15 May 2007

อัมพวา-สมุทรสงคราม ใกล้ๆ แค่นี้เอง

เขียนถึงบรรยากาศที่ได้แวะไปเที่ยวจังหวัดสมุทรสงครามเสียหน่อย เดี๋ยวถ้าเก็บไว้นานจะลืมซะก่อน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ออฟฟิศมีสัมมนาประจำปี ที่ "บ้านทอแสง" อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยกำหนดการปกติคือ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ (ปิ่นเกล้า) 10 โมงเช้าวันพฤหัส และกลับวันเสาร์ตอนเที่ยง แต่ด้วยจำนวนสมาชิกที่(อาจจะ)ต้องเบียดกันไป บวกกับอยากไปเที่ยวเตร็ดเตร่ก่อนไปสัมมนา เลยขอเดินทางไปเองเลย ^^ การเดินทางไปจังหวัดสมุทรสงคราม ด้วยรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งสายใต้แห่งใหม่ (ที่จะเก่าในเร็วๆ นี้) สาย กทม.-แม่กลอง-อัมพวา-ดำเนินสะดวก เพียงแค่ 65 บาทเท่านั้น รถออกจากสถานีฯ 7.10 น. ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. ก็ถึงตลาดแม่กลอง (ต.แม่กลอง อ.เมือง สมุทรสงคราม) Samut Songkram #1 Samut Songkram #2 Samut Songkram #3 Samut Songkram #14 Samut Songkram #16 พอไปถึงก็กางแผนที่ เป้าหมายแรก อนุสรณ์สถานอิน-จัน มอเตอร์ไซด์รับจ้างสนนราคา 20 บาท ไปถึงหน้าลานกว้าง ที่มีรูปปั้นอยู่ภายใน อนุสรณ์ฯ ตั้งอยู่ในพื้นที่กว้างขวาง เหมือนใช้พื้นที่เป็นลานออกกำลังกาย ใกล้ๆ มีอาการขนาดย่อม แต่วันที่ไปถึงนั้น ด้านในกลับว่างเปล่า - อาคารนี้เข้าใจว่าเป็น "พิพิธภัณฑ์เรือ" อีกด้วย - แต่จากการสอบถามกับชาวบ้านใกล้เคียงปรากฎว่า ช่วงเวลานี้เป็นรอยต่อระหว่างการโอนถ่ายการรับผิดชอบดูแล ระหว่างจังหวัดสมุทรสงคราม กับอบต.ลาดใหญ่ ทำให้ต้องเอาสิ่งของออกไปไว้ที่อื่น และดำเนินการปรับปรุงสถานที่จัดแสดง แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ คิดว่าอีกนานกว่าจะได้ดู เฮ้อ..
quote   อิน-จัน เป็นแฝดสยามเกิดที่ ต.แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่ออายุได้ 8 ขวบ มีพ่อค้านักเดินเรือชื่อ โรเบิร์ต ฮันเตอร์ มาพบเข้า จึงขอตัวไปเลี้ยงดู และมอบเงินให้มารดาจำนวนหนึ่ง อิน-จัน ถูกนำออกแสดงในคณะละครสัตว์จนมีชื่อเสียงไปทั่วอเมริกาและยุโรป และได้แต่งงานกับซาราห์ และอะเดเลด เยตส์ ตั้งครอบครัวอยู่ในรัฐนอร์ต แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา มีลูกหลานสืบตระกูลมาจนถึงทุกวันนี้ โดยใช้นามสกุลว่า “บังกอร์” ก่อนหน้าแฝดอิน-จัน มีแฝดติดกันอยู่หลายคู่ แต่ไม่มีคู่ใดอายุจนโตและมีชื่อเสียงโด่งดังเท่า “อิน-จัน ซึ่งมีอายุถึง 62 ปีเศษ จากการแสดงตระเวนทั่วอเมริกาและยุโรป ทำให้แฝดสยามคู่นี้โด่งดัง จึงเรียกชื่อว่า “Siamese twins" ตามชื่อเรียกประเทศไทยในเวลานั้น
