Skip to main content
จากกระทู้ เตือนสติผู้ใช้Mac จากเว็บบอร์ดห้อง non-pc ในเว็บไซต์ pantip.com อ่านแล้วอยากเอามาโพสซ้ำเอาไว้ใน blog เผื่อคนอื่นจะได้อ่านเป็นข้อมูล จริงๆ ในกระทู้มีมากกว่านี้ แต่ขอยกเอามาบางส่วนนะครับ ^^ โดยเนื้อหารของผู้ตั้งกระทู้มีดังนี้... ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ใช่กระทู้ล่อเป้า แต่ที่เขียนกระทู้เพราะอ่านมาจากหลายกระทู้ในนี้และสนทนากับเพื่อนๆในวงการหลายคนทำให้ได้ข้อคิดที่ผมเอามานอนคิดอยู่นานว่าจะเตือนดีไหมเพราะที่สุดก็จะเกิดการวิพากวิจารณ์ขึ้นได้แต่เพื่อให้ข้อคิดกับหลายท่านในนี้จึงขอเสนอความคิดผมดังนี้ครับ

1.ผมสังเกตุว่าช่วงนี้กระแส Mac Book แรงมาก จนทำให้Power Book หรือ iBook ในตลาดมือหนึ่งและมือสองตกฮวบ ผมมองว่ามันเป็นการเห่อของใหม่ตามแรงเชียร์จากร้านขาย ผู้ที่ได้ประโยชน์ที่แท้จริงคือร้านขายของใหม่ที่ขายMac Book และร้านขายของมือสองที่สมัยก่อนแทบต้องตื้อคนใช้ให้ขายต่อ แต่ตอนนี้แทบยิ้มมีเอามาขายให้เพียบกดราคาได้เต็มที่

2.เท่าที่ผมสังเกตุกลุ่มผู้ใช้Mac Book , Mac Book Proหรือ Mac Intel ในตลาดตอนนี้มักเป็นคนใหม่ที่กำลังเริ่มเล่นMac ปัญหาก็คือเขาไม่รู้ว่า Adobe ยังไม่ Support หลายโปรแกรมและคงอีกนานเพราะApple ตัดญาติขาดมิตรกับAdobe ไปหลายเรื่องแล้ว ทำให้การใช้ภาษาไทยในหลายโปรแกรมของAdobe มีปัญหาและหลายโปรแกรมที่ว่ามามันเป็นโปรแกรมหากินทั้งนั้น ผมไม่ปฏิเสธว่ามันสามารถRun ใน Rosetta ได้ แต่ความช้าที่น่าประทับใจน่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่เซียนในนี้ทราบดี

3.หลายหน่วยงานยังใช้CPU G3 , G4 ,G5 Run งานในระดับอาชีพได้อย่างไม่มีปัญหาและคิดว่าอีกหลายปีกว่าประวัติศาสตร์หน้านี้จะเปลี่ยน มันคงไม่เร็วเท่าตอนที่ Mac เปลี่ยนจาก Motorola มาเป็นIBM เพราะภาวะเทคโนโลยีในสมัยนั้นกับปัจจุบันพัฒนาการไม่เหมือนกัน

4.การที่ Mac ออก Boot Camp หากดูจุดประสงค์ของสตี๊ฟ จ๊อบ น่าจะมาจากความพยายามช่วงชิงผลกำไรจากการที่ Windows ยังไม่มีหมัดเด็ดใดๆออกมา การขายHard Were ในช่วงนี้จึงน่าจะเป็นโอกาสทองของApple มากกว่าความพยายามทำให้ Windows สามารถ Boot ในMac ได้มากกว่า

5.เราลืมนึกหรือเปล่าว่าเรากำลังเป็นหนูลองยาของนวัตกรรม ที่ผู้ผลิตก็ยังไม่ทราบจุดดีจุดด้อยที่แท้จริงของเทคโนโลยี แต่ผลิตออกทาเพื่อช่วงชิงตลาดและลองให้ผู้ใช้พบข้อบกพร่องแล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขแทนที่จะเสียเวลาทดลองในห้องแล็ปก่อนออกขายสินค้าซึ่งจะเสียค่าพัฒนามหาศาลกว่า

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้เพราะความเป็นห่วงว่าเขาจับอาการเห่อของคนไทยออกและเอามาใช้ทำตลาดได้ ผมเห็นหลายคนเทขายPower Book ,iBook , Power Mac ทั้งที่ยังใหม่แล้วใจหาย คนขายขาดทุนเพื่อเอาเงินไปเพิ่มเงินซื้อนวัตกรรมที่ยังไม่นิ่งมาใช้แล้วพบว่ามันอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาใช้ตอบสนองงานที่ตัวเองทำไม่ได้ต้องเอามาขายทิ้งอีกรอบพ่อค้าในตลาดมือสองก็ดีใจเพราะไม่ต้องออกแรงหาเหมือนเมื่อก่อน เด็กใหม่ๆที่กำลังเข้าวงการไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ก็พลอยไม่เข้าใจหลักการของการใช้Mac ไปด้วย เลยใช้ต่างๆPC ไปแทนทั้งที่มันคนละวัตถุประสงค์กัน เชื่อผมเถอะซักพักนึงคนจะกลับมาหา G4 และ G5 กันอีกครั้งหลังพบว่ายังไม่มีทางออกที่รวดเร็วนักในการใช้งานโปรแกรมหากินในMac Intel

