16 February 2005

คัสโตเมอร์โวย ว่าด้วยบริการ

คัสโตเมอร์โวย หรือ Costomer Voice เป็นคอลัมน์หนึ่งในหนังสือ BrandAge (รู้จักป่ะ?) ที่คอยเขียนถึงสินค้าและบริการของบริษัทต่างๆ อ่านแล้วเพลินดี

คราวนี้ขออนุญาตนำคอนเซปของคอลัมน์เอามาเขียนบาง ลองดูละกันนะ -- ปกติเข้าไปเติมน้ำมันใช้เวลากันประมาณเท่าไหร่ (รถยนต์ก็คงประมาณ 5-10 นาที / รถมอ'ไซด์ ก็คงไม่เกิน 5 นาที) เมื่อคืนนี้เวลาประมาณ 4 ทุ่ม 45 บนถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ขาออก ณ ปั้มน้ำมัน JET ปั้มสุดท้ายก่อนถึงทางแยก บ้านกล้วย-ไทรน้อย มีรถเข้ามาใช้บริการจำนวนหนึ่ง (ดูรูปประกอบ) ดีมานเยอะ แต่ซัพพลาย น้อยมาก (ในที่นี้หมายถึง เด็กปั้ม) มีแค่ 3 คน วิ่งไปวิ่งมา (แถมวิ่งเหยาะๆ ด้วยอ่ะ) สรุปว่ากะเวลาที่จอดรถรอเติมน้ำมันประมาณ 10-15 นาทีได้ แต่เติมน้ำมันไม่ถึงนาที (ออคเทน 91, 60 บาท) ลองแกล้งถามเด็กปั้มว่า มีคนแค่นี้หรอ เด็กปั้มได้แต่ยิ้มไม่ตอบอะไร

จริงอยู่ที่วัฒนธรรมบ้านเราไม่เหมือนตะวันตก ที่เค้าจะมีเด็กปั้มไว้แค่คอยให้แค่แนะนำ - บางปั้มอาจจะไม่มีเลย ลูกค้าต้องเติมเอง หากเมื่อคืนนี้ เติมกันเองได้ ก็คงไม่จะติดขัดขนาดนั้น ไม่รู้ว่าที่มีเด็กปั้มจำนวนน้อย เพราะเจ้าของปั้มคิดว่า ดึกแล้วไม่ต้องมีเด็กเยอะก็ได้ หรือคิดว่าเด็กแค่นี้ก็เอาอยู่ ความคิดเหล่านั้นคงจะผิดหมด

สรุปแล้วก็กลับเข้าบ้านด้วยความเซ็งจากการรอเติมน้ำมัน

ความเซ็งยังไม่หยุดแค่ปั้ม JET แต่มันตามมายัง Internet ด้วย -- เมื่อฟรีอีเมล์ จะไม่ฟรีอีกต่อไปแล้ว ไม่รู้ว่าเอาความคิดนี้มาจากไหน หรือว่าไม่มีคนใช้บริการ host ละมั้ง เลยมาเก็บกับผู้ใช้บริการอีเมล์

คงไม่ต้องบอกหรอกนะว่าอีเมล์อะไรเอาเป็นว่าชื่อคล้าย เมล์ๆซี่ๆ นี่แหละ - หน้าตาอินเทอร์เฟส ก็งั้นๆ เหมือนอีเมล์ห่วยๆ ทั่วไป ด้านซ้ายเป็นเมนู รูปแบบสู้ yahoo, hotmail ไม่ได้ (ดูภาพประกอบ) ไม่ติดฝุ่น (แล้วไปใช่ทำไมฟ่ะ? - เคยมีอีเมล์หลายอันรึเปล่า? แล้วมีบางอันที่เอาไว้ใช้สำหรับเว็บที่ไม่ต้องการบอกอีเมล์จริงบ้างมั้ย - นี่แหละทางออกสำหรับเว็บไร้สาระที่ต้องกรอกข้อมูล) แต่มาวันนี้ อีเมล์ที่เราไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ พยายามจะทำตัวเองให้สำคัญ สิ่งที่ตามมาก็คือ ตูไม่ใช้ก็ได้ฟะ!! เอาเป็นว่าไม่ใช้ก็ไม่ใช้ หาฟรีอีเมล์อันใหม่ก็ได้

ก็หวังว่าไอ้ เมล์ๆซี่ๆ คงจะมีคนใช้เท่าเดิม(-1) ละกันนะ จะได้ร่ำรวยๆ สาธุ...