายเ้จ้าเข้าด้วยกัน

คราวนี้เรามาลองเรียบเรียงดูว่า มีค่ายมือถือไหนที่ออกมาตอบรับกับความย่ำแย่ของ Apple Maps ใน iOS 6 ตัวนี้กันบ้าง

เริ่มจาก Nokia หลังจาก Apple Maps เปิดตัวได้ไม่ถึง 2 วัน มือถือค่ายโนเกีย ก็เกทับด้วย Nokia Maps พร้อมทั้งบอกว่า "แผนที่ของเราเจ๋งที่สุด" พร้อมกับข้อมูลเปรียบเทียบ ระหว่าง Nokia Maps (Lumia 920), Google Maps (Samsung Galaxy S III) และ Apple Maps (iPhone 5)

โดยโนเกียยกประเด็นที่เหนือกว่าคู่แข่ง ได้แก่ รองรับการทำงานแบบไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เนต, บริการนำทาง turn-by-turn มากถึง 110 ประเทศ และ แผนที่ภายในอาคาร มากถึง 38 ประเทศ (เที่ยบกับ Google มีแค่ 4 ประเทศ)

ตามมาติดๆ ด้วย Motorola ปล่อยภาพโฆษณาจิกกัด เปรียบเทียบการค้นหาในแผนที่ ระหว่าง Motorola Droid RAZRM ซึ่งใช้บริการของ Google Maps ใน Android กับมือถือรุ่น #iLost (ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่าค่ายไหน)

iLost

และตามมาด้วย Samsung ด้วยแคมเปญชวนผู้ใช้มือถือตระกูล Galaxy ช่วยบอกทางเพื่อนๆ ด้วย Google Maps พร้อมโพสรูปภาพ Samsung Galaxy S III กับแอพ Google Maps ลงใน Google+

และจากผลตอบรับที่เป็นไปในทางลบ ทำให้ในที่สุด Tim Cook ซึ่งเป็น CEO ของแอปเปิ้ล ต้องเขียนจดหมายอย่างเป็นทางการขอโทษผู้ใช้ เรื่องแผนที่ที่ทำออกมาแย่ ทั้งนี้ยังบอกว่าในระหว่างนี้ ผู้ใช้สามารถเลือกใช้แผนที่ตัวจากผู้ให้บริการอื่นไปก่อน เช่น Bing, MapQuest, Waze, Nokia และ Google ผ่านทางหน้าเว็บใน Safari ไปก่อน

และปิดท้ายมหกรรมรับน้องใหม่ Apple Maps ด้วยการที่หน้าข้อมูลภายในเว็บไซต์ของแอปเปิ้ลเอง ได้ทำการแก้ไขคำอธิบายแอพ จากเดิมบรรยายจาก "สุดยอดแผนที่" เปลี่ยนเป็น "สวยงาม-ง่าย"

หลังจากนี้คาดว่าแอพ Apple Maps ก็จะพัฒนาขึ้นตามลำดับ ตามที่ Tim Cook เขียนเอาไว้ในจดหมายว่า ยิ่งมีคนใช้งานมากขึ้นเท่าไหร่ แผนที่ของแอปเปิ้ลก็จะยิ่งฉลาดขึ้นนั่นเอง

อ้างอิง: blognone