พา iPod ไปหาหมอ

23 February 2005

เมื่อหลายวันก่อน ipod ตัวน้อยของเรา (น้อยรึเปล่า 20GB [4G]) เกิดอาการรวนๆ นิดหน่อย ก่อนหน้านี้ใช้ต่อกับ iMac G4 แต่พอได้ PowerBook 12" มาใช้ ลองมาเอาเสียบดูดันเกิดอาการแปลกๆ (สงสัยมันจะน้อยใจ เพราะกำลังเห่อของใหม่ด้วย อิอิ)

วันนี้เลยพาไปโรงพยาบาลศูนย์ เค้าก็ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลหลัก แล้วคุณหมอก็บอกว่า อีกสักประมาณหนึ่งสัปดาห์ ค่อยมาพาคนไข้กลับไปนะ ดีนะที่ยังอยู่ในประกัน (1ปี) เลยยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

แต่ที่รู้มาว่า apple center ในเมืองไทยต้องประสานกับ apple สิงคโปร์ในการซ่อม อุปกรณ์ทุกชิ้น เลยทำให้ต้องใช้เวลา ระหว่างทางที่ไปพันทิพย์ได้เห็นป้ายข้างถนนเกี่ยวกับการรณรงค์ประหยัดน้ำมัน เลยถ่ายรูปมาแปะไว้ให้ดู (ตามภาพ)

แบบว่า 'หลังบ้านพี่มีบ่อน้ำมันหรือ?' ส่วนอีกอันไม่ได้ถ่ายรูปมา 'ประเทศไทย ผลิตน้ำมันได้เอง (น้ำมันมวย)' ดูแล้วฮาดี

เคยคิดมั้ยว่า คนที่ผ่านไปผ่านมาได้่อ่านป้าย แล้วจะมีกี่คนที่สำนึก - ก็ยังเห็นรถเต็มถนนเหมือนเดิม

เฮ้อ... เอางี้ดีมั้ย ผู้มีอำนาจบริหารการจราจรในกรุงเทพฯ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้สิ ให้ความสำคัญกับรถโดยสารมวลชนเป็นอันดับแรก

- เช่น มีช่องพิเศษ สำหรับรถเมล์ ห้ามรถคันอื่นเข้ามาในช่องนี้ รถเมล์ติดไฟแดงน้อยกว่า พอเจอไปแดง ตำรวจก็ปล่อยให้เร็วที่สุด ส่วนรถคันอื่นๆ ไว้ที่หลังให้ความสำคัญกับรถที่มีคนเยอะเป็นอันดับแรก

- พอทำได้อย่างนี้ คนที่ขับรถส่วนตัว แบบว่าข้ามาคนเดียว จะเกิดอาการเซ็ง ต้องมาใช้รถส่วนรวมกันมากขึ้น ในที่สุด ถนนก็จะโล่ง รถเมล์ได้เงินเยอะ มีเงินพัฒนารถ มันก็จะเป็นโซ่กันไป นั่นเอง

ช่วงนี้มีเรื่องที่รำคาญใจอยู่หลายเรื่อง แต่ไม่อยากนึกถึง ปล่อยๆ มันไป ชีวิตจะได้ไม่เครียด

ปล.วันนี้เว็บ apple.com ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ตระกูล ipod ออกมาใหม่่ คือ ipod mini เวอร์ชั่น 6GB ส่วน ipod photo ก็เป็นเวอร์ชั่น 30GB ทำให้คนที่อยากใช้ ipod สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น (ประมาณว่าออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อลดราคา ของที่มีอยู่นั่นเอง)