จากอนุสรณ์ฯ อิน-จัน กลับมาตั้งหลักที่ตลอดแม่กลองอีกครั้ง คราวนี้หาทางไปดอนหอยหลอด สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ-บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว ได้ความว่า "ไปดอนหอยหลอดต้องไปขึ้นรถสองแถวที่หน้าโรงพยาบาลฯ" รถสองแถวขนาดใหญ่ วิ่งระหว่าง แม่กลอง-ดอนหอยหลอด ราคาค่าโดยสาร 12 บาท เวลาที่ไปถึงดอนหอยหลอดประมาณ 10.30 น. น้ำขึ้นเต็มพื้นที่ ไม่เห็นพื้นทรายแม้แต่น้อย ฮาๆๆๆ เดินไปมา สอบถามเรือหางยาว ที่รอรับคนไปเที่ยมชมอ้าว ได้ความว่า น้ำจะเริ่มลงตอนประมาณ 13.00 - 18.00 น. เป็นอันว่าคราวนี้ไม่ได้เห็นพื้นทราย สำหรับคนที่ต้องการไปเดินเล่นบนดอนหอยหลอด ขอให้เช็คเวลาน้ำลงกันก่อนไปนะครับ จะได้ไม่เสียอารมณ์ - อบต.บางจะเกร็ง โทร 034 723 749 เอาละใกล้เที่ยงก็เช็คเวลากับทางกรุงเทพฯ ว่ามาถึงกันรึยัง ทางกทม.ฝนตกหนัก ทำให้ออกเดินทางจากจุดสตาร์ทช้ากว่าที่กำหนดไว้เกือบ 11.30 น. จากการคำนวณเวลาที่มีอยู่ต้องไปอีกสัก 1-2 ที่เพื่อเป็นการฆ่าเวลา ไปขอข้อมูลจากป้อมตำรวจที่เดิม ได้เอกสารแนะนำการท่องเที่ยวจังหวัดฯมาหนึ่งชุด เปิดเช็คดูพอสิ่งน่าสนใจที่นึง "ค่ายบางกุ้ง" มีโบสถ์ที่ปรกคลุ้มด้วยต้นไม้ เดินไปถามที่คิวมอเตอร์ไซด์รับจ้างตอนเช้าถามถึงการเดินทางสนนราคาเกาะท้ายไปวัดบางกุ้ง 60 บาท
quote   เป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภายในมีอุโบสถที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี จะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพ ไทร ไกร และกร่าง มองจากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่ มากกว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน รากไม้เหล่านี้ช่วยให้โบสถ์คงรูปอยู่ได้ ทั้งยังให้ความขรึมขลังอีกด้วย ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า "โบสถ์ปรกโพธิ์" และมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง สมัยปลายกรุศรีอยุธยาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ
บรรยากาศภายในวัดบางกุ้ง (ค่ายอยู่ในวัด) มีการปรับปรุงขนานใหญ่ กำลังถมดินกันบริเวณกว้าง แต่บริเวณโบสถ์ปรกโพธิ์ยังเข้านมัสการได้ปกติ บริเวณอื่นๆ ของวัดบางกุ้งนี้มีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน และรูปปั้นนักมวยจำนวนมาก ออกจากวัดบางกุ้งเดินหามอเตอร์ไซด์รับจ้างต่อไปยัง อุทยาน ร.2 อีก 40 บาท จ่ายค่าบัตรบำรุงสถานที่ 20 บาท ซื้อเอกสาร 5 บาท แต่ภายใจไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจเท่าไหรนัก (สงสัยจะไม่ชอบแนวนี้ ฮาๆๆๆ) เมื่อสมาชิกคนอื่นใกล้จะถึงก็ติดต่อสื่อสารกันแล้วก็ตามไปสมทบกับเค้า การเดินทางครึ่งวันในจังหวัดสมุทรสงครามแบบไม่มีคนนำทางก็เป็นเช่นนี้แล อิอิ ปล. ในช่วงการสัมมนา เย็นวันศุกร์ได้ไปเดินเล่นตลาดน้ำยามเย็น (อัมพวา) เล็กน้อย แบบว่าไหนๆ ก็มาเกือบจะถึงกันแล้ว ไปเดินเล่นกันเสียหน่อย เพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสาย แต่ด้วยฝนตกพรำๆ ทำให้ถ่ายรูปไม่สนุกนัก รูปที่ไปถ่ายมา: - flickr.com/photos/poakpong/sets/72157600209065317/ - picasaweb.google.com/littleonline/... ข้อมูลเพิ่มเติม: - http://www.matichon.co.th/youth/... - http://www.maeklongtoday.com/menu/tour.htm