16 September 2013

10 แอปสามัญประจำเครื่อง #Android

หมายเหตุก่อนเนื้อหา: พื้นฐานการใช้งานมือถือ Smartphone ของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน ควรพิจารณาความเหมาะสมในการเลือกใช้งาน

10 แอปสามัญประจำเครื่องมือถือ Android ที่ใช้งานประจำ ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปเครื่องไหนก็จะโหลดแอปชุดนี้มาติดเครื่องไว้ก่อนให้อุ่นใจ ^__^

1. AirDroid

เอาไว้รับ-ส่งไฟล์ต่างๆ ระหว่างมือถือของเรากับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่อ หลักการทำงานของ AirDroid คือการรับ-ส่งไฟล์ผ่านเครือข่าย Wi-Fi ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องได้อย่างหลากหลาย รูปภาพ, วิดีโอ, ไฟล์เอกสาร, รวมทั้งข้อความต่างๆ และยังเลือกเชื่อมต่อแบบปลอดภัย https ได้อีกด้วย

และของแถมที่เป็นส่วนเสริมของ AirDroid คือเครื่องมือจัดการ Task, บริการไฟล์ข้อมูลภายในเครื่อง

2. Barcode Scanner

แอปสำหรับใช้สแกนบาร์โค้ดสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ได้ทั้งแบบ บาร์โค้ดแบบแท่งปกติ หรือแบบ QR Code

3. Circle Battery Widget

วิดเจ็ตสำหรับแสดงปริมาณแบตเตอรี่ ในรูปแบบเส้นวงกลมพร้อมตัวเลขตรงกลาง

4. Clipper

ใช้เสริมประสิทธิภาพการใช้งาน โดยแอปตัวนี้จะช่วยในการเก็บข้อมูลคลิปบอร์ดในแต่ละครั้งที่คัดลอกข้อมูล โดยสามารถเรียกดูข้อมูลคลิปบอร์ดย้อนหลังได้ 20 อัน

5. Dropbox

เครื่องมือสำหรับผสานข้อมูล ระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ โดยตัวแอป Dropbox ในมือถือ Android จะไม่ใช่การเก็บข้อมูลจริง แต่จะแสดงรายชื่อของข้อมูลเท่านั้น หากต้องการใช้งานไฟล์ไหน ก็ต้องทำการดาวน์โหลดไฟล์นั่นลงมาที่เครื่องเสียก่อน

6. Feedly

แอปอ่านข่าว ที่ดึงข้อมูลจากระบบ Feed (ทั้งแบบ RSS และ Atom) จากเดิมที่ใช้งาน Google Reader แต่หลังจากที่ประกาศเลิกกิจการ แอป Feedly ก็เสนอตัวเป็นทางเลือกทดแทน Google Reader เพื่อให้คนที่ชอบอ่านข่าวผ่านระบบ Feed ยังคงมีเครื่องมือติดตามข่าวสารเช่นเดิม

7. Photo Editor

เครื่องมือตกแต่งภาพ ที่มีคุณสมบัติมากกว่าเครื่องมือตกแต่งมาตรฐานที่ติดมากับ Gallery เช่นการย่อขนาดภาพ การเขียนข้อความบนภาพ เป็นต้น

8. Power Toggles

วิดเจ็ตสำหรับการเข้าถึงการปรับแต่งต่างๆ ของระบบ Android เช่นการเปิด-ปิด Wi-Fi, Mobile Internet (3G), เปิด-ปิด เสียง, ระบบสั่น และอีกหลายอย่าง

9. Keep

กระดาษบันทึกข้อความสั้น ที่สามารถผสานข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ โดยใช้บัญชี Gmail เป็นศูนย์กลาง ทั้งนี้สามารถเลือกสีสันของกระดาษบันทึก และสร้างการแจ้งเตือนด้วยเวลา และเตือนเมื่อเข้าไปในพื้นที่ที่กำหนดไว้

10. SleepBot

นาฬิกาปลุกอัจฉริยะ ที่จะคอยตรวจสอบการนอน และร้องปลุกในช่วงที่เหมาะสม ทั้งนี้ยังสามารถใช้บันทึกประวัติการนอน และบันทึกเสียงการนอนได้ด้วย

รายชื่อแอปและวิดเจ็ต ที่แนะนำไปข้างต้น สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Google Play Store