จากคุณ : ประทัย -[ 11 ก.ค. 49 - 09:41:55 A:203.148.195.194 X: ]
และมีผู้ให้ทรรศนะ ที่น่าสนใจในกระทู้นี้ ผมหยิบของพี่ cyberdude เอามาเป็นข้อพิจารณานะครับ ดังนี้... เป็นความเห็นที่ดีครับ บางอย่างผมเห็นด้วย แต่มีประเด็นเสริม

1. เป็นธรรมดาของตลาดครับ ของใหม่มาก็ต้องดังกว่าเป็นธรรมดา คนที่ขายเครื่อง PowerPC ทิ้งหลายคนอาจจะมองว่า ไม่ขายตอนนี้ เก็บไว้ราคาก็ยิ่งตก ถ้า Intel ออกมาเรื่อยๆ
ยิ่งวันไหน Adobe CS3 ออกมาแล้วรันบน Mac Intel ได้เต็มสปีด ราคา G4, G5 ก็จะยิ่งตกครับ อันนี้เป็นการตัดสินใจในเรื่องการลงทุน/ความคุ้มค่า ซึ่งไม้บรรทัดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

2. คุณกำลังเอาหลายประเด็นที่ไม่เกี่ยวกันมารวมเป็นเรื่องเดียวกันนะครับ??

2.1- คนกลุ่มใหม่เพิ่งเริ่มมาเล่น Mac... แล้วจะให้เขาไปซื้อ G4/G5 เหรอครับ? ในเมื่อคนกลุ่มนี้เข้ามาเพราะข่าวเรื่อง Bootcamp และต้องการเครื่องแมคที่รันวินโดว์ได้ (และกลุ่มนี้ก็ไม่ใช่กลุ่มข้างบนที่ขาย G4/G5 ทิ้งด้วย...เพราะไม่เคยมี)
คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มลองของใหม่ (early adopters) ครับ ที่ต้องเตือนกันก็คือ ต้องทำการบ้าน หาข้อมูลก่อนบ้างเท่านั้นเอง เพราะมันก็ไม่ใช่เงินน้อยๆ

2.2 ถ้าเป็นกลุ่มคนที่ใช้ Mac อยู่แล้ว ขายเครื่องเก่าทิ้ง อันนี้เห็นด้วยตามข้อ 1 ครับ หาข้อมูลให้ดี พึงระวังเรื่องโปรแกรมที่ใช้หากินต้อง support กับเครื่องใหม่ให้เต็มที่ก่อน แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่ซื้อเครื่องใหม่มาเสริม, ของเก่าก็ยังใช้อยู่ก็ OK นะครับ

2.3 ดรื่อง Adobe กับ Apple มันมีหลายมิติครับ เอามาปนๆกันแล้วพูดทีเดียวคนอ่านจะงง

- ในแง่ Adobe กับภาษาไทย เป็นเรื่องระหว่างผู้ใช้โปรแกรมลิขสิทธ์ชาวไทยกับ Adobe ครับ อันนี้ไม่เกี่ยวกับ Apple เลย (Apple มี Lib ภาษาไทย แต่ Adobe ไม่ได้เรียกใช้จาก system)

- ในภาพรวมระดับโลก ธุรกิจของ Adobe ยังอิงกับ Apple เยอะพอควรครับ creative professional ที่จ่ายเงินซื้อโปรแกรมลิขสิทธ์อีกมากยังอยู่บน Mac ส่วน install base บน Windows ที่่ว่าเยอะๆนั้นเป็นโปรแกรมเถื่อนก็มาก มองภาพใหญ่แล้ว Adobe ยิ่งต้องรีบทำให้โปรแกรมต่างๆของตัวเองวิ่งบน Mac Intel ให้เร็วที่สุด เพราะตัวเองก็เริ่มขายโปรแกรมบน PowerPC ไม่ค่อยได้แล้ว (เพราะคนที่ใช้ PPC อยู่ก็ซื้อไปหมดแล้ว เครื่องใหม่ก็ไม่มี) คนที่ใช้ Intel ก็รอเวอร์ชั่นใหม่ ถ้าไม่มีอัพเดท Adobe ก็ไม่มีเงินเข้า หรือถ้า Apple หรือคู่แข่งรายอื่นทำโปรแกรมแนวเดียวกันออกมาบน Mac Intel ได้ก่อน Adobe อาจจะเสียฐานลูกค้าไปอย่างถาวรเลยก็ได้ จุดนี้ถ้าพูดจากการขายโปรแกรมในไทย หรือเอาปัญหาเรื่องภาษาไทยกับ Adobe ไปรวม ผมว่าหลงประเด็นครับ เพราะมันจิํ๊บมากเมื่อเทียบกับธุรกิจจริงๆทั้งหมดของ Adobe ที่ต้องพัฒนาต่อไป

- ส่วนที่แข่งกันในบางตลาด มันก็เป็นธรรมดาของธุรกิจครับ ต้องสมานจุดร่วม สงวนจุดต่าง แต่ถ้าให้เลือก Adobe คงรู้สึกปลอดภัยกับตลาดที่มีทั้งลูกค้า Mac และ Windows มากกว่าจะให้เหลือแค่แพลตฟอร์มเดียว และถ้าจะว่าไป คู่แข่งของ Adobe บน Windows มีมากกว่าบน Mac นะ?

