13 May 2018

คำต่อคำ ดร.รัชดา ธนาดิเรก ตอบคำถาม ถ้ามีโอกาสได้เป็นนายกฯ สิ่งแรกที่จะทำคือการกระจายอำนาจ (ส่วนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ยังทนได้ ถ้ามีโอกาสต้องแก้ไข)

วันศุกร์ 11 พฤษภาคม 2561 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีงานเสวนา วันปรีดี พนมยงค์ ประจำปี 2561 หัวข้อ "อภิวัฒน์สยาม 2562: ความหวังและอนาคตประเทศไทย" โดยมีตัวแทนจาก 4 พรรคการเมือง เข้าร่วมอภิปราย ได้แก่ ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ (พรรคอนาคตใหม่), ดร.รัชดา ธนาดิเรก (พรรคประชาธิปัตย์), ขัตติยา สวัสดิผล (พรรคเพื่อไทย) และ วราวุธ ศิลปอาชา (พรรคชาติไทยพัฒนา)

ในตอนหนึ่งของคำถาม ผู้ดำเนินรายการตั้งคำถามว่า ถ้าหากมีโอกาสเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านเห็นว่าสิ่งไหนเร่งด่วนที่สุด สำคัญที่สุด คือเมื่อได้เป็นนายกฯ จะต้องรีบดำเนินการทันที

ดร.รัชดา ธนาดิเรก ได้ตอบคำถามไว้ดังนี้...

(นาที 46:15) ถ้าได้เป็นนายกฯ จะใช้สรรพกำลังและบนบานศาลกล่าวในบรามีในทุกสิ่ง ที่จะช่วยให้ดิฉันอยากให้เกิดขึ้นได้ได้เกิดขึ้นจริง ก็คือเรื่องของ การกระจายอำนาจ การกระจายอำนาจแบ่งออกเป็นสามส่วน ในเรื่องของตำรวจ กระจายดำนาจครอบคลุมเรื่องของการปฏิรูปตำรวจด้วย บ่อน ส่วย หวย ซ่อง เป่าคดี ซื้อขายตำแหน่ง เงินเดือนไม่พอ ข้าราชการเงินเดินน้อยไม่พอที่จะปฏิบัติภารกิจ เรื่องตำรวจต้องแก้ให้หมด และดิฉันมั่นใจว่าเบื้องต้นการกระจายอำนาจจากตำรวจที่อยู่ในศูนย์กลางให้ไปอยู่ในระดับภูธรจะเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหาของการบริหารงานตำรวจ

การกระจายอำนาจเรื่องที่สอง พูดไปแล้วคือการกระจายอำนาจการศึกษา เราอยากให้ประเทศไทยก้าวหน้ายุค 4.0 5.0 อยู่ในยุคดิจิทัลอีโคนีมี แต่ถ้าการศึกษาเด็กไทย พิกซ่า ยังสอบตก คณิตฯ วิทย์ฯ ความรู้ทักษะยังสอบตก ไปไหนไม่ได้ ถ้าการเรียนยังเป็นแบบยัดเยียด การไปโรงเรียนไม่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไปค้นคว้าหาข้อมูลมีจินตนาการว่าโตขึ้นฉันอยากจะมีอาชีพอะไร ฉันต้องหาข้อมูลอะไร ถ้าการศึกษายังเป็นแบบนี้ประเทศไทยก็ไปไม่รอด เพราะฉะนั้นจุดสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาการศึกษา คือการกระจายอำนาจให้ไปอยู่ในระดับท้องถิ่นให้ใกล้ชิดประชาชน พัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของพื้นที่ สอดคล้องกับความต้องการของเยาวชนจริงๆ

