วิธีการติดตั้ง และ Uninstall ลบโปรแกรม Baidu PC Faster ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์

ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่เขียนถึงโปรแกรมยอดฮิตสัญชาติจีนตัวนี้ แต่เกิดเหตุจำเป็นต้องเกี่ยวข้อง คือต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Sothink Video Converter ซึ่งนักพัฒนาโปรแกรมได้ไปฝากไว้ที่เว็บ Softonic และเว็บไซต์ดังกล่าวบังคับให้ต้องผ่านกระบวนการติดตั้งโปรแกรมแถมเสียก่อน ถึงจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่ต้องการ เลยเอามาเขียนไว้เป็นข้อสังเกตเผื่อว่ามีใครจะต้อง ในลักษณะนี้

หลังจากเปิดโปรแกรมจัดการดาวน์โหลด มันก็แสดงยี่ห้อ Softonic บอกยี่ห้อก่อนเลย จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการดาวน์โหลดของแถม ก่อนที่สุดท้ายค่อยดาวน์โหลดตัวโปรแกรม

วิธี Install ติดตั้งโปรแกรม Baidu PC Faster (แบบไม่เต็มใจ)

ซึ่งถ้าสังเกตจากภาพหน้าจอข้างต้น ในระหว่างทางโปรแกรมของแถมต่างๆ จะมีตัวเลือกว่า เอา หรือ ไม่เอา โดยใช้วิธีนำเครื่องหมายเลือกออกในแต่ละส่วน แต่ความจริงแล้ว แม้ว่าจะเลือก ไม่เอา ในทุกโปรแกรม แต่มันก็ทำการติดตั้งเข้ามาในเครื่องอยู่ดี

วิธี Uninstall ถอดโปรแกรม Baidu PC Faster ออกจากคอมพิวเตอร์

หลังจากได้โปรแกรม Sothink Video Converter เรียบร้อย ทำการตรวจสอบคอมพิวเตอร์ว่ามีโปรแกรมแถมอะไรมาบ้าง ปรากฎว่าที่เลือก ไม่เอา ทั้งหมดข้างต้น ติดตั้งในคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนการถอดโปรแกรมเหล่านี้ออก ให้เข้าไปที่เมนู Setting > Control Panel เลือกหัวข้อ Uninstall a program เลือกแสดงรายการเรียงตามลำดับเวลาการติดตั้งล่าสุด หัวข้อ Installed On (คอลัมน์ที่สาม) จากนั้นก็คลิกขวาที่รายชื่อโปรแกรม แล้วสั่ง Uninstall หรือ Remove หรือ Change ได้ทันที

วิธีลบ hao123 ออกจาก New Tab ของเว็บเบราว์เซอร์

ในกระบวนการติดตั้งของแถมที่กล่าวมาทั้งหมด มีอยู่อย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืม นั่นคือเว็บ hao123 ซึ่งวิธีการคือมันจะไปเปลี่ยนหน้าแรก หรือ New Tab ให้เปิดเว็บ hao123 ทุกครั้งไป

จากการตรวจสอบพบว่าเบราว์เซอร์ที่ถูก hao123 คุกคาม ได้แก่ Firefox และ IE (ส่วน Chrome นั้นได้มีการติดตั้ง Extension เอาไว้ก่อนหน้านี้ เลยไม่โดนเปลี่ยนค่าเริ่มต้น)

วิธีการลบ hao123 ออกจาก Firefox

คลิกที่สัญลักษณ์ เมนู (สามขีด) ทางขวามือ เลือกหัวข้อ Option จากนั้นในแถบ General ให้เปลี่ยนค่าเริ่มต้น Home page เป็น Restore to Default เพื่อคืนค่าของระบบ เปลี่ยนเปลี่ยน URL เป็นเว็บไซต์อื่นตามที่เราต้องการ

วิธีการลบ hao123 ออกจาก IE

คล้ายกับวิธีการลบใน Firefox โดยคลิกที่เมนูสัญลักษณ์รูปเฟือง (ด้านขวามือ) เลือกเมนู Internet Options จากนั้นในแถบ General ให้เลือก Use Default คือค่าเริ่มต้นของโปรแกรม

เท่านี้ก็ทำให้ความปลอดภัยในการใช้งานคอมพิวเตอร์กลับคืนมาอีกครั้ง