9 April 2005

ปวดหัว

วันนี้ดูวีซีดีเรื่อง COLLATERAL ที่ตัวเอก (Jamie Foxx) เป็นคนขับแท็กซี่ ที่ติดการพนัน ต้องผจญกับตัวร้าย (Tom Cruise) ที่พยายามทำงานของตัวเองให้สำเร็จ ส่วนจะงานอะไรก็หาดูเอาเองละกัน

ประเด็นมันอยู่ที่ว่าตอนเปิดเรื่องที่ปูภาพให้ดูว่าตัวเอกเป็นนักพนันตัวยงก็คือ หนังสือพิมพ์กีฬา ลองทายกันดูสิว่าเป็นหนังสือพิมพ์อะไร....

แต่น แตน แต้น ....

..

..

..

เดากันถูกรึเปล่า?

หนังสือพิมพ์สยามกีฬาสตาร์ซ๊อกเกอร์นั่นเอง... ว้าว... เป็นความตื่นตาตื่นใจที่สินค้าไทยไปปรากฎในหนังระดับ Hollywood

แต่จริงๆ แล้ว 'ซ็อกเกอร์ นั่นยังไม่ใช่หนังสือประกอบวิชาชีพนักพนันตัวยกสักเท่าไหร่ ถ้าคนหาอุปกรณ์ประกอบฉากรู้จริงจะต้องเอาหนังสือพิมพ์สปอร์ตพูล ไปใช้ถึงชัดกว่านี้ (ซ็อกเกอร์ มีบทวิเคราะห์กับผลการแข่งขัน - สปอร์ตพูล มีราคาค่อรองทั้งเล่ม)

แต่ยังไงก็เหอะ สินค้าไปก็ไปโชว์อีกหนังชิ้น หลังจากเมื่อก่อนได้เห็น เบียร์สิงห์ และอื่นๆ ประปราย ฯลฯ

ก่อนหน้านี้ได้ข่าวมาสัก 1-2 สัปดาห์ว่า Adobe จะออกชุดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาให้อัพเกรดกัน ตอนนี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว Adobe CS 2 (CS ย่อมาจาก Creative Suite ประกอบด้วย Photoshop CS 2 พร้อม ImageReady CS2, Illustrator CS2, InDesign CS2, Golive CS2, Acrobat 7 Professional, Version Cue CS2, Adobe Bridge, Adobe Stock Photos, Adobe PDF Integration feature, Color consistency feature, Design Guide and training resources) อะไรจะเยอะขนาดนี้

โดยส่วนตัวตอนนี้ยังใช้ CS1 อยู่เลย เพิ่งใช้ได้ไม่ถึงครึ่งปีเลยอ่ะ ของใหม่ออกมาอีกแล้ว - แต่มีคนเคยกล่าาไว้ว่า คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยได้ใช้โปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ๆ ก่อนคนทั่วโลก - เพราะนิสัย(ช่าง)คนไทยจะชอบแถมโปรแกรมเกินความจำเป็นให้กับลูกค้าเสมอ และโปรแกรมส่วนใหญ่เป็นแผ่นผีซีดีเถื่อน - ลองคิดดูจริงมั้ย?

วันก่อนไปซื้อโปรแกรมที่ 1000tip ได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้าน เค้าก็เล่าตลกให้ฟัง ว่า photoshop โปรแกรมสุดยอดที่ 75% ในประเทศไทยต้องมี (ตัวเลขนี้เดาเอาเอง ^_^) แต่ไม่ทุกเครื่องที่จำเป็นต้องใช้ - บางอ๊อฟฟิต หรือบางบ้านใช้คอมพิวเตอร์ทำบัญชี แต่มี photoshop - แต่่ก็มีอีกมุมหนึ่งเหมือนกัน Adobe ก็ขี้เหนียวไม่ยอมทำเวอร์ชั่นประหยัดออกมา ถ้าใครได้ซื้อ scanner เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว จะมีโปรแกรม photoshop แถมมาด้วย แต่เดียวนี้ scanner แต่ละยี่ห้อจะมีโปรแกรมจัดการภาพอย่างง่ายแถมมาด้วย (แต่ก็ยังสู้ photoshop ที่แสนคุ้นเคยไม่ได้อยู่ดี) - นี่คือตัวอย่างเบื้องต้น

ที่เมาท์มาทั้งหมดนี้ใช่ว่่าตัวเองจะเป็นคนดีอะไรนักหนา ก็ยังใช้เมื่อสองย่อหน้าก่อนนี้เหมือนกันแหละ แต่่ที่แน่ๆ OS ถูกกฎหมายแน่นอน (เพราะ Mac OS X แถมมากับคอมพิวเตอร์ Macintosh ทุกเครื่องอยู่แล้ว - ไม่เหมือนกับ PC ที่ต้องซื้อ Windows มาลงเพิ่ม)

พูดไปพูดมาปวดหัว เมื่อคืนนอนเที่ยงคืนยาวถึงเที่ยงวัน ตื่นมาดูคุยคุ้ยข่าว ทำโน่นทำนี่ จนหกโมง ดูบางรักซอย 9 ทุ่มกว่าปวดหัว นอนสักงีบ (จะหายมั้ยเนี่ย) ห้าทุ่มลุกขึ้นมาทำงานต่อ มีงานต้องเคลียให้เสร็จก่่อนวันจันทร์อย่างน้อยหนึ่งชิน

สงสังจะนอนเยอะไป... ^_^

เช็คข่าวเรื่องรถไฟฟ้าบีทีเอสเกิดเหตุ ไฟฟ้าดับหน้าห้างสยามดิสคัฟเวอร์รี ต้องจอดคานานกว่า 1 ชม. ขณะที่ผู้โดยสารแน่นเอี๊ยดเต็มขบวน ได้รับการช่วยเหลือให้ข้ามมายังรถไฟฟ้าอีกขบวน เพื่อนำไปส่งที่สถานีราชเทวี เมื่อตอน 20.30 วันศุกร์ที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุทาง BTS รายงานว่า เนื่องจากระบบไฟฟ้าในขบวนรถไฟฟ้า ที่วิ่งจากสถานีสยามมุ่งหน้าไปยังสถานีราชเทวีขัดข้อง ทำให้ขบวนรถไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ บริษัทจึงได้ขอให้ผู้โดยสารที่อยู่ในขวนรถไฟฟ้า ที่สถานีราชเทวีลงจากขบวนรถก่อน เพื่อที่จะนำรถขบวนที่วิ่งย้อนกลับไปต่อพ่วงรถขบวนที่จอดเสีย ซึ่งหลังจากต่อพ่วงเสร็จแล้วยังไม่สามารถทำการปลดเบรคเพื่อให้รถเคลื่อนที่ได้ เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากในขบวนรถประกอบกับ มีผู้โดยสารกดปุ่มฉุกเฉิน ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรในการปลดเบรค บริษัทจึงได้ตัดสินใจถ่ายผู้โดยสารจากขบวนรถที่เสียมาที่สถานีราชเทวีก่อน จากนั้นจึงได้นำขบวนรถอีกขบวนจากสถานีราชเทวีมาทำการลากจูง และสามารถเคลื่อนที่ได้ตามปกติ - สาเหตุยังไม่เป็นที่แน่ชัด

วันนี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์กับคามิลลา พาร์กเกอร์ โบว์ลส์ ได้เข้าพระราชพิธีจดทะเบียนสมรส ผ่านไปอย่างราบรื่นเมื่อเวลาประมาณ 18.50 น. ตามเวลาประเทศไทย (ข่าวจาก ผจก.ออนไลน์)