Skip to main content
หลังจากครั้งก่อนทดลองใช้งาน Google Apps. กับเว็บไซต์ที่มีการเช่า Hosting ด้วย มาคราวนี้ เลยลองทดสอบกับเว็บไซต์ที่เสียเงินแต่ค่าโดเมน แล้วใช้วิธี forward ไปเปิดยังเว็บบล็อกอีกที - เว็บไซต์ที่ว่าคือ SunderlandThai.com ซึ่งปัจจุบัน forward ไปเปิดในเว็บเพจ sunderlandthai.weblog.in.th บล็อกที่จะเขียนถึงวันนี้ หลักการคือ เพียงแค่มีโดเมน (ค่าใช้จ่ายประมาณ 500 บาทต่อปี) สามารถมีเว็บไซต์แบบง่ายๆ พร้อมกับ email ความจุ 2 กิ๊ก ได้อีกหลายสิบอีเมล ขั้นตอนก็เหมือนกับครั้งก่อน คือ มี Gmail Account อันแรกเพื่อใช้ในการสมัคร - ไปที่หน้าเว็บไซต์ http://www.google.com/a/ ทำการ Sign Up เพื่อใช้บริการ จากนั้นกรอกข้อมูลสำคัญให้ครบถ้วน เมื่อทุกขั้นตอนผ่าน ก็จะมีให้เราเลือกว่าจะใช้ชื่ออะไรเป็น Account สำหรับในการบริหารจัดการข้อมูลของโดเมน - ปกติ Google จะแนะนำชื่อ admin แต่ในคราวนี้ผมตั้งว่า webmaster เพราะจะได้นำไปใช้งานได้ด้วย เมื่อเราบันทึกข้อมูลแล้ว Google Apps. จะให้เราเลือกว่าจะใช้บริการอะไรบ้าง ในที่นี้เลือกหมดทุกอย่าง (แต่ใช้งานจริง บางหัวข้ออาจไม่ได้ใช้) คือ Start page, Gmail, Calendar, Chat และ Domain web pages จากการทดลองมาแล้วถึงสองครั้ง เลยจับทางได้ว่า สำหรับคนที่ยังไม่มี Homepage (หรือเพิ่งจะจดโดเมนมาแบบสดๆ ร้อนๆ) ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ก่อนอื่นให้ไปเปิดที่ Domain Control panel เพื่อปรับตั้งแค่การใช้งาน (หากไม่สามารถแก้ไขเองได้ให้ติดต่อ ผู้ให้บริการที่คุณจดโดเมนด้วย) แก้ไขข้อมูลดังนี้ - แก้ไข Host Records (ในแต่ละ control panel เมนูต่างๆ อาจจะมีหน้าตาไม่เหมือนกัน)
Host Name Records Address
www CNAME (Alias) ghs.google.com. (มีจุดต่อท้ายด้วยนะ)
@ CNAME (Alias) ghs.google.com.
mail CNAME (Alias) ghs.google.com.
calendar CNAME (Alias) ghs.google.com.
start CNAME (Alias) ghs.google.com.
* CNAME (Alias) ghs.google.com.
Host Records ในภาพด้านบนกำหนด Homepage ไว้ที่ http://sunderlandthai.weblog.in.th แต่สำหรับคนที่ไม่ยังไม่มี host ให้กำหนดทุกค่าเป็น ghs.google.com. และไปเลือก Domain web pages เป็น www เหมือนภาพต่อไปนี้ www - แก้ไข User (MX)
Host Name Address Pref
@ ASPMX.L.GOOGLE.COM. (มีจุดต่อท้ายด้วยนะ) 10
@ ALT1.ASPMX.L.GOOGLE.COM. 20
@ ALT2.ASPMX.L.GOOGLE.COM. 30
@ ASPMX2.GOOGLEMAIL.COM. 40
@ ASPMX3.GOOGLEMAIL.COM. 50
@ ASPMX4.GOOGLEMAIL.COM. 60
@ ASPMX5.GOOGLEMAIL.COM. 70
MX records เมื่อ setup ใน Domain Control Panel เรียบร้อย ให้กลับมาดำเนินการยืนยันตาม โดยในแต่ละหัวข้อ ให้กำหนดตามที่เราได้เตรียมค่าเอาไว้ (ดูภาพประกอบ) แล้วคลิกที่ปุ่ม "I've completed these steps" ทำอย่างนี้ในทุกหัวข้อ (Start page, Gmail, Chat, Calendar รวมทั้ง Domain web pages) set up โดยปกติ ทั่วไประบบของ Google จะใช้เวลาอัพเดทไม่เกิน 48 ชั่วโมง (มีเวลาบอกไว้ด้วย) และเมื่อใช้งานได้ ในหน้า Dashboard จะบอกสถานะว่าสามารถใช้งานได้แล้ว (Running) - ดูภาพประกอบ running คราวนี้มาลองทดสอบดูว่าเราตั้งค่าแล้วสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยลองพิมพ์ http://start.sunderlandthai.com , http://mail.sunderlandthai.com , http://calendar.sunderlandthai.com (หมายเหตุ - ในเว็บ sunderlandthai.com ไม่ได้ใช้ google เป็นหน้า homepage [www]) ตัวอย่างหน้า Gmail ของอีเมลที่เปิดใช้ gmail เท่านี้เราก็จะมี hosting สำหรับใช้งาน มีหน้าเว็บเพจ และรับ-ส่งอีเมล โดยที่เรามีเพียงแค่โดเมนอย่างเดียว และใช้บริการของ Google Apps for Your Domain หมายเหตุอีกครั้ง : Google Apps for Your Domain เขียนเงื่อนไขไว้ว่า ให้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่ายในช่วง beta แต่จากนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้ ว่าจะให้บริการนี้อยู่ในรูปแบบไดต่อไป