ชนใดไม่มีดนตรีกาล, ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก

บทหนึ่งของพระราชนิพนธ์แปล ในรัชกาลที่ 6 (จากต้นฉบับของ วิลเลี่ยม เช็กเปียร์) ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดขบถอัปลักษณ์ ฤาอุบายมุ่งร้ายฉมังนัก มโนหนักมืดมัวเหมือนราตรี และดวงใจย่อมดำสกปรก ราวนรกชนเช่นกล่าวมานี้ ไม่ควรใครไว้ใจในโลกนี้ เจ้าจงฟังดนตรีเถิดชื่นใจ เลยอยากนำเสนอเพลงในช่วงเวลานี้ให้ได้ฟังกัน 1) เพลงสำคัญของแผ่นดิน (คลิกที่นี่) รวมเพลงสำคัญที่ใช้ในปัจจุบัน หลายเวอร์ชั่น บางคนบอกว่า เพลงหมวดนี้ คนไทยทุกคนควรจะต้องร้องได้ :) เช่น เพลงชาติ, เพลงสรรเสริญพระบารมี, เพลงสดุดีมหาราชา ฯลฯ 2) เพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (คลิกที่นี่) ในเว็บเครือข่ายกาญจนาภิเษกได้รวบรวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็นพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ประชาชนสามารถเปิดฟังได้ เช่นเพลงยามเย็น, ใกล้รุ่ง, ยิ้มสู้ ฯลฯ
วันนี้อยากแนะนำวิธีการนำเพลงที่เราชอบไปเป็น ringtone แบบง่ายๆด้วยโปรแกรม iTunes  (อันนี้อ่านเจอวิธีทำจากเว็บบอร์ด freemac.net เลยเอามาลองทำดู) วัตถุประสงค์เพื่อ หั่นเพลง .mp3 หรือ AudioCD ให้กลายเป็นไฟล์ .wav .mp3 .m4a .aiff โดยโปรแกรมที่ต้องมีคือ iTunes (ทำได้ทั้งใน Windows และ Mac) วิธีการมีอยู่ 4-5 ขั้นตอน ดังนี้ 1. เช็คเวลาที่เราต้องการจากเพลงที่เลือก(จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของเพลง) เช่น เราเลือกช่วงเวลาตั้งแต่ 1.02 ถึง1.24 ของเพลง (ดังรูป)
2. เมื่อเราได้ช่วงเวลาแล้วก็ทำการกำหนดให้เพลงเล่นเฉพาะช่วงที่เราต้องการ โดยการคลิกขวา Get Info ของเพลงเลือกหัวข้อ Option กำหนดช่วงเวลา (ดังรูป)
3. ทดสอบ play ดูว่าเริ่มและจบตามที่เรากำหนดหรือไม่ 4. เมื่อได้แล้วก็กำหนด format ที่จะ convert โดยกำหนด format ได้ที่Preferences หัวข้อ Advance เลือก Importing และกำหนด Import Usingว่าต้องการแบบไหน AIFF, ACC, MP3 หรือ WAV (ในรูปกำหนดให้เป็นแบบ .mp3)
5. คลิกขวาเลือก Convert selection to MP3
6. จากนี้ไปตามหาไฟล์ใน Library จะมีไฟล์ ชื่อเดียวกัน 2ไฟล์แต่ขนาดต่างกัน แค่นี้เราก็เอาไฟล์นั้นๆ ไปใช้ได้แล้ว (ในรูปคลิกขวาShow song file เพื่อไปถึงไฟล์ได้เลย)

ความคิดเห็น