7 July 2006

Windows Vista ของใหม่(คือของเก่า) ^^

หลังจากวันก่อนได้มีโอกาสลง Windows Vista รุ่น beta 2 กับเครื่อง PC ที่บ้าน รู้สึกว่ามันเปลี่ยนไปจาก Windows XP เยอะมาก ตื่นตาตื่นใจขึ้นกว่าเดิมเยอะ แต่ต้องแลกมาด้วยคุณจะต้องมีเครื่องที่ spec สูง เพราะไม่งั้นมันจะทำงานได้ค่อนข้างช้าเลยทีเดียว spec เครื่อง PC ผมในปัจจุบันคือ Pentium 4 2.4GHz แรม 512MB การ์ดจอ GeForce FX5200 จากที่ได้ลองแล้วมันตอบสนองไม่ค่อยทันสักเท่าไหร่ (Microsoft บอกไว้ในเว็บว่าแรมที่เหมาะสมคือ 1GB และการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ) - เครื่องที่ใช้งานได้ดีกับ Vista วันนี้มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าเล่นมั่ง โดยในการทดสอบเบื้องต้นนั้น ได้ลงเฉพาะตัว OS และลองกับโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Windows Media 11 และ Internet Exploror 7 กับอื่นๆ อีกนิดหน่อย แต่ไม่ได้ลองกับโปรแกรมอะไรอื่นเพราะมันยังไม่มี Driver สำหรับ XP (ปล. เครื่อง PC ผมไม่มี speaker เลยไม่รู้ว่า sound card [Creative - Sound Blaster] ที่เสียบคาเครื่องอยู่สามารถใช้งานกับ Vista ได้มั้ย)
มาลองดูในส่วนของคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน Vista กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง เริ่มจากหน้าตาที่เปลี่ยนไป Start menu เป็นรูปวงกลมมีโลโก้หน้าต่างอยู่ตรงกลาง มีปุ่มแสดง Desktop และปุ่มแสดงหน้าต่างที่ใช้งานอยู่แบบซ้อนกันได้ และ IE7
รูปแบบการแสดงผลหน้าต่างแบบซ้อนกันด้วยเทคโนโลยี Windows Aero Visuals บางคนถามว่าสำหรับหน้าต่างด้านหลังๆ จะรู้ได้ไงว่ามันคืออะไร วิธีสลับดูหน้าต่างหลังๆ ก็ทำได้โดยการกดปุ่ม Tab ที่คีย์บอร์ด มันจะหมุนสลับกันมาแสดงด้านหน้าไปเรืื่อยๆ
ด้วยคุณสมบัติของ Windows Aeo Visuals นั้นทำให้การเปิด-ปิด หน้าต่างสร้างความตื่นตากับผู้ใช้งานได้ไม่น้อย มี effect เล็กน้อย ในการเปิด-ปิด (อันนี้จับภาพมาให้ดูไม่ทัน -_-) และก็การ minimize หน้าต่าง ก็ไม่หดลงแบบทื่อ มีการใส่ลูกเล่นเข้าไปด้วย (อันนี้จับภาพไม่ทันเช่นกัน -_-) สำหรับ start menu หน้าตาไม่หนีจาก XP สักเท่าไหร่ มีโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยแสดงในด้านซ้าย ด้านขวาเป็นส่วนต่างๆของคอมพิวเตอร์ พอคลิก All Programs ก็จะเปลี่ยนจากโปรแกรมที่ใช้บ่อยเป็น list ของโปรแกรม โดย Vista ต่างจาก XP ตรงทำ menu เป็นแบบ explorer คือเปิดโฟลเดอร์ในส่วนนั้นเลย ไม่เป็นแถวไหลเหมือนเก่า
ด้าน Sidebar และ Gadgets ก็อำนวยความสะดวก มากขึ้นสำหรับข้อมูลที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ทั้งเครื่องคิดเลย นาฬิกา ฯลฯ สามารถเพิ่มลด และดาวน์โหลดมาเพิ่มได้อีก (คิดว่าในอนาคต)
หน้าต่างใน Vista หน้าตาเปลี่ยนไปเยอะ ในแต่ละหน้าต่างขอบทุกด้านจะเป็นแบบกึ่งโปร่งใส สามารถมองเห็นพื้นหลังได้ และไม่มี menu file ให้เห็น แต่สามารถคลิกขวา หรือคลิกตรงตำแหน่งที่ Windows กำหนดเอาไว้ เพื่อเรียกใช้ได้ อีกทั้ง icon และการจัดวางตำแหน่ง การให้ข้อมูลก็มี option มากขึ้นอีกด้วย
มีคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจอีกอันคือ การแสดง preview ของหน้าต่างที่ทำ minimize อยู่ ทำให้รู้ว่าหน้าต่างไหนคืออะไร ใช้งานได้ทั้ง Explorer, IE และ Windows Media (โปรแกรมอื่นที่ไม่ใช่ Microsoft ทำได้หรือเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ)
