หลังจากที่ External Harddisk ตัวที่เก็บข้อมูล(เกือบทุกอย่าง)เอาไว้ในนั้น เกิดอาการมองไม่เห็นข้อมูล ทางสุดท้ายที่พอจะมีความหวังคือการใช้โปรแกรม DiskWarrior ในการกู้คืนข้อมูล ซึ่งใช้เวลานานมากๆ หลังจากรอบแรกทำไป 8 ชม.แล้วไฟดับ T_T (ตอนแรกรันโปรแกรมบนเครื่อง iMac G4) แต่หลังจากกลับจากงาน TMC Meeting 2007
* ก็เริ่มลงมืออีกรอบแต่คราวนี้ทำด้วย PowerBook G4 แทน (ไฟดับก็ไม่กลัว)
จากเริ่มต้น 11.30 PM. ของคืนวันที่ 17 แล้วก็ปล่อยให้โปรแกรมมันทำงานไปเอง เวลาผ่านไปนานมาก จนคิดว่าออกไปข้างนอกบ้านบ้างดีกว่า เลยออกจากบ้านตอนเที่ยงกลับเข้ามาตอนเย็น DW ก็ยังทำงานไม่เสร็จ เรื่อยมาจนดึก 9.30 PM. ของคืนวันที่ 18 ฮาร์ดดิส ที่พยายามกู้ข้อมูล กลับมองเห็นข้อมูลอีกครั้ง ดีใจมากๆ ^o^
เมื่อ DW จบการทำงาน เราก็รีบ Backup ข้อมูลออกมาให้หมด โดยสำหรับคนที่ใช้ Mac OS X เวลาจะแบ็คอัพก็ให้ copy โฟลเดอร์ Home (ชื่อของเรา) ออกมาทั้งหมด โดยในการแบ็คอัพนี้จะเฉพาะส่วนของข้อมูลเท่านั้น เช่น Mail, Address Book, iCal, Keychains ฯลฯ แต่ตัวโปรแกรม(ถ้าไม่ได้มากับ system) จะต้องลงใหม่ทั้งหมด สรุปข้อมูลที่ backup มีขนาก 23 กิ๊ก
และเมื่อ Backup เรียบร้อยก็ได้คำแนะนำว่า ให้จัดการ Format ฮาร์ดดิส แบบ "Zero Out Data"
** เพื่อล้างรูปแบบการเขียนไฟล์ใน Harddisk แต่คงต้องใช้เวลานานอีกเหมือนกัน แต่ตอนนี้ดีใจมากเพราะข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ใน HDD นั้นเอาออกมาได้แล้ว... เย้... ^o^
ปล.จากการได้ข้อมูล เพื่อนใน iChat บอกว่า #เคสที่เกิดขึ้นนี้โชคดีมาก เพราะเกิดไฟดับ แต่ยังกู้ข้อมูลได้ #ดีที่ HDD ขนาดเล็ก 60 กิ๊ก ถ้าใหญ่กว่านี้ก็จะใช้งานมากกว่านี้
* Thai Mac Club Meeting 2007. Click 'til death do us apart!! (เสาร์ที่ 17 มีนาคม 2007)
** Zero Out Data = Writes zeros over all data on the disk. This option provides good data security in a minimum amount of time.
ภาพแรก: เมื่อ First Aid ใน Disk Utility กู่ไม่กลับ ตัวแดงเพียบ

ภาพสอง: ความหวังสุดท้ายในการกู้คืนข้อมูล

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้คิดได้(อีกแล้ว)ว่าไม่ควรไว้ใจฮาร์ดดิส T_T อย่างที่ว่ากันว่า ความ(ที่เราคิดว่า)แน่นอน(แล้ว จริงๆมัน)คือความไม่แน่นอน(นั่นเอง) ^o^