15 March 2005

บริการอิเล็คทรอนิกส์ ทำให้เราสะดวกขึ้น ...

กิจกรรมหนึี่งที่ผู้ที่ทำงานมีรายได้ ต้องทำในช่วงเดือน มกราคม - มีนาคม ของแต่ละปี นั่นก็คือการยื่นแบบชำระภาษีเงินได้ ไม่ว่าจะบุคคลธรรมดา นิติบุคคล บริษัท ห้างร้านต่างๆ ถ้าเป็นสมัยก่อน สักสาม-สี่ปีที่แล้ว ก็คงจะต้องกรอกเอกสารแล้วนำไปยื่นที่ ที่สำนักงานเขต หรือสำนักงานภาษีจังหวัดต่างๆ แต่ปัจจุบัน ทางราชการโดยเฉพาะ กรมสรรพามิตร ได้พัฒนาการให้บริการให้ทันสมัยมากขึ้น โดยสามารถทำการยื่นแบบผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เนตได้ด้วย อ่าาา.. สบายดีจัง แค่รวบรวมตัวเลขทั้งหมดให้เรียบร้อย กรอกให้ครบถ้วน แค่นั่นก็เรียบร้อย ^_^

ส่วนอีกอันหนึ่งที่อยากบอก คือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ของกระทรวงพาณิชย์ กรมนี้ก็ได้พัฒนาระบบการจดทะเบียน ต่างๆ ให้มีความสะดวกมากกว่าเดิม เคยคุยกับคนที่เคยทำกิจการมาก่อน เค้าบอกว่ากว่าจะจัดตั้งบริษัท หรือธุรกิจได้ เสียเวลาไปเกือบเดือน เสียเงินค่านายหน้าไปเป็นหมื่นๆ แต่ตอนนี้ สามารถกรอกเอกสารผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เนตได้เช่นกัน เมื่อกระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้น ก็แค่ไปชำระเงินผ่านธนาคารที่ระบุไว้ เสียเงินทั้งสิ้นไม่ถึงหมื่น (ส่วนใหญ่เป็นค่าเอกสาร และค่าธรรมเนียม) ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ที่บอกถึงกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ก็เพราะช่วงนี้กำลัง จัดการจัดตั้ง บริษัท ถ้าเรื่องเรียบร้อยจะมาแจ้งให้ทราบอีกที ^_^

ข่าว ...

  • ทักษิณ ปฐมนิเทศ คณะรัฐมนตรี มีประเด็นหนึ่งน่าสนใจ ว่าด้วยวิธีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ปปช. -- อันนี้เหมือนทักษิณ กำลังจะบอกว่า วิธีการหลบเลี่ยงควรทำอย่างไร ไม่ให้จับได้ รึเปล่า?
  • เจ๊เล็งโดนสื่อมวลชน ตราหน้าว่า เป็นหญิงโหด จับเด็ก 9 ขวบ ขโมยขนม ลงโทษถึงที่สุด -- อันนี้เข้าข้างกันมากไปรึเปล่า หรือว่าเด็กเล็กขโมยของแล้วไม่ต้องถูกลงโทษ ขโมยคงเต็มบ้านเมือง ห่วงอนาคตประเทศนี้จริงๆ
  • พบภาพนักท่องเที่ยวไร้ หลังสินามิ กระแสท่องเที่ยววูบ -- อันนี้ก็สื่อมวลชนอีกนั่นแหละ ข่าวแบบนี้ไม่เห็นจะต้องทำให้เป็นข่าวใหญ่ ยิ่งเล่นกันมาก็ยิ่งส่งผลกระทบกับคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่ตัวเองก็นั่งเทียนเขียนกันอยู่ในสำนักพิมพ์
  • ผลการจับสลากรองรองชนะเลิศเอฟเอคัพ นิวคาสเซิล v แมนฯ ยู, อาร์เซนอล v แบล็คเบิร์น -- อย่างนี้นักชิงก็มีสิ่งเป็นบิ๊กแมทช์ สองทีมที่พลาดแชมป์พรีเมียร์ชีพ มาชิงถ้วย เอฟเอคัพ
  • ส่งท้ายข่าว ... แอปเปิ้ลชนะคดี ศาลสั่งเปิดเผยต้นตอข่าวลือ ให้กับเว็บไซต์ดัง -- ทางแอปเปิ้ลออกแถลงการณ์ว่า ที่ทำไปนั่นไม่ได้หวังจะจ้องทำร้ายเว็บไซต์ที่ปล่อยข่าวลือ แต่ต้องการจับตัวที่เอาความลับบริษัท ออกมาเปิดเผยมากกว่า และเห็นว่า เตรียมฟ้องพนักงานต้องสงสัย 25 คน