14-IN-ONE / 11-12

17 April 2005

เมื่อคืนก่อนเช่าวีซีดีเรื่อง OCEAN'S TWELVE หลังจากเคยดูภาคแรกมาเมื่อนานแล้ว มีตัวละครหลายตัวปรากฎในภารนี้ทั้งซีต้าโจน แล้วก็ต้นฉบับหัวขโมย บรุซ วิลลิส แต่คนเก่าๆ ยังอยู่กันครบครัน พอดูจับก็นึกว่าทำไม เจ้าของเงินเป็นใครแล้วทำไมต้องมาทวงด้วย นึกยังไงก็นึกไม่ออก เลยไปเช่น OCEAN'S ELEVEN มาดูอีกที คราวนี้รู้เรื่องหมดเลย แหมก็แค่ปล้นเงินคาซิโนแค่ 3 แห่งทำเป็นโกรธไปได้ ^_^

CLICK TO ENLARGE

..

พูดถึงตัวเลข ที่มากกว่า 11 หรือ 12 ต้องนี่เลย 14 คือได้ใช้ search engine ดูเล่นๆ จำไม่ได้ว่าตอนนั้นกำลังหาเกี่ยวกับอะไร แต่สิ่งที่ได้ในตอนนั้นก็คือ รายชื่อกลุ่มต่างๆ ภายในพรรคไทยรักไทย ประมาณว่าตอนที่ได้ข่าววังนั้นวังนี้ทะเลาะกัน มันไม่น่าจะเยอะขนานนั้น นี่นักข่าวเค้าสรุปมาให้ดู เชิญทรรศนา...

กลุ่มต่างๆ ในพรรคไทยรักไทย จำแนกคร่าวๆ ได้ถึง 14 กลุ่ม

เริ่มจากกลุ่มวังน้ำยม ที่มีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจเป็นแกนนำ เคยรวมกันเป็นส่วนหนึ่งกับกลุ่มวังบัวบาน ของ “เจ๊แดง”เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แต่ภายหลังแยกตัวออกมา ส.ส.ที่โดดเด่นของกลุ่ม เช่น นายสุชน ชามพูนท นายบุญชู ตรีทอง ศ.ลิขิต ธีรเวคิน

ส่วนกลุ่มวังบัวบาน เคยเป็นมุ้งใหญ่ภายใต้การนำของนางเยาวภา แต่หลังจากที่กลุ่มวังน้ำยมถือกำเนิดขึ้น จึงเหลือสมาชิกในกลุ่มเพียงไม่กี่คนในภาคเหนือ

กลุ่มวังน้ำเย็น เป็นกลุ่มที่ร่วมหัวจมท้ายกับพ.ต.ท.ทักษิณมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรคใหม่ๆ แต่การจัดโผ ครม.ทักษิณ 2/1 แกนนำของกลุ่มที่ได้เก้าอี้รัฐมนตรีมีเพียงภรรยานายเสนาะคนเดียวเท่านั้น ทำให้ส.ส.ในกลุ่มร่อยหรอลงตามไปด้วย

กลุ่มวังพญานาคหรือพรรคเสรีธรรมเดิม ทำท่าว่าจะไปได้สวยในช่วงแรก แต่เมื่อนายพินิจ จารุสมบัติ หลุดจากเก้าอี้รมว.อุตสาหกรรมจำนวนลูกวังก็ลดน้อยถอยลงจนมีบทบาทในพรรคไม่มากนัก

กลุ่มลำตะคองหรือพรรคชาติพัฒนาเดิม สมาชิกแตกออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งอยู่กับนายกร ทัพพะรังสี แต่อีกกลุ่มหนึ่งยังคงเหนียวแน่นอยู่กับนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เช่นนางปวีณา หงสกุล

กลุ่มวังทานตะวันหรือพรรคความหวังใหม่เดิม หลังจากพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ วางมือทางการเมือง สมาชิกในกลุ่มก็ดูหงอยเหงาตามไปด้วย

กลุ่มวาดะห์ ภายใต้การนำของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ภายหลังจากการเลือกตั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ส.ส.กลุ่มนี้ถึงขั้นสูญพันธุ์ ทำให้บทบาทของกลุ่มยิ่งถดถอยลงไปอีก

กลุ่มวังค้างคาว ของนายประชา มาลีนนท์ สมาชิกส่วนใหญ่เป็นส.ส.ในภาคเหนือ 3- 4 จังหวัด

กลุ่มบ้านริมน้ำ มีนายสุชาติ ตันเจริญ เป็นหัวหน้ากลุ่ม มีสมาชิกไม่ถึง 10 คน ส่วนใหญ่เป็นส.ส.ในภาคกลางและภาคอีสาน

กลุ่มวังมะนาวหรือกลุ่ม 16 เดิม มีสมาชิกไม่เกิน 10 คน ที่โดดเด่นเช่น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ นายธานี ยี่สาร นายจำลอง ครุฑขุนทด

กลุ่มชลบุรี ภายใต้การนำของนายสนธยา คุณปลื้ม มีส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดชลบุรี และระยอง

กลุ่มบุรีรัมย์ มีสมาชิกไม่มาก แต่นายเนวิน ชิดชอบ หัวหน้ากลุ่มเป็นคนโปรดของพ.ต.ท.ทักษิณ

กลุ่มกทม. มีนางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นหัวหน้ากลุ่ม เหล่าส.ส.เมืองหลวง

กลุ่มจันทร์ส่องหล้าหรือกลุ่มทักษิณ เป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในพรรคไทยรักไทย สมาชิกที่โดดเด่น เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวราเทพ รัตนากร นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี น.พ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช (หมายเหตุ : จันทร์ส่องหน้าเป็นชื่อบ้านที่ทักษิณพักอาศัย)

ดูแล้วอย่าคิดมากนะครับ

การเมือง เรื่องขำขัน ^_^