LITEON DVD Writer SHM-165P6S02C

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้มีการ(ฝากให้เพื่อน)ตามหา SDRAM* จากพันทิพย์พลาซ่า สำหรับอัพเกรด iMac G4 700** และได้แรม samsung 512MB มา 1 แถว หลังจากผ่าตัดเปลี่ยนแรมแล้วดันปรากฎว่า iMac ของผมดันมองไม่เห็นซะนี่ เอาไปเปลี่ยนรอบแรก ได้ 256MB กลับมา 2 แถว โดยเพื่อนที่เป็นธุระให้ก็ใจดีบอกว่า เอา 512 ของเค้าไปก็ได้ และเค้าจะเอา 256MB 2 แถวนี้ไปใช้ แต่ปรากฎว่า ผลการทดสอบเมื่อนำ 256MB 2 แถวนี้ไปใช้ร่วมกับ RAM ที่อยู่ในเครื่องก่อนนี้ทำให้เมื่อเกิดอาการ Panic (ในกรณีนี้คาดว่าเป็นการไม่เข้ากันของ hardware) สุดท้ายก็ต้องไปเปลี่ยนมาอีกรอบ และคราวนี้เลยตัดสินใจเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ชนิดอื่นเลยดีกว่าเพื่อความเรียบร้อยและสบายใจของทุกฝ่าย และสิ่งที่ได้กลับออกมาคราวนี้เป็น DVD Drive ยี่ห้อ LITEON*** รุ่น SHM-165P6S02C ที่ข้างกล่องเขียนว่ารอบรับ Windows 98SE/ME/2000/XP อย่างไม่มีปัญหา :p หลังจากผ่าตัดเปลี่ยน Drive ด้วยความยากลำบาก จากที่การประกอบมาจากโรงงาน - แต่ด้วย iMac เครื่องนี้เคยผ่าตัดเปลี่ยน HDD มาแล้วครั้งหนึ่ง จึงทำให้การเปิดฝาภายนอกทำได้โดยไม่ลำบากมากนัก (บทควมจาก ThaiMacClub.net : Supercharge Your Old Mac [ Part III ] Upgrade iMac G4) เมื่อทำการเปลี่ยน Drive แล้วก็จัดการประกอบกับเข้าไปเหมือนเดิม แต่ทว่า มีบางอย่างไม่สามารถนำเข้าไปได้ด้วยนั่นคือหน้ากากของถาดวางแผ่น โดยปกติแล้วถ้าจะเอามาใช้กับคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป สามารถเปลี่ยนหน้าการนี้ได้เป็นสีต่างๆ เช่น ดำ/เงิน/หรือขาว แต่ใน iMac นี้ หน้ากากนี้จะต้องถูกกำจัดออกไปเพราะมันจะเป็นอุปสรรคในการเปิดถาด การประกอบกลับเข้าไปทำได้อย่่างเรียบร้อย จากนั้นก็ทำการทดสอบว่าสามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการและโปรแกรมสำหรับบันทึก cd หรือ dvd ได้หรือไม่? ... ผลการทำสอบมีดังนี้:
ProgramMediaResult
Toast 6.0.7CD-RPass
Toast 6.0.7DVD-RPass
iTunes 6.0.4CD-RPass
Finder Burn (Mac OS X 10.4.5)CD-RPass
Burn .dmg from Disk UtilityCD-RPass
ผลการทดสอบเบื้องต้นทุกอย่างสามารถใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องลง application เพิ่มเติม สรุปเบื้องต้นได้ว่า LITEON SHM-165P6S02C สามารถใช้กับ Macintosh (Mac OS 10.4.5) ได้ทันทีครับผม :) ... more info : * ปัจจุบัน RAM ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมดเป็น RAM รุ่นใหม่ ที่รู้จักกันที่วันว่า DDR RAM ส่วน SDRAM ได้ถูกยกเลิกสายการผลิตไปเกือบหมดแล้ว เพราะมีข้อจำกัดหลายประการ หนึ่งในนั้นคือ SDRAM 1 แถวมีความจุได้มากที่สุดเพียง 512MB เท่านั้น ** iMac G4 700MHz จอ 15 นิ้ว ผลิตเมื่อประมาณ มกราคม 2002 เดิมทีมีแรมอยู่แล้ว 2 แถว คือ SDRAM สำหรับโน๊ตบุ๊ค (แรมสั้น) 256MB และ SDRAM สำหรับคอมพิวเตอร์ทั่วไป (แรมขนาดปกติ) อีก 256MB *** ข้อมูลเพิ่มเติม LITEON SHM-165P6S
ส่วนของหน้ากากที่ต้องแกะออกเพราะมันพอดีกับช่อง Drive เกินไป :)แผ่นโปรแกรมที่แถมมาในกล่องที่ใช้ไม่ได้กับ Macintosh ทั้ง NERO และ PowerDVD
Did you like it?

No votes have been submitted yet.

ความคิดเห็น