การค้นหาข้อมูล จากที่ลองทดสอบดู หลังจากใส่คำที่ต้องการค้นหาแล้ว ก็จะมี list รายการ Favorites and History แสดงขึ้นมา และด้านล่างจะมี Search the Internet และ Search the computer โดยค้นหาใน net นั้นโปรแกรมจะทำการ Search โดยอัตโนมัติทันทีร่วมกับเว็บไซต์ live.com แต่ถ้าเราเลือกค้นหาใน computer เราจะต้องใส่คำที่เราต้องการค้นหาอีกครั้งถึงจะได้ข้อมูลที่ต้องการ
คราวนี้มาดูความสามารถของ Internet Explorer กันบ้างดีกว่า ว่าทำอะไรได้มากกว่าเดิมมั่ง จุดแรกที่ MS ใช้โฆษณาอย่างมากคือการใช้งาน Tab คือเปิดหลายหน้าในหน้าต่างเดียว ผลที่ได้น่าประทับใจ หน้าแรก IE 7 เมื่อเปิดครั้งแรกจะโฆษณาคุณสมบัติของเวอร์ชั่นใหม่ทันที
รูปแบบการแสดง Tab ใน IE 7
สังเกตว่า สามารถแสดง Title ของ Tab พร้อมกันได้ 6 อัน หากมีมากกว่านั้นจะต้องใช้วิธีเลื่อนตำแหน่ง Group เอา (ดูจากแถบสีฟ้า ในเมนูรายการ Tab ที่เลือกใช้อยู่) แต่ถ้าเกิดใช้งาน Tab เยอะๆ แล้วจำไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหน ก็ยังเรียกดูแบบ preview เป็นหน้าต่างเล็กๆ ได้ด้วย
และคุณสมบัติ preview ก็ยังใช้งานได้ดี กับ Minimize แบบ Group
สำหรับ Windows Media Player เวอร์ชั่น 11 นั้นก็ดูหรูหราขึ้นเยอะ menu file หาไม่เจอเหมือนกับโปรแกรมอื่นๆ ต้องคลิกขวาเพื่อเรียกใช้งาน โดยร่วมก็ถือว่าโอเค (ผมได้ลองแค่เปิด TV Online เท่านั้น) แถมยังสามารถจับภาพหน้าจอได้ด้วย (เดิมที่จะจับภาพหน้าจอของ Windows Media จะไม่ติดภาพที่กำลังเล่นอยู่)
Vista ได้ทำหน้ารวมข้อมูลต่างๆ ของเครื่องเอาไว้คือ Windows Center หากต้องการแก้ไขข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องสามารถเริ่มต้นได้จากที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า Desktop, Theme, การปรับแต่งต่างๆ, Change-Remove โปรแกรม และสารพัด ฯลฯ แต่การที่มำ Windows Center ทำให้การเข้าถึงส่วนต่างๆ ต้องมีขั้นตอนมากขึ้น หน้าต่าง Windows Center
หน้าต่าง Control Panel รวม
หน้าต่าง Personalize appearance and sounds ที่เอาไว้ปรับแต่งค่าต่างๆ ในแต่ละผู้ใช้ เช่น Desktop Background, Screen Saver, Theme, ขนาดหน้าจอ และ ฯลฯ
จากที่ลองมาทั้งหมด ผมว่า Windows Vista เป็นเวอร์ชั่นใหม่นี้สวยกว่า และที่น่าใช้มากกว่า XP มาก เพราะคุณสมบัติใหม่ๆที่เพิ่มขึ้น สนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้มากกว่าเดิม และ Function การทำงานที่ดูเยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ในความหรูหราสวยงามมันมาพร้อมกับการใช้งานที่ต้องคลิกมากกว่า 1-2 ครั้ง ถึงจะแสดงข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการ แต่สำหรับคนที่เคยใช้ OS อื่นๆ หรือแม้กระทั่งโปรแกรมอื่นๆ ก่อนหน้านี้ จะบอกว่า Vista เป็นการวิ่งตามเทคโนโลยีของเจ้าอื่น อย่างจับผิดได้หลายจุดทั้ง Windows Aero Visuals ที่แสดงหน้าต่างแบบซ้อนกัน ที่เลี่ยงไม่ให้เหมือน Expose ใน Mac (แสดงหน้าต่างเป็น preview เล็กๆ และมองเห็นได้ทั้งหมด), Sidebar และ Gadgets คล้ายกับ Dashboard ใน Mac หรือ Yahoo! Widgets ใน PC เอง, การใช้งาน Tab หรือ Feed ที่โปรแกรมอย่าง Firefox, Opera รวมทั้ง Safari นั้นมีมาก่อนนานแล้ว แต่อย่างว่า แม้ของเล่นใหม่บางอย่างจะเป็นสิ่งเก่าที่เหมือนกับระบบ หรือโปรแกรมอื่นๆ ก่อนหน้านี้ แต่ก็น่าใช้กว่า Windows XP แน่นอน - แล้วก็ต้องดูว่าพวก Driver และโปรแกรมต่างๆ จะมีเวอร์ชั่นรองรับ Vista ออกมาให้ใช้งานได้ทันใจผู้ใช้หรือเปล่า ^^