6 July 2006

นายกฯรักษาการณ์ จะไปดูฟุตบอลโลก(หาอะไร) ?

วันนี้ขอบ่น (ไปตามประสา) เรื่องการเมืองสักเล็กน้อย (ไอ้นี่บ่นอีกแระ -_-!!) วันก่อนได้ยินข่าวจาก TV ว่านายกฯรักษาการณ์ จะไปดูฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ เลยไปตามหาข่าวมาแปะกันอีกรอบ เมื่อเวลา 10.10 น. (2 ก.ค.) ที่โรงแรมรอยัล ปริ๊นเซส พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ ที่ประเทศเยอรมัน ตามคำเชิญของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ว่าจนถึงวันนี้ยังยืนยันที่จะเดินทางไปร่วมชม แต่จากนี้ไปจนถึงวันศุกร์ก็ยังไม่รู้ ซึ่งถ้าจะไปก็จะเดินทางเดินทางไปในวันศุกร์ที่ 7 ก.ค. "วันนี้บอลไทยก็ไปบอลโลกแล้ว โดยลูกฟุตบอลและเสื้อของไทยก็ไปบอลโลกแล้ว คนโบกธงก็ไปบอลโลก เดี๋ยวขอนายกฯไทยไปบอลโลกหน่อย"
ผู้สื่อข่าวถามว่าเชียร์ทีมใดเป็นพิเศษ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "เชียร์ทุกทีม แต่ที่เดินทางไปชมครั้งนี้ก็เพราะอยากไปดูความยิ่งใหญ่ในการจัด และได้ไปพบปะกับผู้คนในวงการกีฬาในระดับโลก จะได้เป็นความรู้ รวมทั้งคงจะได้พบกับผู้นำบางคนที่เดินทางไปดูด้วย" ส่วนการพัฒนาฟุตบอลไทยนั้น ตนคิดว่าเราคงต้องคุยกันเป็นการภายในก่อน เพราะภายในเรายังมีเรื่องเยอะ อ้างจากข่าวของเดลินิวส์ วันที่ 2 ก.ค. 2549 (“แม้ว”ตลก! บอลไทยไปบอลโลกแล้ว ขอนายกฯ ไปบ้าง) --- ผมขอถามจริงๆ เถอะ ทางผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกเค้าชะเชิญท่านนายกฯรักษาการณ์ของเราไปทำไม ทีมชาติไทยได้เข้ารอบสุดท้ายกับเค้าบางรึป่าว ทำเป็นมาอ้างว่าได้รับการเชิญมา จริงๆ คงไปบอกเค้าละสิว่าตัวเองอยากไปดู แต่ถ้าเสนอตัวคงโดนด่า เลยใช้วิธีให้เค้าเชิญมา ... เป็นผู้นำฯ คิดได้แค่นี้หรือ -_-!! แต่พอหลังจากข่าวแรกผ่านไป ก็มีีกระแสตอบรับจากประชาชน ผู้สื่อข่าว คนในกลุ่มที่มีอิทธิพลกับมวลชนได้ออกมา แสดงความเห็นว่าเป็นการไม่เหมาะสมที่จะมีการเดินทางเพื่อไปดูฟุตบอลโลกที่เยอรมันของนายกฯรักษาการณ์ จนล่าสุดได้มีข่าว ในทำนองว่า จะไม่ไปดูฟุตบอลโลกรองชิงชนะเลิศเสียแล้ว เรามาลองดูเหตผลของทางนายกฯรักษาการณ์กันสักหน่อย เมื่อเวลา 09.30 น. (5 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวทักทายกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีก่อนที่จะพบกับกลุ่มเยาวชนในโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐ เยือนแผ่นดินแม่ ถึงผลการแข่งขันฟุตบอลโลกระหว่างเยอรมันนีกับอิตาลี ว่า "พลิคล็อคอิตาลี เยอรมันตกรอบ ไม่ไปดีกว่า ตกลงผมไม่เดินทางไปดูฟุตบอลโลกที่เยอรมันแล้ว เมื่อวันก่อนบอกว่าจะไปหรือไม่ไป 50 ต่อ 50 ตอนนี้เหลือ 40 ต่อ 60 คือไม่ไปแล้ว และในช่วงวันหยุด 4 วันที่จะถึงนี้ เราก็ต่างคนต่างพัก เราจะได้ไม่ต้องเจอกัน 4 วันนี้เราต่างคนต่างไปพักผ่อนอยู่กับครอบครัว ผมก็จะอยู่ในประเทศไม่ไปไหน ส่วนในวันอาสาฬหบูชาจะไปเวียนเทียนที่ไหนนั้นจะขอดูอีกที อาจจะเวียนเทียนที่กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวถึงถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานวุฒิสภา เขียนบทความในเวปไซด์ "มีชัยไทยแลนด์ ดอดคอม" ระบุให้นายกฯ ชี้แจงถึงการอ้างถึงบุคคลทีมีบารมีนอกรัฐธรรมนูญที่ทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย ไม่เช่นนั้นอาจขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 8 พ.ต.ท.ทักษิณ ปฏิเสธที่จะตอบ พร้อมบอกว่าไปพบเด็กๆ ที่มาจากอเมริกาดีกว่า อ้างจากข่าวของเดลินิวส์ วันที่ 5 ก.ค. 2549 (“แม้ว”ใบ้ตอบคำถาม อ.มีชัย เฉไฉเยอรมันแพ้เลยไม่ไปบอลโลก) --- เป็นไงครับเหตุผลของการยกเลิกกำหนดการ ไม่ไปดูบอลโลกรอบสุดท้ายนัดชิงชนะเลิศ เพียงแค่เจ้าภาพพ่ายให้กับอิตาลีในรอบตัดเชือก ก็กลายเป็นเหตุหลในการไม่ไปได้ซะงั้น จริงๆ ผมว่าถ้าจะไม่หรือไม่ไป ถ้าได้รับเชิญมาจริงๆ คนเชิญเค้าคงไม่ได้บอกว่า ถ้าเจ้าภาพชนะก็เชิญไป แต่ถ้าเจ้าภาพแพ้คุณไม่ต้องไปหรอก มันมีอย่างนี้ด้วยหรือ ... หรือว่าโดนสังคมก่นด่าจนต้องรีบกลับคำ -_-!!
ขอบคุณข่าวจากเดลินิวส์
... ตอนแรกว่าจะอัพเดทเรื่อง Windows Vista ซะหน่อย แต่เจอข่าวข้างต้นแล้วมันคันมือ อยากบ่น เลยขอผลัดเรื่อง Vista ออกไปก่อนนะ ตอนนี้ Snap เอาไว้หมดแล้ว เดี๋ยวเอามาเรียบเรียงใส่ blog อีกที