13 April 2005

วันมหาสงกรานต์/ แอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์

ประเพณีสงกรานต์ของไทยนั้น โดยปกติจะถือเอาช่วงวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี เป็นช่วงระยะเวลา ของเทศกาลสงกรานต์ อย่างไรก็ตามกำหนดช่วงเวลาสงกรานต์ในแต่ละท้องถิ่นอาจแตก ต่าง กัน ไปบ้างขึ้นอยู่กับประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมา

คุณค่าและความสำคัญ

ประเพณีสงกรานต์ถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ที่ยึดถือปฏิบัติมาแต่โบราณช่วงวัน คำว่า "สงกรานต์ " มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า การผ่าน หรือ การย้ายโดยการนับ ระยะเวลาที่เส้นทางของดวงอาทิตย์ โคจรผ่านกลุ่มดาวฤกษ์จักราศีทั้ง 12 กลุ่ม วันที่ 13 เมษายน เป็นวัน" มหาสงกรานต์" หรือ วันเริ่มต้นปีใหม่ทั้งนี้เป็นเพราะ เป็นจากช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์โคจรผ่าน จากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ นั้นโลกโคจรเป็นมุมฉากกับดวงอาทิตย์ จึงมีกลางวันและกลางคืน ยาวเท่ากันพอดี

วันขึ้นปีใหม่ ตามประเพณี ของไทยนี้ เริ่มต้นด้วยการทำบุญตักบาตร แก่พระสงฆ์ และ ปล่อยนก ที่ขังไว้ให้เป็นอิสระ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปใหบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

การทำบุญตักบาตร ถือเป็น การสร้างบุญกุศล ให้ตัวเอง และ อุทิศส่วนกุศลนั้น แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว หลังจากทำบุญแล้ว จะมีการ ก่อพระทรายเข้าวัด ถือเป็นกุศลอย่างมาก เพื่อเป็น นิมิตโชคลาภ ให้มีความสุข เงินทองไหลมาเทมา ดุจทรายที่ ขนเข้าวัด ส่วนการปล่อยนก ถือเป็นการล้างบาป และ สะเดาะเคราะห์ ให้หมดสิ้นมีแต่ ความสุขความเจริญ

สงกรานต์จึงเป็นวันแห่งความเอื้ออาทร ความรัก ที่มีต่อกัน ทั้งครอบครัวชุมชนสังคมและศาสนาทำให้สมาชิกของครอบครัว ได้มี โอกาสมา อยู่ร่วมกันเพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตา เช่น ลูกหลานนำสิ่งของมาเยี่ยมเยียน และรดน้ำขอพรจาก บิดา มารดา ปู่ ย่า ตา ยาย

หลังจาก พิธีสรงน้ำ พระพุทธรูป และพระสงฆ์ แล้วผู้ร่วมฉลอง ทั้งหนุ่ม และแก่ ต่างสาดน้ำ ใส่กัน อย่างสนุกสนาน

Corbis.com

New Year Water Fights

...

วันก่อนได้อ่านไดอะรี่ออนไลน์ของน้องสาวคนหนึ่งเกี่ยวกับชื่อบริษัทแอปเปิ้ล วันนี้ขอใช้พื้นที่นี้ในการนำประวัติโลโก้บริษัท Apple Computer Inc. มานำเสนอละกัน ^_^

ตำนานการออกแบบ Logo ของบริษัท Apple

(แปลโดย cyberdude@mac.com - อ้างอิงจาก thaimacclub.net)

ที่มาของชื่อ

จากปากคำของ Steve Wozniak : ผู้ร่วมก่อตั้งและพนักงานหมายเลข 1 ของ APPLEพวกเขาพูดถึงชื่อ apple ครั้งแรกตอนบ่ายๆ ช่วงต้นๆปี 1976 ทั้งสองขับรถอยู่บน Highway 85 ระหว่าง Palo ALto ไป Los Altos ในคาลิฟอร์เนีย ตอนนั้นผมกับสตีฟ (จอปส์) กำลังขับรถอยู่ ช่วงนั้นสตีฟกำลังสนใจเรื่องฟาร์ม*ที่โอเรกอน และวางแผนจะขึ้นไปทำฟาร์มสักพัก ก่อนจะกลับลงมาทำงานคอมพิวเตอร์ต่อในเบย์แอเรีย

อยู่ดีๆ สตีฟก็พูดขึ้นมาว่า "ได้ชื่อดีๆอันนึงแล้ว Apple computer" ผมไม่ได้ถามด้วยซ้ำว่าเขาไปเอาชื่อมาจากไหน อาจจะมาจากต้นแอปเปิ้ลที่เขาจะปลูก หรือมีความหมายพิเศษแฝงอยู่ หรือไม่แน่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจจาก Apple Record ก็ได้ เพราะเขารักดนตรี (จอปส์ชอบ The Beatles ซึ่งมีตราแผ่นเสียงของวงคือ Apple corps.) แต่ตอนนั้นผมคิดเลยว่า "เราต้องมีปัญหาลิขสิทธิชื่อ (กับ The Beatles) แหงๆ**"

แต่หลังจากนั้นเราก็ช่วยกันคิดชื่ออื่นๆ อีกหลายๆ อัน เป็นพวกชื่อที่ออกแนวอิเลคโทรนิคอย่าง Executek หรือ Matrix Electronics แต่หลังจากพยายามอยู่ประมาณสิบกว่านาที ก็ยังไม่มีชื่อที่ดีกว่าแอปเปิ้ล เราเลยตกลงเอาชื่อนี้"

