วิธีบล็อคเกมในแอพ LINE ที่เพื่อนส่งมาให้

27 February 2013

เมื่อดูจากการทำงานของเกมต่างๆ จากตระกูล LINE ตัวเกมเองมันจะให้เรายื่นยันชื่อของผู้ใช้จากแอพ LINE ก่อนทุกครั้ง เพื่อเอาชื้อผู้ใช้ไปเข้าในระบบ Social Game ของระบบ LINE

และในการยืนยันชื่อผู้ใช้ดังกล่าว แอพ LINE จะทำการติดตั้งคุณสมบัติของการตั้งค่าการเตือนเพิ่มเติม

ใช่แล้วครับ ถ้าเราต้องการตั้งค่าการเตือนของเกม โดยให้มันไม่ต้องเตือน คือจะต้องติดตั้งเกมนั้นๆ ลงในมือถือของเรานั่นเอง

เพราะเมื่อเราทำการติดตั้งเกมและเปิดใช้งานครั้งแรก ระบบจะให้ทำการ Verify App โดยจะดึงชื่อผู้ใช้เข้ากับแอพ LINE อย่างที่กล่าวไปข้างต้น พร้อมทั้งเข้าไปเพิ่มคุณสมบัติการตั้งค่าการเตือนมาให้ด้วยนั่นเอง

แต่ไม่ต้องกังวลเพราะหลังจากที่ปรับการตั้งค่าต่างๆ เรียบร้อย ค่อยทำการลบเกมนั้นออกจากเครื่อง โดยที่การตั้งค่ายังคงมีให้ใช้ต่อไป

หมายเหตุ บันทึกนี้อ้างอิงการทำงานในระบบ Android

หลังจากได้รับข้อความเชิญชวนให้ร่วมเล่นเกม ให้ดำเนินการจัดตั้งเกมนั้นลงในมือถือ แม้ว่าจะไม่อยากเล่นก็ตาม

การดาวน์โหลด-ติดตั้ง ถ้าใช้ Android ระบบจะพาไปยังแอพ Google Play Store เหมือนการติดตั้งแอพอื่นๆ ตามปกติ สำหรับในกรณีผู้ที่ใช้ iPhone, iPad ผู้ใช้งานอาจจะต้องทำการลงทะเบียน Apple ID และใส่ข้อมูลการชำระเงินใน Apple App Store เสียก่อน แม้การดาวน์โหลดเกมของ LINE นั้นฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายก็ตาม

หลังจากติดตั้งเกมลงในมือถือเรียบร้อย ให้ทำการเปิดเกมครั้งแรก ระบบของเกมจะให้เลือกยืนยันผู้ใช้งานเกมเข้ากับระบบของแอพ LINE ให้ทำการยืนยัน และยอมรับการแจ้งเตือนของเกม

โดยรายละเอียดของการยอมรับการใช้งาน Verify App เกมต่างๆ จะเข้าถึงสิทธิในการดึงข้อมูลชื่อ รายชื่อเพื่อน มีสิทธิส่งข้อความ และโพสต์ข้อมูลลงใน Timeline

หลังจากยืนยัน Allow ยอมรับการดึงข้อมูลดังกล่าวเรียบร้อย เกมก็จะพร้อมให้เราได้ร่วมแข่งขันกับเพื่อนได้ทันที

แต่เราไม่ต้องการเล่น! ให้ออกจากเกม แล้วเปิดแอพ LINE เพื่อตั้งค่าการเตือน

ในแอพ LINE ให้เข้าไปที่หัวข้อ Settings เลือก Notifications สังเกตว่าจะมีหัวข้อเพิ่มเข้ามาชื่อว่า Additional Services ซึ้งเป็นส่วนของการตั้งค่าแจ้งเตือนจากแอพ/เกมต่างๆ

โดยเราสามารถปรับการตั้งค่าต่างๆ ให้ในแต่ละเกม -- ภาพซ้าย ก่อนที่จะดาวน์โหลดเกม LINE HIDDEN CATCH / ภาพขวา หลังจากติดตั้งแล้ว จะมีรายชื่อเกมให้เรากำหนดการรับข้อความ

 

ให้ทำการปิดการรับข้อความจากเพื่อน ซึ่งจะรวมถึงการแจ้งเตือนให้เล่นเกมนั่นเอง

หลังจากปรับการแจ้งเตือนเรียบร้อย ก็สามารถลบเกมนั้นๆ ออกได้ทันที โดยผู้ใช้ Android เข้าไปที่ Settings / Apps / เลือกชื่อเกม แล้วทำการ Clear cache, Clear data, Force stop เพื่อหยุดการทำงานของเกม และกดสั่ง Uninstall ได้เลย

 

เท่านี้ความสงบสุขก็จะกลับมาอีกครั้ง และไม่ต้องคอยบ่นรำคาญเพื่อนที่ชอบส่งคำชวนเล่นเกมมาหาโดยไม่สนใจว่าเพื่อนๆ นั้นชอบเล่นเกมรึป่าว WIN-WIN ด้วยกันทุกฝ่าย เราได้รับความสงบ, เพื่อนก็ยังส่งคำชวนหาเราได้ (แต่เราตั้งค่าเอาไว้ว่าไม่รับข้อความ), เจ้าของเกม บ. Naver เจ้าของแอพ LINE ก็ทำให้เราได้เห็นหน้าตาของเกม (แม้ว่าเราจะลงเพื่อลบก็ตาม)

ขอความสงบสุข จงมีแด่ทุกท่าน :)