12 July 2015

[Smartphone Articles] แนะนำ 10 แอพสำหรับ Android

ในยุคที่โทรศัพท์มือถือ Smartphone เข้ามามีบทบาทมาในชีวิตประจำวันในแต่ละวัน การใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกเหนือจากการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ครอบครัว และ เพื่อนร่วมงาน ยังมีประโยชน์ในส่วนอื่น ขอแนะนำ 10 แอพ สำหรับโทรศัพท์มือถือ Smartphone ระบบปฏิบัติการ Android ดังนี้

Google Keep - notes and lists

แอพสำหรับจดบันทึก ที่มีคุณสมบัติเด่น คือ พิมพ์ข้อความ แนบรูปภาพ รายการช่วยจำ ที่สามารถผสานข้อมูลได้ทุกอุปกรณ์ ผ่านบัญชี Gmail โดยไม่ต้องลงทะเบียนเพิ่มเติม สามารถพิมพ์ข้อความ ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ และข้อความนั้น มาแสดงผลอยู่ในแอพ ในโทรศัพท์มือถือ Smartphone ได้ทันที อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นแจ้งเตือน โดยกำหนดเวลา หรือ สถานที่ กล่าวคือ เมื่อไปถึงบริเวณที่กำหนดไว้ บันทึกที่จดไว้จะแจ้งเตือนขึ้นมา เช่น จดบันทึกรายการสินค้า และให้แจ้งเตือนเมื่อเข้าไปในบริเวณห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

Clipper - Clipboard Manager

ถ้าคุณเป็นผู้ที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือ Smartphone ในการติดต่อประสานงาน การคัดลอกข้อมูลแล้วส่งต่อ อาจะเป็นสิ่งที่คุณต้องเจอ และคุณสมบัติโดยทั่วไปของระบบปฏิบัติการ ระบบเก็บความจำชั่วคราว สำหรับการคัดลอก นั้นกำหนดไว้แค่เพียง 1 ครั้งล่าสุดเท่านั้น แอพ Clipper ช่วยเข้ามาขยายพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใช้คัดลอกนี้ ซึ่งสามารถเปิดย้อนหลังไปดู และเลือกใช้งานได้ โดยไม่ต้องคัดลอกใหม่ สามารถเรียกใช้งานได้จากแถบ Notifications Bar ได้ทันที

Dropbox

พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ หากคุณใช้งานโทรศัพท์มือถือ Smartphone ที่มีความจะไม่เยอะมากนัก การกระจายข้อมูลไปเก็บไว้ในพื้นที่อื่น ที่สามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา ก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้งานโทรศัพท์มือถือ Smartphone Dropbox เป็นบริการเก็บไฟล์ออนไลน์ โดยไฟล์ต่างๆ ที่เก็บใน Dropbox จะไม่ได้เก็บข้อมูลจริงไว้ในเครื่อง กล่าวคือ ตัวแอพ Dropbox จะเป็นเพียงรายการไฟล์ต่างๆ หากต้องการเรียกใช้งานจะต้องดาวน์โหลดมาที่เครื่องก่อน ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่เก็บข้อมูล อีกทั้งยังสามารถเลือกแชร์ข้อมูลให้กับเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว ได้อย่างอิสระ พร้อมทั้งมีโปรแกรม Dropbox สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่จะผสานข้อมูลใหัอัพเดทตลอดเวลา ทั้งนี้ แม้ว่าในการสมัครใช้งาน Dropbox ครั้งแรก จะให้พื้นที่ใช้งานเพียงแค่ 2GB แต่ถ้าหากแนะนำเพื่อน ให้ติดตั้งโปรแกรม Dropbox บนคอมพิวเตอร์ ทั้งสองฝ่ายก็จะได้พื้นที่เพิ่มอีก 500MB และสามารถขยายพื้นที่ได้มากถึง 16GB เลยทีเดียว

AirDroid: File & Notifications

แอพนี้จะทำให้คุณลืมการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ผ่านสายชาร์จไปเลย เพราะเมื่อ โทรศัพท์มือถือ Smartphone เชื่อมต่ออินเทอร์เนต ในเครือข่าย Wi-Fi เดียวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเปิดแอพ พร้อมทั้งพิมพ์ URL ที่แอพ AirDroid กำหนด ก็จะสามารถดาวน์โหลด (นำไฟล์เข้าในเครื่องคอมพิวเตอร์) และ อัพโหลด (ส่งไฟล์ไปยังโทรศัพท์มือถือ) ได้ทันที

อีกทั้งแอพ AirDroid ยังมาพร้อมคุณสมบัติ File Manager ที่สามารถเข้าไปจัดการกับไฟล์ต่างๆ ที่เก็บอยู่ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการลบข้อมูล การคัดลอก การย้ายไฟล์ ก็สามารถทำได้ทันทีภายในแอพนี้

