Skip to main content

เคยเห็นฟังก์ชั่นนี้ของ Google มาสักพักแล้วแต่ไม่เคยได้ลองใช้งานเลย ล่าสุดทางออฟฟิศมีความต้องการใช้งานฟังก์ชั่นนี้ แต่กลัวมีปัญหากับผู้ใช้งานที่ใช้ร่วมกันกว่า 20 คน จะมีปัญหา เราเลยอาสาทดสอบกับเว็บไซต์ที่เปิดไว้ หลังจากตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว เป็นไปตามความต้องการเป็นอย่างดี โดยการใช้ Gmail เป็นตัวฐานในการรับ-ส่งอีเมล แทน Webmail เดิมที่ใช้ (ดีกว่า Webmail เดิมมาก)

Google Apps for Your Domain

Google Apps for Your Domain

เป้าหมายที่ต้องการในการทำครั้งนี้

- ใช้ระบบ Gmail รับ-ส่งอีเมลแทน Webmail (แต่ใช้อีเมลเดิม เช่น name@mycompany.com)

เริ่มต้นไม่ยุ่งยากเพียงแค่เรามีอีเมล Gmail ก็สามารถใช้งานได้

ไปที่หน้า http://www.google.com/a/ เพื่อทำการลงทะเบียน ทำการใส่ข้อมูลให้ครบทุกช่อง เพื่อสมัครใช้บริการ

เมื่อเราทำการสมัครใช้งานเรียบร้อยแล้ว Google จะให้เราเลือกการใช้งาน 5 อย่าง Start page, Gmail, Chat, Calendar และ Domain web pages ซึ่งเราจะเลือกใช้งานทั้งหมด หรือบางอย่างก็ได้

5 services

ในที่นี้เน้นไปที่ Start page, Gmail และ Domain web pages ซึ่งแต่ละอย่างมีการตั้งค่าเพิ่มเติมอีก เช่น

Start page เอาไว้เป็นหน้าสำหรับที่ผู้ใช้งานสามารถมาใช้งานของ Google ร่วมกัน วิธีอัพเดทไม่ยากนัก เพียงแค่สร้างไฟล์ HTML แล้วนำไปใส่ไว้ใน root ของ hosting ของเรา จากนั้นก็ทำการ active

ส่วน Gmail และ Domain web pages นั้น มีขั้นตอนมากขึ้น โดยจะต้องไปแก้ไขข้อมูล DNS ของโดเมน ซึ่งในการทดลองนี้ ให้ผู้ให้บริการ เป็นคนอัพเดทให้ ตามข้อมูลดังนี้

ในการใช้งานอีเมล ก็ทำการแก้ไข MX records ให้เป็นของ Google Mail ตามนี้

MX Server address Priority
ASPMX.L.GOOGLE.COM. 1
ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM. 5
ALT2.ASPMX.L.GOOGLE.COM. 5
ASPMX2.GOOGLEMAIL.COM. 10
ASPMX3.GOOGLEMAIL.COM. 10
ASPMX4.GOOGLEMAIL.COM. 10
ASPMX5.GOOGLEMAIL.COM. 10

ดูภาพตัวอย่าง

google apps

และ Domain web pages ในการทดสอบนี้เป็นการสร้าง sub-domain ขึ้นมา (ที่ตัดสินใจเป็น sub-domain เพราะ มีหน้าหลักของเว็บอยู่แล้ว) ก็ทำการอัพเดท DNS อีกเช่นกัน แต่คราวนี้เพิ่มในส่วนของ CNAME ดูตัวอย่างในภาพด้านบน

เมื่อจัดการทั้งหมดแล้วก็ทำการ active ในหน้า dashboard จากนั้นเมื่อระบบ Running แล้ว เราก็จะสามารถใช้งานระบบของ Gmail ได้เลย โดยหลังจากการ setup และ active แล้วก็ลองส่งเข้าอีเมลดู ปรากฎว่าอีเมลที่ใช้ระบบของ Gmail สามารถรับข้อความได้ แต่ไม่สามารถกลับไปใช้ Webmail ของ hosting ได้อีก

google apps

ส่วน Domain web pages ที่ตั้งเป็น sub-domain เอาไว้ก็สามารถสร้างหน้าขึ้นมาด้วย Google Page Creator ได้เช่นกัน

http://google.cmdclick.com (ชื่อ sub-domain สามารถเปลี่ยนได้ตามใจ)

จากที่ทดสอบมาได้ผลเป็นไปตามความต้องการ แต่หลังจาก setup เรียบร้อยแล้ว ก็มาคิดว่า ในการทำงานแบบนี้ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องมี hosting อีกเลยก็ได้ (แต่จำเป็นต้องมีโดเมน) เพราะมันสามารถสร้างหน้าเว็บเพจได้ด้วย Domain web pages เอาไว้เดี๋ยวจะลองกับโดเมนอื่นอีกที

แล้วจะมาเล่าให้ฟังครั้งหน้า

*** หมายเหตุ : ฟังก์ชั่นนี้ของ Google มีจุดสังเกตอยู่นิดนึงตรงค่าใช้จ่าย Google เขียนว่า Cost: Organizations accepted by Google during the Google Apps for Your Domain beta period are eligible for free service for their approved beta users even beyond the end of the beta period, as described in the Terms of Service. - ฟรีในช่วงที่เป็น beta แต่หลังจากนั้นยังไม่ได้เขียนอธิบายเอาไว้ ***