ถอดรหัสความภูมิใจของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล

24 October 2012

พยายามถอดรหัส-จับสัญญาณจากแอปเปิ้ลที่พยายามสื่อสารมายังผู้ใช้ให้รู้สึกดีและสร้างความภูมิใจให้ผู้ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล

MacBook Pro 13-inch with Retina display
MacBook Pro 13-inch with Retina display

Retina display

ในยุคนี้ผลิตภัณฑ์ของแอบเปิ้ลเกือบทั้งหมดที่มีจอภาพ จะมีจอภาพประเภท Retina display ที่เป็นตัวชูโรง เป็นตัวเลือกสำคัญด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ MacBook Pro คุณสมบัติสำคัญของ Retina display คือ ความละเอียดของเม็ดพิกเซลที่จัดเรียงอยู่ในหน้าจอขนาดปกติ มีความหนาแน่นของจุดสีมากถึง 4 ล้านพิกเซล ใน MacBook Pro หน้าจอ 13 นิ้ว

Thin

ความบางครั้งล่าสุด เกิดขึ้นกับ iMac ตัวใหม่ กับคำโฆษณาเล็กๆ ที่ว่า "Just 5 mm thin at its edge" แอปเปิ้ลเปิดตัว iMac คอมพิวเตอร์ All-in-one ด้วยความหนาสันขอบเพียง 5 มิลมิเมตรเท่านั้น (ถอด DVD-Drive ออกมาเชื่อมต่อภายนอก)

ความบางที่ว่านี้ แอปเปิ้ลได้พยายามถ่ายทอดออกมาอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุดก็ใช้กับ iPhone 5 ที่บางลงจาก iPhone 4S และ iPad mini ที่บางลงถึง 23 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับ iPad รุ่นใหญ่ หรือมีขนาดบางเท่ากับแท่งดินสอ

Unibody

งานผลิตที่ใช้ส่วนประกอบตัวถังเครื่องเป็นชิ้นเดียวกันเกือบทั้งหมด คำว่า Unibody เริ่มใช้ตั้งแต่สมัย MacBook Pro Unibody จากนั้นก็เป็นเทรนที่แอปเปิ้ลนำมาใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ แอปเปิ้ลเริ่มผลิตตัวถังแบบ Unibody ด้วยอลูมิเนียมทั้งชิ้น ซึ่งนำมาใช้ในการประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งนอกจาก MacBook Pro แล้วยังมี MacBook Air รวมทั้ง iPhone และ iPad -- นอกจากนี้ยังแอปเปิ้ลเองยังเคยผลิต Unibody ที่ทำจากพลาสติกเพื่อใช้กับอุปกรณ์ในสายของ MacBook อีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน แอปเปิ้ลยกเลิกสายการผลิต MacBook คงเหลือแต่ MacBook Air และ MacBook Pro

Aluminum

เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์ในทุกสายการผลิตของแอปเปิ้ลจะมีส่วนประกอบที่เป็นอลูมิเนียมอยู่ด้วยเกือบทั้งหมด ไล่มาตั้งแต่ คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ Mac Pro, iMac, Mac mini โน๊ตบุ๊คสาย MacBook Air และ MacBook Pro รวมทั้ง iPhone, iPad และ iPod

โดยครั้งล่าสุด Phil Schiller ตอกย้ำความเป็นอลูมิเนียมอีกครั้งในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ iPad mini ด้วยการบอกว่าผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลผลิตจากอลูมิเนียมเมื่อเทียบกับแท็ปเล็ตแอนดรอยด์ที่มักใช้ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก

iPad mini Aluminum body
iPad mini Aluminum body

ปล.1 ทั้งหมดเป็นการเดา
ปล.2 ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของรสนิยม มีทั้งคนชอบ-ไม่ชอบ