28 September 2019

ทำไมไม่ลงทะเบียนรับเงิน 1,000 บาท ในโครงการ ชิมช็อปใช้ ?

ตอนนี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-กระตุ้นการท่องเที่ยว ของรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในชื่อโครงการ "ชิมช็อปใช้" โดยการแจกเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ "เป๋าตัง" คนละ 1,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน เพื่อให้เอาไปจับจ่ายใช้ท่องเที่ยว ซื้อสินค้าและบริการในจังหวัดอื่น ที่ไม่ใช่จังหวัดในทะเบียนบ้านของผู้ลงทะเบียน

กลุ่มเป้าหมายของมาตรการนี้คือ ผู้ที่เข้าถึงสมาร์ทโฟน และสามารถลงทะเบียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต, 1 คน 1 สิทธิ 1 หมายเลขโทรศัพท์มือถือ

นอกจากการแจกเงินแล้ว เป้าหมายรองของการดำเนินการในลักษณะนี้คือ ให้คนไทยเข้าถึงระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (ต่อยอด Thai QR Payment) สนับสนุนเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอีกด้วย

หมายเหตุ : ณ วันที่เขียนบล็อกนี้ ผ่านการเปิดลงทะเบียนมาแล้ว 6 วัน เหลือเวลาอีก 4 วัน.

กลับเข้าประเด็น "เหตุใดจึงไม่ลงทะเบียนรับสิทธิดังกล่าว ?"

อาจจะตอบสั้นๆ แบ่งเป็น 3 หัวข้อ แบบนี้

1. ขี้เกียจ - จากการติดตามข่าวสารที่สื่อสำนักต่างๆ รายงานมาตลอด 5 วันว่าต้องแย่งชิงคิวการลงทะเบียน ที่เริ่มเปิดเวลา 00.00 น. ของทุกวัน และโควต้าเต็มแบบรวดเร็วในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง

นอกจากขี้เกียจลงทะเบียนแล้ว ก็ขี้เกียจที่ต้องออกไปใช้เงินในช่วงเวลาที่จำกัดอีกด้วย

2. ไม่ต้องการยืนยันตัวตนเพิ่มเติม - ในการเข้าถึงเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่รัฐบาลแจกในครั้งนี้ ต้องเข้าใช้งานผ่านแอพเป๋าตัง (e-wallet) ซึ่งในการสมัครใช้งานจำเป็นต้องลงทะเบียนด้วยข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมทั้งยืนยันตัวตนด้วยระบบ e-KYC ถ่ายรูปหน้าตรง และบัตรประชาชนตัวจริง

• e-KYC ย่อมาจาก Electronic Know Your Customer

อย่างไรก็ตาม แม้ยังมีคำถามว่าข้อมูลส่วนนี้ หน่วยงานไหนสามารถเข้าถึงได้บ้าง ? แต่การไม่ไปร่วมใช้งานในครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นการยืดระยะการให้ข้อมูลออกไปให้นานที่สุด (ในอนาคตอาจต้องสมัครใช้งานไม่วันใดก็วันหนึ่ง แต่ไม่ใช่วันนี้!)

3. ไม่สนับสนุนมาตรการในลักษณะนี้ - วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจ สามารถทำได้อีกหลายอย่าง นอกเหนือจากการแจกเงินให้ใช้ท่องเที่ยว ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน มีเงิน 1,000 บาท คิดว่าจะไปเที่ยวได้ไกลแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องควักเนื้อออกเงินส่วนต่างเพิ่มอีกอยู่ดี 1,000 บาท ที่ไหลเข้ามาในแอพ อาจจะไปได้ไกลแค่ร้านกาแฟข้างทาง (ที่ต้องลงทะเบียนแล้วเท่านั้น!) และ ร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ ไม่กี่แห่ง

เม็ดเงิน 10,000 ล้านบาท ที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจในครั้งนี้ จะกระจายไปที่ไหนบ้าง คนทั่วไปอาจจะจินตนาการได้ยาก แต่ถ้าสำหรัยคนที่มองโลกแง่ร้าย อาจจะเห็นหน้าเจ้าสัวแค่ไม่กี่คน