และการกระจายอำนาจในเรื่องที่สาม คือการกระจายอำนาจการปกครองจังหวัดต่างๆ ก็คือการเลือกตั้งผู้ว่า พรรคประชาธิปัตย์จริงจังกับเรื่องของการกระจายอำนาจมาก ถ้าลองนึกให้ดีว่าเรามี อบต. มี อบจ. ขึ้นมาก็เพราะในยุคสมัยท่านชวน 1 และชวน 2 ต่อไปถ้าดิฉันได้มีโอกาสได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้มีโอกาสปกครองประเทศ เราจะผลักดันในเรื่องของการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด แน่นอนว่าเรายังไม่พร้อมทำทุกจังหวัดได้ในวาระเดียวกัน แต่เราก็ต้องเลือกในจังหวัดที่มีศักยภาพมีความเหมาะสมมีความพร้อมในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ให้มีพ่อเมืองให้มาจากคนของเขาที่เขาเลือกเอง ไม่ใช่รัฐมนตรี ไม่ใช่นายกฯ ไปจับย้ายไปย้ายมาอยู่ 2 ปี แล้วก็ไป ไม่มีความผูกพันไม่มีความรักในพื้นที่ เพราะฉะนั้น 3 เรื่องที่อยู่ภายใต้กรอบการกระจายอำนาจ ก็คือ กระจายอำนาจตำรวจ กระจายอำนาจการศึกษา แล้วก็มีการเลืองตั้งผู้ว่าราชการฯ

ต่อมา ดร.รัชดา ธนาดิเรก ในอธิปรายเพิ่มเติมกรณีการแก้รัฐธรรมนูญ ไว้ดังนี้...

(นาที 1:03:30) ขอเชื่อมโยงนิดนึงนะคะ ที่เพื่อนๆ พูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคประชาธิปัตย์โดยส่วนตัว และหลายคนในพรรค และท่านหัวหน้าฯ ก็ไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ถ้าในวาระเร่งด่วน คือมีอำนาจเพียงแค่ 1 วัน ดิฉันคิดว่าเรื่องรัฐธรรมนูญยังไงเราก็ทนอยู่กับมันได้ แม้ว่ามันจะไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ มันไม่ใช่รัฐธรรมนูญฉบับที่ดีที่สุด เพราะเราก็เคยมีมา 20 ฉบับแล้ว และทุกครั้งที่เรามีของใหม่ เราก็บอกว่ามันดีที่สุด ฉะนั้นในการขับเคลื่อนประเทศไทยข้างหน้า โดยส่วนตัวและแนวทางของพรรค อยากจะมองว่า เราทำอะไรแล้วที่มันตอบโจทย์ปัญหาของบ้านเมืองแก้ไขปัญหาได้ รัฐธรรมนูญถ้ามีโอกาสก็ต้องแก้ไข แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะหยิบเป็นวาระแรกถ้าเรามีโอกาสได้บริหารประเทศ

ภายหลังงานเสาวนา ดร.รัชดา ธนาดิเรก ได้ทวีตข้อความ ในประเด็นดังกล่าวดังนี้...

มีคำถามวันนี้ “ถ้าได้เป็นนายก1วันคุณจะทำอะไร” อีกสามท่านตอบจะแก้รัฐธรรมนูญ แต่เราจะ”กระจายอำนาจ” 3ด้าน ตำรวจ การศึกษา เลือกตั้งผู้ว่า เห็นด้วยว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาแต่ไม่เลือกเป็นวาระแรก เพราะมองว่ามีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า และหากแก้ทันทีก็จะมีปัญหา #คิดยังไงกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม ดร.รัชดา ธนาดิเรก

  • เกิด 18 สิงหาคม 2518
  • สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
  • พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. กรุงเทพมหานคร (บางกอกน้อย, ตลิ่งชัน, บางพลัด, ทวีวัฒนา) รับเลือกตั้งพร้อม องอาจ คล้ามไพบูลย์ และ ชนินทร์ รุ่งแสง (เป็นพรรคฝ่ายค้านภายหลังการจัดตั้งรัฐบาล-สมัคร สุนทรเวช)
  • พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. กรุงเทพมหานคร (บางพลัด, บางกอกน้อย-แขวงศิริราช, อรุณอมรินทร์, บางขุนนนท์) (เป็นพรรคฝ่ายค้านภายหลังการจัดตั้งรัฐบาล-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร)

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก VoiceTV คลิปวิดีโอจาก ประชาไท