Google Fit

ในยุคปัจจุบัน เทรนการดูแลสุขภาพกำลังได้รับความนิยม แม้ว่าชีวิตประจำวันจะไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายมากนึก Google Fit เป็นแอพขนาดเล็ก ที่ช่วยกระตุ้นให้เราออกกำลังผ่านกิจกรรมต่างๆ ในระหว่างวันได้มากขึ้น โดยที่ไม่ต้องสนใจมันอีกเลย เพียงแค่ติดตั้งไว้ในโทรศัพท์มือถือ Google Fit จะคอยเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหว แล้วประมวลผลเป็นกิจกรรมต่างๆ แบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการ เดิน วิ่ง หรือแม้แต่ ขี่จักรยาน และจะแจ้งเตือนเราเมื่อสามารถออกกำลังกาย (ผ่านกิจกรรมข้างต้น) ได้ถึงเป้าหมายที่กำหนดเอาไว้

Lapse It • Time Lapse Camera

แอพถ่ายวิดีโอแบบย่นเวลา (Time-lapse) สร้างสรรค์วิดีโอที่น่าสนใจ โดนแอพนี้ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ก็สามารถสร้างวิดีโอที่สวยงามได้ด้วยตนเอง คำแนะนำในการบันทึกภาพ 1 ภาพ / 12 วินาที และการเรนเดอร์ไฟล์วิดีโอ ใช้ความละเอียด 30 เฟรม / 1 วินาที จะได้วิดีโอที่สวยงาม

Chrome Browser - Google

แม้ว่าในโทรศัพท์มือถือ Smartphone ในระบบ Android เกือบทุกเครื่องจะมีแอพสำหรับเปิดดูเว็บไซต์ Browser ติดมากับเครื่องอยู่แล้ว แต่ด้วยคุณสมบัติที่ทันสมัยของ Google Chrome ทำให้การเปิดดูเว็บไซต์ต่างๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงการผสานข้อมูล การเปิดดูเว็บไซต์ ที่เชื่อมกับบัญชี Gmail ซึ่งทำให้การเข้าชมเว็บไซต์ สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด ไม่ว่าจะย้ายไปใช้คอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือ Smartphone ทุกเครื่อง

feedly news reader

ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารมากมาย ต้องหาเครื่องมือช่วยรวบรวมข่าวไว้ในที่เดียว เปรียบเสมือนการอ่านหนังสือพิมพ์ในโทรศัพท์มือถือ Smartphone นอกไปจากการรับข่าวสารผ่านเครือข่ายสื่ออนไลน์ Feedly ช่วยให้เราไม่พลาดข่าวสารที่สนใจ แม้ว่าจะไม่ถูกแชร์ในเครือข่ายสื่อออนไลน์ เพราะการใช้งาน Feedly คือการติดตามข่าวสารจากแหล่งข่าวโดยตรง เพียงแค่ค้นหาเว็บไซต์ที่ต้องการ แล้วบันทึก Feed อัพเดท ก็จะไม่พลาดข้อมูลต่างๆ

Google Photos

Google Photos แอพที่แยกตัวมาจาก Google+ Photos ออกมาเป็นอิสระ พร้อมทั้งคุณสมบัติ ที่หลายคนต้องการ นั่นคือ การเก็บข้อมูลออนไลน์แบบไม่จำกัดพื้นที่ (Unlimited) โดยมีเงื่อนไขคือภาพถ่ายจะถูกบีบอัดเล็กน้อย (แต่ยังคงไฟล์ขนาดใหญ่ใกล้เคียงต้นฉบับ) และอนุญาตให้ Google เข้าถึงภาพถ่ายเหล่านั้น แต่หากไม่ต้องการให้ Google บีบอัดภาพและเข้าถึงข้อมูล ก็สามารถใช้งาน Google Photos โดยใช้พื้นที่ร่วมกับ Google Drives จำนวน 15GB (พื้นที่ Google Drives นับรวม Gmail, Docs และ My Maps)

Endomondo Running Cycling Walk

นอกจาก Google Fit ที่กล่าวไปแล้วข้างต้น หากการออกกำลังกายในกิจกรรมประจำวันดูน้อยเกินไป ต้องกำหนดช่วงเวลาให้มากขึ้น แอพที่ใช้งานก็ต้องเฉพาะเจาะจงมากขึ้น Endomondo เขามารองรับการใช้งานในส่วนนี้ โดยในเบื้องต้น รองรับการวิ่ง ขี่จักรยาน และ เดิน อีกทั้งยังรองรับกิจกรรมการออกกำลังกายอื่นๆ อีกมากมาย และสามารถแชร์ข้อมูลการออกกำลังกายในแต่ละครั้งไปยังเครือข่ายสื่อออนไลน์ได้อีกด้วย