- เรื่องความเร็ว(หรือความช้า?)ในการใช้ผ่าน Rosetta ซึ่งจะทำให้ MacIntel user ไม่ประทับใจ อันนี้เป็นปัญหาที่ทั้ง Apple และ Adobe ต้องรีบแก้ และ User ที่จะซื้อไปทำงานทันทีต้องรู้ไว้ประกอบการตัดสินใจ ซึ่งมันควรจะจบได้ภายใน 7-12 เดือนนี่แหละครับ ผมยังเดาว่าในงาน WWDC ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า อาจจะมีตัวแทนจาก Adobe ไปขี้นเวทีพูดเรื่องนี้ด้วยซ้ำ

3. องค์กรใหญ่ๆ จะเปลี่ยนอุปกรณ์ตามจังหวะของงบประมาณ/ความจำเป็นในการใช้งานมากกว่า
ถ้าฝ่าย IT ขององค์กรตัดสินใจเรื่องแบบนี้ตามกระแสโดยไม่ทำการบ้าน คงได้หางานใหม่ล่ะครับ
ปกติตามหน่วยงานใหญ่ๆ มักจะรอให้ software solution มันนิ่งก่อน
แล้วส่วนมากเค้าจะรอบคอบกว่าอยู่แล้วด้วย

แต่ผมกลับมองว่า ยุคนี้จะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัย Moto 68k->PPC ครับ เพราะการอัพเดทรุ่นของฮาร์ดแวร์/ซอฟท์แวร์ และ buying cycle ของยุคนี้เร็วกว่าสมัยก่อนมาก

4. การพยายามขายฮาร์ดแวร์ของ Apple ในยุคไหนๆก็เป็นโอกาสทองครับ ปัญหาคือ จุดขายมันโดนใจลูกค้าพอหรือเปล่า?
อย่าลืมว่า Apple เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจขายฮาร์ดแวร์ ที่บังเอิญทำซอฟท์แวร์เองด้วย
การลง Windows เป็นจุดขายอย่างนึงที่ตอนนี้เอามาใช้ได้กับลูกค้ากลุ่มใหม่ครับ

มองจากมุมของลูกค้าก็ต้องมองว่า จุดขายที่เค้าบอกมามันใช้ได้จริง และมีประโยชน์กับเราในตอนนี้จริงหรือเปล่า? คุ้มกับราคามั๊ย? คุณอาจจะคิดอย่างนึง คนที่ตัดสินใจซื้อไปอาจจะคิดอีกอย่าง อันนี้ไม่มีใครผิดนี่ครับ

5. จุดนี้มันอยู่ที่ความลงตัวครับ คุณออกสินค้าที่ยังไม่ได้ทดลองมากพอ บกพร่องเยอะ คุณก็เสียความเชื่อมั่นของลูกค้า เสียชื่อ ซึ่งเรียกคืนได้ยากมากๆจนแทบไม่คุ้มกับผลกำไรหรือการประหยัดค่าวิจัยในช่วงสั้นๆ ถ้ารอให้ Perfect ซึ่งเป็นไปไม่ได้ในโลกของ technology ที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก ก็ไม่ต้องค้าขายกันละครับ Microsoft เป็นตัวอย่าที่ดีของการรีบออกสินค้าที่ยังไม่เสร็จแต่พอจะทำงานได้ ยึดตลาดให้ได้ก่อนแล้วค่อยๆปรับแก้ไปจนลงตัว มากว่า Apple ที่ชอบรอให้เกือบสมบูรณ์ก่อน จะเห็นว่า MS ประสพความสำเร็จมากกว่าในแนวทางนี้ครับ Apple ก็ต้องปรับตัวเองตามเหมือนกัน

ผมเองยังใช้ Mac PPC อยู่จากเหตุผลเรื่อง software และความเร็วของมันก็ยังทำงานที่เราต้องการได้ดี
ยังไงก็เห็นเจตนาดีของเจ้าของกระทู้ และขอบคุณที่ยกเรื่องนี้ขี้นมาให้ได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันครับ :)

จากคุณ : cyberdude  - [ 11 ก.ค. 49 12:52:30 ] ยาวไปนิด แต่อ่านแล้วเห็นมุมมองหลายด้านดีครับ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนาน อ่านแล้วยิ้มได้ทั้งคนโพสและคนตอบ (ไม่เหมือนบางเว็บบอร์ดบางห้องโพสความเห็นได้ด้านเดียว อิอิ) ^^