* คงเป็นฟาร์มเดียวกับที่จอบส์เอาเงินค่าออกแบบบอร์ดเกมให้ Atari ไปซื้อ

** ตอนหลัง Apple Corp กับ Apple computer ก็ไปขึ้นศาลกันเรื่องนี้ แต่ก็ตกลงกันได้

และจากตำนานการตั้งชื่อของ Apple Computer Inc. ทำให้ในปัจจุบัน iTunes Music Store นั้นไม่ค่อยมีผลงานเพลงของ The Beatles ให้ซื้อสักเท่าไรนัก (ความเห็นส่วนตัว)

Original Logo

ในปี 1976 Ron Wayne ซึ่งเป็นวิศวกรที่ทำงานร่วมกับสตีฟ จอปส์ที่ Atari (อ่านเรื่องเก่าเกี่ยวกับ Atari) ได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งคนที่ 3 ของ Apple งานแรกๆ ของเขางานนึงคือออกแบบ Logo ให้บริษัทนี่เอง แนวคิดของ Wayne คือลูกแอปเปิ้ลที่ทำให้นิวตั้นค้นพบแรงโน้มถ่วงของโลกครับ เป็นต้นกำเนิด idea และสมมุติฐานทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ Logo อันนี้ Wayne ดรออิ้งด้วยปากกาหมึกดำ เป็นรูปเซอร์ไอแซค นิวตันนั่งอยู่ใต้ต้นแอบเปิล (เป็นวิศวกรที่ฝีมือลายเส้นไม่เลวทีเดียว) ตรงกรอบรอบรูปมีโคลงของ William Wordsworth ว่า "Newton....A mind forever voyaging through strange seas of though....alone" และชื่อ Apple computer อยู่ครับ

โลโกชิ้นแรกใช้งานอยู่ช่วงสั้นๆช่วงแรก แต่สตีฟ จอปส์เห็นว่ามันมีรายละเอียดและเรื่องราวมากเกิน ไม่เหมาะกับการเป็นโลโก แล้วพอเอามาย่อใช้ก็แทบไม่เห็นอะไรเลย

Rainbow Logo

ในเดือน เมษายน 1977 จอปส์ได้คุยกับ Rob Janov อาร์ตไดเรคเตอร์ของบริษัท Rigis McKena ให้ช่วยออกแบบโลโกใหม่ให้ Apple จานอฟเริ่มงานจากภาพเงาขาวดำของลูกแอปเปิ้ล แล้วก็ค่อยๆเพิ่มไอเดียเข้าไป "ผมเอาลูกแอปเปิ้ลมาทำเป็นฟอร์มง่ายๆก่อน แล้วก็เพิ่มรอยกัด-bite -ซึ่งอาจจะหมายถึง Byte ก็ได้ใช่ไหม? (เขาเล่นคำพ้องเสียง bite เป็น byte) แล้วการใส่รอยกัดไปข้างๆ ก็ทำให้มันดูเป็นแอปเปิ้ลมากขึ้น แทนที่จะดูคล้ายเป็นเชอรี่หรือมะเขือเทศ" จานอฟอธิบาย

หลังจากนั้นเขาก็ใส่แถบสีเข้าไปหกสี แรงบันดาลใจเรื่องแถบสีเอามาจากเครื่อง Apple II ในตอนนั้นที่เป็นเครื่องสำหรับ consumer รุ่นแรกที่แสดงผลเป็นสีได้ ตอนแรกเขาใส่เส้นดำบางๆ เข้าไประหว่างแถบด้วยเพื่อแก้ปัญหาเวลาสีเหลื่อมตอนพิมพ์ แต่จอปส์ไม่ชอบก็เลยตัดออกไปเป็นแถบสีเฉยๆ ช่วงนั้น Michel M. Scott ผู้อำนวยการบริษัทคนแรกเรียก logo อันนี้ว่า "โลโกที่แพงบ้าเลือดที่สุดที่เคยมีการออกแบบกันมา" แต่ก็ไม่มีรายงานเป็นทางการครับว่าตัวเงินค่าออกแบบจริงๆ เป็นเท่าไหร่

logo แอปเปิ้ลสีรุ้งถูกใช้มา 20 ปีเต็มครับ ตั้งแต่ปี 1977-1997

Present Logo

ส่วน logo ล่าสุดที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน หลังจากที่ jobs ได้กลับมาบริหาร Apple อีกครั้ง ก็ได้ปรับปรุงการดำเนินงาน รูปแบบดีไซน์เครื่องและภาพพจน์ของบริษัทเสียใหม่ เลยเกิดโปรเจคใหม่ๆอย่าง iMac, แคมเปญโฆษณาและคำขวัญ Think Different แล้วก็ logo แบบสีเดียวใสๆ ครับ เครื่องแมครุ่นแรกที่ใช้ logo สีเดียวแทนที่จะเป็นสีรุ้งแบบเดิมคือเครื่อง Powerbook G3 ที่ออกในวันที่ 6 พฤษภาคม 1998

โลโก้นี้ยังใช้มาถึงปัจจุบัน (ณ วันนี้ 13 เม.ย. 2005 Mac OS X Panther 10.3 ก็ยังคงใช้อยู่)

เจอกัน 29 เม.ย. 2005

หมดเรื่องโม้แล้ว ไปนอนดีกว่า ... ^_^